Bệnh trĩ ngoại

Những điều cần biết về bệnh trĩ ngoại độ 1

Bệnh trĩ ngoại là hình thành những búi trĩ ở thành trực tràng và bên ngoài viền hậu môn. Bệnh trĩ ngoại có thể phát triển theo nhiều cấp độ khác nhau. Cụ thể bệnh trĩ còn được chia ra thành những cấp độ như: độ 1, độ 2, độ 3, độ 4. Bệnh trĩ ngoại độ 1 là cấp độ đầu tiên cũng là lúc tình trạng bệnh còn nhẹ và có thể hỗ trợ chữa trị được nếu được phát hiện kịp thời. Sau đây phòng khám đa khoa chúng tôi xin được chia sẻ các thông tin cơ bản về bệnh trĩ ngoại độ 1 để các bạn có thể nhận biết được bệnh dễ dàng hơn.

dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 là như thế nào?

 

Vậy bạn cần biết những gì về bệnh trĩ ngoại độ 1? 

 

Bệnh trĩ ngoại độ 1 là những hiện tượng căng và sưng phồng lên ở vùng da tại các nếp gấp vùng hậu môn, hiện tượng này được tạo thành do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chịu quá nhiều áp lực hoặc do viêm nhiễm hay do tụ máu. Ở giai đoạn này người mắc bệnh trĩ thường rất khó phát hiện được bệnh.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

Bệnh trĩ ngoại độ 1 ở giai đoạn đầu của bệnh thường có những dấu hiệu sau:

  • Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy vùng hậu môn, khi đi đại tiện không có cảm giác đau, không có hiện tượng xuất huyết, đi đại tiện hết sức bình thường.
  • Vùng hậu môn của người bệnh sưng to, ngồi lâu rất khó chịu, vướng víu, bất tiện trong khi đi lại.
  • Sẽ xuất hiện búi trĩ hoặc nhiều búi trĩ ở thành hậu môn trực tràng khiến người bệnh đau đớn khi các búi trĩ cọ xát với nhau kèm theo hiện tượng chảy máu, đây là biểu hiện bệnh trĩ ngoại rất đặc trưng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại độ 1

  • Yếu tố chủ quan dẫn đến bệnh trĩ ngoại độ 1: Do thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày thiếu khoa họ, toáo bón, bị tiêu chảy ,thói quen đi hay đọc báo, hút thuốc khi đi đại tiện,quan hệ tình dục bằng cửa sau.
  • Yếu tố khách quan dẫn đến bệnh trĩ ngoại độ 1: đặc điểm công việc, ngồi lâu, đứng lâu hoặc làm việc nặng nhọc,quá trình mang thai và sinh con, béo phì, thừa cân.

nguyên nhân bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

Nguyên nhân bệnh trĩ ngoại cấp độ 1.

Cách phòng và hỗ trợ chữa trị trĩ ngoại độ 1

hỗ trợ điều trị trĩ ngoại độ 1 không khó nhưng cần sự kiên trì của bệnh nhân và sự kết hợp với những phương pháp hỗ trợ điều trị của bác sĩ để việc hỗ trợ chữa trị đạt hiệu quả cao nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó người bệnh cần tạo một chế độ ăn uống hợp lí và khoa học nhất như:

Cách phòng, chữa trị trĩ ngoại độ 1

Cách phòng và hỗ trợ chữa trị trĩ ngoại độ 1.

  • Hạn chế những thức ăn cay nóng, các chất kích thích đường ruột tránh tình trạng đau rát và chảy máu khi đi vệ sinh
  • Tăng cường ăn rau củ quả, uống nhiều nước giúp nhuận tràng, cải thiện chức năng tiêu hóa, chống táo bón còn hạn chế được nhiều triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ ngoại.
  • Tạo thói quen đi đại tại đúng giờ tốt nhất nên đi mỗi lần một ngày, vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau khi đi đại tiện tránh nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng hậu môn.
  • Thường xuyên tập thể dục, không nên đứng lâu, ngồi lâu một chỗ tránh tắc nghẽn máu vùng hậu môn.
  • Không quan hệ bằng cửa sau rất dễ viêm nhiêm và mắc nhiều căn bệnh da liễu khác.

Lưu ý:

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ tại nhà từ lá diếp cá, hoa mào gà, lá bỏng... đều có tác dụng trị trĩ ngoại độ 1 cũng nhất hiệu quả. 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường