Viêm xoang

Những lưu ý khi bạn muốn mổ xoang mũi

Với bất kỳ một loại bệnh nào chỉ cần nói đến phẫu thuật hay mổ thì bệnh nhân đều cảm thây ngại, tuy nhiên với nhiều bệnh bạn bắt buộc phải phẫu thuật thì mới có thể hỗ trợ điều trị dứt điểm được. Với bệnh viêm xoang cũng vậy, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp mắc viêm xoang nào cũng cần phải mổ. Vậy mổ xoang mũi áp dụng đối với những bệnh nhân nào, những lưu ý khi bạn muốn mổ xoang mũi là gì?

Xem thêm:

» Một số cách hỗ trợ chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam

» Những cách hỗ trợ trị viêm xoang tại nhà đơn giản mà hiệu quả

 

Mổ xoang mũi có tác dụng gì?

 

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì việc mổ xoang mũi đã không còn quá khó khăn, có nhiều bệnh viện cũng như phòng khám chuyên khoa có thể thực hiện mổ xoang mũi nội soi khá dễ dàng. Mổ xoang mũi là thực hiện lấy phần bệnh và giúp cho các xoang trở nên thông thoáng hơn và dễ dẫn lưu. Nên mổ xoang mũi không phải cách hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang mũi mà nó chỉ giúp cho việc hỗ trợ điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn do đó bạn cần phải kết hợp với một số cách khác để hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm.

Những lưu ý khi bạn muốn mổ xoang mũi

Không phải tất cả các bệnh nhân mắc viêm xoang đều cần mổ xoang mũi, mà khi đi khám tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định có mổ xoang mũi hay không. Thông thường các trường hợp sau đây có thể phải mổ xoang mũi:

 • Bệnh viêm xoang mũi dù đã được hỗ trợ điều trị toàn thân, tại chỗ nhưng lại không đem đến hiệu quả. Các triệu chứng khó chịu của bệnh không mất đi mà vẫn thường xuyên tái phát như là  tắc mũi, ngạt mũi, nhức đầu...thì lúc đó bạn nên mổ xoang mũi để có thể hỗ trợ điều trị nội khoa có hiệu quả hơn.
 • Lỗ thông của xoang đối với mũi bị tắc khiến cho việc dẫn lưu không được hoặc cũng có là ở khe giữa có dị hình ảnh hưởng thì cũng nên mổ xoang mũi.
 • Khi chụp phim thấy niêm mạc của xoang thoái hóa đã nặng và polip mũi xoang to thì lúc đó hỗ trợ điều trị thông thường sẽ không hiệu quả nữa.

 

Những phương pháp mổ xoang mũi phổ biến

 

Hiện nay có 2 phương pháp mổ xoang mũi phổ biến nhất đó là:

1. Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm

Đây là phương pháp khá cổ điển và đã được áp dụng từ lâu trong việc hỗ trợ điều trị viêm xoang mũi. Bác sĩ sẽ khoan hoặc đục thành xương mặt trước xoang, khi đó việc quan sát sẽ đầy đủ, trực tiếp và sẽ dễ dàng hơn khi lấy bệnh tích trong xoang. Tuy vậy phương pháp này cũng có nhược điểm như là bệnh nhân sau khi phẫu thuật xong người bệnh sẽ bị sưng nề một bên má vài ngày do ảnh hưởng của việc khoan xương, chức năng sinh lý của xoang sẽ không còn được bình thường nên khó có thể khôi phục lại hoàn toàn.

2. Phẫu thuật chức năng nội soi xoang

Phương pháp này hay còn được gọi là PESS, phẫu thuật chức năng xoang. Phương pháp này được thực hiện là các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội so đường kính nhỏ với độ phóng đại lớn, mặt kính có độ nghiêng 0, 30, 37 độ...

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Vì phẫu thuật diễn ra ở bên trong lỗ mũi nên sẽ không gây sang chấn cũng như là chảy máu, bệnh nhân sẽ hồi phục chỉ sau vài ngày.
 • Việc dẫn truyền sinh lý của xoang được đảm bảo.
 • Phương pháp này còn có thể lọc được bệnh tích và giữ lài phần bình thường. Do vậy sau khi phẫu thuật xong sẽ thì các chức năng sinh lý đều hồi phục bình thường.

Nhược điểm của phương pháp này:

 • Hạn chế việc quan sát cũng như là thao tác lấy bỏ bệnh tích, nhất là đối với các bệnh nhân có bệnh tích nhiều, lớn và bị khuất.
 • Nếu trong quá trình chụp chiếu mà không cẩn thận thì rất có thể gây ra biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

 

Cần làm những gì trước và sau khi mổ xoang mũi

Những lưu ý khi bạn muốn mổ xoang mũi

Để đảm bảo việc mổ xoang mũi có hiệu quả tốt nhất thì trước khi phẫu thuật bạn cần lưu ý những điều sau:

 • hỗ trợ điều trị nội khoa tích cực và đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa triệu chứng của viêm xoang cấp, để cho việc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp.
 • Cần khám và nội soi kỹ càng khi mổ xoang mũi để quan sát tình trạng xoang tốt nhất tránh những tình huống không may có thể xảy ra khi phẫu thuật.
 • Đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường, ho lao, hay huyết áp cao.. thì nên nghe tư vấn và cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật vì rất dễ gây tai biến.

Sau khi phẫu thuật mổ xoang mũi bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tiếp tục hỗ trợ điều trị nội khoa theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Bạn có thể tự thực hiện việc rửa mũi hàng ngày để đảm bảo việc mũi luôn thông thoáng.
 • Đi khám định kỳ để có thể nắm bắt tình trạng bệnh và có những cách giải quyết khi xảy ra vấn đề.

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường