Bệnh viêm khớp

NGUYÊN NHÂN - TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐAU KHỚP VÀ NHỮNG LỜI KHUYÊN BỔ ÍCH

Những cơn đau báo trước triệu chứng đau khớp thường xuất hiện khi cơ thể có các dấu hiệu thoái hóa xươn khớp. Các cơn đau thường thành từng cơn hay sễ trở nặng mỗi khi vận động gây rất nhiều khó khăn. Vậy cụ thể các cơn đau trên như thế nào? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau khớp ra làm sao? Bạn đọc tham khảo thông dưới đây.

Nguyên nhân đau khớp không phải ia cũng biết

Nguyên nhân đau khớp thường được biết đến khi các dịch và sụn khớp bị ăn mòn đi. Các biểu hiện đầu tiên trước khi các cơn đau kéo tới là những tiếng động lạ được phát ra khi vận động, đặc biệt là vùng khớp gối. Sau một khoảng thời gian nhất định, khi lớp sụn này bị thương tổn một cách vô cùng nghiêm trọng, Một khi các cơn đau mới bắt đầu xuất hiện có nghĩa là tình trạng bệnh đau khớp của bạn đã trở nên rất nghiêm trọng.

Đa số các trường hợp ghi nhận được của phòng khám Phúc Minh Đường có tới trên 70% đều bị sưng tấy khớp. Tất cả các khớp trên cơ thể nhìn chung đều có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên những cơn đau khớp được ghi nhận nhiều khả năng nhiễm nhất là các vị trí như tay, đầu gối, vai…

 

đau khớp

 

Vì nhiều lý do, có thể do tuổi tác đã cao, bệnh đau khớp được coi như một chứng bệnh tuổi già, thời gian kéo theo sự thoái hóa của cơ thể, từ đó các dịch và sụn khớp bị ăn mòn. Hoặc do hàng ngày phải làm những công việc vất vả quá sức, cũng có thể do hàng ngày phải làm những công việc văn phòng, ngồi suốt giờ hành chính trước máy tính mà không vận động cơ thể.

Ngoài ra do một số yếu tố của cơ địa hoặc di truyền nên bệnh có thể xảy ra ở độ tuổi trung niên hoặc thanh niên. Yếu tố môi trường sống và thói quen sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân cấu thành nên bệnh. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan để bệnh trở nặng.

Thực tế, những căn bệnh như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, dạng thấp, loãng xương, cũng có thể dẫn tới triệu chứng đau khớp. Sau khi bệnh đã trở nặng hơn, các sụn và dịch khớp bị tổn thương nghiêm trọng, người bệnh khả năng cao sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phế.

Lời khuyên nào giúp phòng tránh bệnh đau khớp?

Theo những kết luận mới nhất từ chuyên gia, hiện nay bệnh đau khớp đã không chỉ còn là nỗi lo của người già nữa, mà giờ đây người trẻ cũng hoàn toàn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm bệnh. Độ tuổi trước đây được ghi nhận dễ mắc bệnh là trên 55 tuổi, còn hiện tại thì con số đã bước đầu giảm xuống đến mức báo động là 35-45.

Để tránh tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh lý này, người trẻ có thể nghe theo những lời khuyên dưới đây:

• Tránh chơi thể thao quá sức, tránh bê vác quá nặng mà không nghỉ ngơi.

• Đối với người hay làm việc một chỗ tại văn phòng trong suốt giờ hành chính để hỗ trợ điều trị cũng như phòng tránh đau khớp, trong giờ làm việc nên nghỉ ngơi, đi lại hoặc xoa bóp tay trong các quãng ngắn khoảng 10 phút mỗi 2 tiếng.

 

bệnh lý đau khớp

 

Trên thực tế, người cao tuổi vẫn là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Người cao tuổi có cấu trúc cơ thể đã bắt đầu lão hóa, những người ngày trẻ gặp phải các chấn thương nặng cũng sẽ dễ dẫn tới bị bệnh đau khớp khi tuổi đã cao.

Lời khuyên vàng bổ ích cho người bị bệnh đau khớp

Lời khuyên từ phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường cho các bệnh nhân khi đã bắt đầu bị đau khớp, đó là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn không thể thờ ơ, xem nhẹ. Bạn cần phải nhanh chóng có các biện pháp cụ thể để hạn chế tình hình phát triển âm thầm của bệnh lý, xa hơn là hỗ trợ chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

• Nên dùng thuốc giảm đau trong một khuôn khổ nhất định. Trước khi dùng các loại thuốc cụ thể nên tham khảo các lời khuyên của chuyên gia, và cũng không nên quá lạm dụng bất cứ loại thuốc nào. “Thuốc đắng giã tật”, nhưng nếu quá nhiều thì cũng không hay.

• Có thể dùng biện pháp châm cứu. Châm cứu đơn giản trong cách thực hiện, cũng sẽ tiết kiệm được phí tổn thay vì những phẫu thuật tốn kém. Đối với người bị bệnh viêm khớp, đau khớp nói riêng, châm cứu giúp giảm đau và có ích lợi rất lớn đối với sức khỏe.

 

Nguyên nhân đau khớp và cách phòng tránh

 

• Đừng bỏ qua việc chăm chỉ tập luyện. Chơi những môn thể thao nhẹ nhàng vừa sức sẽ giúp giảm các cơn đau, hỗ trợ tối đa cho tiến trình hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp cũng như đau khớp.

• Nên giữ ấm cơ thể, nếu cơ thể bị lạnh, bệnh sẽ có thể trở nặng hơn.

• Trong bất kể trường hợp nào, việc giữ chế độ dinh dưỡng tốt, sinh hoạt thật điều độ, bệnh tật nào cũng sẽ có thể được hỗ trợ chữa trị tốt hơn, cuộc sống cũng sẽ sớm trở nên hạnh phúc hơn.

Bài viết liên quan:

» 4 Điều cần bết về bệnh viêm khớp dạng thấp

» Tổng hợp cách chữa đau khớp và viêm khớp

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường