Tai mũi họng

Những nguyên nhân, triệu chứng viêm amidan cấp

Viêm amidan cấp là tình trạng bệnh tiến triển theo mức độ nặng. Do viêm amidan không phát hiện và điều trị kịp thời, hay để bệnh tái phát nhiều lần đã dẫn đến viêm amidan cấp.

Các bạn thân mến! Bệnh viêm amidan không chỉ là bệnh quá phát ở trẻ em mà còn đối với người lớn. Bệnh gây nên những triệu chứng và có thể gây cản trở đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là việc làm hết sức cần thiết. Cùng tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng viêm amidan cấp ở dưới bài viết sau.

Nhận biết viêm amidan cấp tính

Nguyên nhân gây viêm amidan cấp

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm amidan cấp tính, theo kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy những nguyên nhân gồm:

 • Do cấu trúc amidan từ bẩm sinh có quá nhiều ngóc nghách là nơi trú ngụ của các vi khuẩn, khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ sinh sôi và phát triển thành bệnh.
 • Do virut từ bệnh ho gà, cảm cúm… những bệnh về đường hô hấp khác đều là những tác nhân gây nên viêm amidan sau dần dẫn đến cấp tính.
 • Vị trí của amidan năm ở ngã tư của đường hô hấp.Đây chính là nơi tiếp xúc cũng như là nhận trực tiếp nguồn thức ăn, thức uống được đưa vào cơ thể từ bên ngoài. Vị trí thuận lợi cho vi khuẩn, virut xâm nhập.
 • Do vi khuẩn: viêm amidan cấp tính có nhiều yếu tố là do một loại vi khuẩn đặc biệt có tên là streptococcus nhóm A gây nên nhiều chứng đau nhức. Khi nhận thấy bản thân có những biểu hiện trên bạn nên đi khám ngay để diều trị bệnh kịp thời.
 • Một vài nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới bệnh viêm amidan cấp là do sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích…Viêm amidan tái phát nhiều lần cũng có thể dẫn tới viêm amidan cấp tính.

Triệu chứng viêm amidan cấp

Khi bạn bị viêm amidan cấp cũng là lúc hệ miễn dịch trong cơ thể bạn đang vô cùng kém, với nhiều triệu chứng của bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể và công việc như:

 • Xuất hiện các cơn ho, ho khan, đôi lúc còn nhận thấy có đờm lỏng.
 • Đau rát và buốt vùng cổ họng.
 • Amidan sưng đỏ và có sự xuất hiện của các hạt mụn đỏ li ti.
 • Sốt cao và cơn sốt bị kéo dài cũng là triệu chứng cảnh báo bạn bị viêm amidan cấp tính.

Sốt cao - triệu chứng amidan cấp

 • Đau tai, cơ thể hay bị ớn lạnh
 • Khi bị viêm amidan cấp tính thì các hạch bạch huyết ở vùng cổ bị sưng to và mẩn hạt.
 • Triệu chứng toàn thân cảnh báo bệnh: Bệnh xuất hiện một cách đột ngột với tình trạng cơ thể sốt cao (khoảng chừng từ 38 – 41 độ C), đi kèm với đó là cảm giác gai người rét, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đau nhức, rất đau đầu, Thường xuyên có cảm giác không muốn ăn và có thể kèm theo tình trạng đi tiểu ra nước màu đỏ.

Tuy rằng bệnh viêm amdian cấp không quá nỗi nguy hiểm nhưng nếu bạn không phát hiện và có phác đồ điều trị khi có những triệu chứng viêm amidan cấp tính thì bệnh có thể gây ra triệu chứng ngáy to thậm chí là tình trạng ngưng thở khi ngủ và những biến chứng ảnh hưởng sau này.

Hãy thận trọng khi bạn đang có dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm amidan cấp tính. tuy rằng trước mắt viêm amidan cấp có thể không ảnh hưởng quá nhiều tới cơ thể bạn nhưng hậu quả khôn lường.

Tìm hiểu thêm trên Phucminhduong.com

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường