Thoát vị đĩa đệm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐA TẦNG

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là căn bệnh thường gặp nhất đối với các bệnh nhân bị bệnh liên quan tới cột sống. Bệnh Thoát vị đĩa đệm đa tầng khi trở thành nặng có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng kinh khủng như tàn phế vĩnh viễn, mất hoàn toàn khả năng vận động. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về bệnh Thoát vị đĩa đệm đa tầng, các triệu chứng và hệ quả nguy hiểm của bệnh.

Bệnh Thoát vị đĩa đệm đa tầng - Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đa tầng

Ở người bình thường có tất cả 24 đốt sống chạy từ cổ xuống thắt lưng, nằm ở phần giữa các đốt sống chính là đĩa đệm. Thành phần này được chắn và có chứa chất gelatin. Chức năng chính của đĩa đệm là giúp cơ thể và xương sống giảm thiểu khả năng phải nhận sang chấn, giảm xóc và giúp cơ thể có thể vận động một cách cân bằng cũng như uyển chuyển nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng được biết đến chính là khi đĩa đệm bị chệch khỏi vị trí ban đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau như bị tác động mạnh từ ngoại lực, xương cột sống bị thoái hóa, rách hoặc nứt ra. Có thể dẫn tới triệu chứng đau thần kinh hay đau thần kinh dạng liên tọa.

nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

Theo lý thuyết với 24 đốt sống, Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra với mọi đoạn xương sống, tuy nhiên các trường hợp thường xảy ra nhất ở khoảng vị trí thắt lưng, có thể kéo theo các cơn đau dai dẳng ở phần thắt lưng, nặng hơn nữa có thể dẫn tới cơn đau lan xuống chân. Còn nếu ở trường hợp thoát vị đĩa đệm đa tầng xuất hiện ở cổ, sẽ gây đau sau gáy hoặc nếu nặng hơn có thể là cơn đau sẽ lan sang bả vai và phần cánh tay.

Với các trường hợp cơn đau bị lan, là khi bệnh Thoát vị đĩa đệm đa tầng chèn lên các dây thần kinh gây lan truyền cơn đau. Như ở trường hợp lan xuống chân là do các dây thần kinh tọa bị chèn, ép có thể lan ra bả vai và tay là chèn vào rễ thần kinh cánh tay gây mất kiểm soát.

Tìm hiểu vè thoát vị đĩa đệm đa tầng

Bệnh thoái hóa đĩa đệm sẽ gây ra cơn đau ở thắt lưng, tê tái lan từ mông xuống phần đùi sau. Hoặc các cơn đau tới từ cổ rồi tê tái lan từ cổ ra bả vai và cả cánh tay. Gây nên những ức chế về cả thể xác lẫn tinh thần của người bệnh.

Triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận là cột sống và rễ thần kinh bị đau có thể nhẹ hoặc nặng. Các cơn đau kéo dài thông thường trong khoảng 7-14 ngày, sau đó thuyên giảm và triệt tiêu. Một số trường hợp là các cơn đau tương đối nhẹvà hầu như không gây ra cản trở gì tới hoạt động của cơ thể.

bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì

Người bệnh khi bị bệnh thoái hóa đĩa đệm đôi khi cơ thể cảm giác như bị kim châm hay như bị kiến bò qua lại ở vị trí mắc bệnh. Các cơn đau và triệu chứng thường xuất hiện theo đơn vị thời gian từ khoảng nửa tháng, nhưng nếu không có biện pháp nào để hỗ trợ điều trị , các cơn đau dần sẽ có thể kéo dài vài tháng.

Bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số triệu chứng như không thể ưỡn ngực hay cúi như người thường. Cơn đau có thể là rất dữ dội, nhiều lúc do quá đau mà người bệnh buộc phải nằm yên bất động, nghiêng hẳn về phía không bị đau.

Biến chứng của bệnh là gì?

Cảm giác nóng lạnh, tiếp xúc bằng cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng. Đó là khi rễ thần kinh bị chèn ép, ảnh hưởng tiêu cực dẫn tới hiện tượng được gọi là “rối loạn cảm giác”.

Ảnh hưởng tới đời sống người bệnh. Biến chứng kinh hoàng nhất là bị tàn phế vĩnh viễn. Không thể tự chủ trong việc đi đại tiểu tiện, nước tiểu và phân chảy ra thụ động. Đó là khi bệnh đã ở vào giai đoạn dây thần kinh đã tổn thương cực kỳ nghiêm trọng. Cần phải điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời

thoát vị đĩa đệm

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm đa tầng

Như các chuyên gia của phòng khám Phúc Minh Đường cho biết, cả tinh thần và thể xác của người bệnh đều sẽ bị ảnh hưởng một cách cực kỳ tiêu cực. Để tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh, hãy chú ý tới tư thế lao động, bê vác đồ nặng nên chia các quãng nghỉ. Nếu bê vật nặng, không nên cúi xuống theo thói quen rồi nhấc đồ lên, mà nên ngồi xuống rồi từ từ bê vật lên. Lưu ý nên tập thể dục vừa sức thật thường xuyên, cải thiện năng lượng cho cột sống và xương nói chung, cả cơ thể nói riêng.

Xem thêm:

» Những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

» Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường