Bệnh suy thận

Những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy thận

Bệnh suy thận là căn bệnh nguy hiểm và khó hỗ trợ điều trị . Những người mắc bệnh thận không chỉ phải chịu nỗi đau về thể xác, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống của họ. Để hỗ trợ chữa bệnh suy thận thì điều quan trọng nhất đó là nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm, đưa ra cách hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả ngay từ đầu thì cơ hội khỏi bệnh sẽ cao hơn và sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây chia sẻ cho mọi người những cách hỗ trợ chữa bệnh suy thận có tác dụng tốt, được nhiều người áp dụng và đã thành công.

Cách điều trị bệnh suy thận

Cách hỗ trợ điều trị bệnh suy thận

Thế nào là bệnh suy thận?

Suy thận là tình trạng thận suy giảm chức năng, giảm chức năng lọc các chất dinh dưỡng, tích tụ lại nhiều chất có hại lẫn trong máu và nước tiểu. Giảm hoặc mất khả năng kiểm soát và cân bằng muối và nước. Cuối cùng là mất khả năng điều hòa huyết áp.

Triệu chứng bệnh suy thận làm tăng ure trong máu và gây ra nhiều rối loạn về sinh hóa khác nhau. Suy thận được chia thành hai thể chính đó là suy thận mãn tính và suy thận cấp tính.

- Suy thận cấp tính: Triệu chứng của bệnh sỏi thận được gọi là suy thận cấp tính, chấn thương ở thận, giảm lượng máu cung cấp cho cơ thể, chức năng của thận cũng có thể được phục hồi như cũ nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách.

- Suy thận mãn tính: Bệnh này xuất hiện ở những người huyết áp cao, tiểu đường lâu năm, viêm sưng tuyến tiền liệt lâu ngày, hay dùng thuốc giảm đau quá nhiều… sẽ dẫn đến chức năng thận bị giảm và mất dần. Thường từ suy thận cấp tính không được hỗ trợ điều trị hiệu quả nên chuyển thành mãn tính.

Những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy thận

Theo thống kê, ở nước ta hiện nay đang có hơn 6 triệu người bị bệnh suy thận, tương đương với khoảng 6,7% dân số và mỗi năm có thêm 8000 người bị suy thận mới. Đây là những con số không hề nhỏ, chúng cho thấy rằng bệnh này càng ngày càng nguy hiểm, hoành hành ác liệt, nó có thể cướp đi tính mạng của hàng triệu người nếu không tìm ra cách  hỗ trợ điều trị bệnh suy thận hiệu quả.

hỗ trợ chữa bệnh suy thận theo Tây y

Những người bình thường khi sử dụng thuốc Tây y cũng có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn, vậy nên những người bị bệnh suy thận khi sử dụng thuốc Tây thì còn có khẳ năng gây độc cho thận nhiều hơn rất nhiều.

Thuốc hỗ trợ chữa suy thận vào cơ thể theo đường uống, tiêm thì cũng ngấm vào máu và đi qua thận. Nhu mô thận rất nhạy cảm với thuốc nên cách hỗ trợ chữa trị suy thận này không an toàn lắm. Thuốc vào cơ thể bệnh nhân sẽ được hấp thụ, phân bổ, chuyển hóa và đào thải như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của bệnh nhân, tùy theo tình trạng sinh lí, cơ địa của từng người.

Những nhóm thuốc hỗ trợ chữa bệnh suy thận

- Kháng sinh: Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong hỗ trợ điều trị bệnh suy thận cần hết sức thận trọng, cần dùng ít loại thuốc càng tốt.

- Glucocorticoid: Nhóm thuốc này có tác dụng trong hỗ trợ điều trị chứng thận thư nguyên phát, ghép thận… Nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ như viêm loét dạ dày, tăng huyết áp…

- Thuốc lợi tiểu: Cần thận trọng khi dùng nhóm thuốc này cho những người cao tuổi có tình trạng mất nước, dễ gây bệnh suy thận cấp chức năng.

- Thuốc ức chế miễn dịch: Nhóm thuốc này dễ gây ra tác dụng phụ như giảm bạch cầu, suy tủy, nhiễm khuẩn, gây độc cho gan…

Theo quan niệm của Tây y, khi bị bệnh suy thận thì dù nhẹ hay viêm cầu thận mãn thì việc hỗ trợ điều trị suy thận cũng chỉ là cố gắng kéo dài thời gian, cố gắng duy trì. Nếu tình trạng của người bệnh xấu đi thì cách hỗ trợ chữa suy thận tốt hơn đó là dùng thận nhân tạo, dùng máy móc, hóa chất để thay thế chức năng của thận.

Ghép thận: Đây có lẽ là giải pháp cuối cùng trong Tây y, tuy nhiên đây cũng chỉ là cách hỗ trợ chữa bệnh suy thận có nhiều tính may rủi hơn. Dù ca phẫu thuật có thành công, nhưng còn phụ thuộc vào mức độ thải ghép của cơ thể sau khi phẫu thuật, không ai dám đảm bảo sẽ khỏi hoàn toàn. Người bệnh phải dùng thuốc chống thải ghép, nhiều thuốc kết hợp trong thời gian dài, làm sức khỏe, cuộc sống của bệnh nhân cũng trở nên hạn chế. Ngoài ra, chi phí cho cuộc phẫu thuật và hỗ trợ điều trị suy thận là rất lớn.

Với những bệnh nhân sử dụng cách hỗ trợ chữa bệnh suy thận bằng Tây y, trong thời gian nằm viện hàng ngày đều phải có sự giám sát, kiểm tra của các bác sĩ, y tá, nên uống thuốc đều đặn, trong giai đoạn nằm viện thì bệnh tình tiến triển khá tốt. Tuy nhiên, có một số trường hợp, người bệnh sau khi xuất viện không uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nên khiến bệnh tái phát. Người bệnh cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bệnh suy thận bằng Tây y

Hỗ trợ điều trị bệnh suy thận bằng Tây y

Hỗ trợ điều trị bệnh suy thận bằng Đông y

Các bác sĩ Tây y thường khuyên bệnh nhân không nên sử dụng những bài thuốc hỗ trợ điều trị suy thận bằng Đông y, thuốc nam hay bài thuốc dân gian. Nguyên nhân là do khi chưa chắc chắn liệu có hỗ trợ chữa khỏi bệnh thận được hay không thì việc đưa thêm nhiều tạp chất vào trong máu sẽ làm máu thêm bẩn, thận càng nhiễm độc nhiều hơn, bệnh suy thận càng nặng hơn, tốc độ phá hủy thận càng nhanh hơn. Trong Đông y, hiện có đến 60 vị thuốc có thể gây tác dụng phụ lên thận và không thể phục hồi lại, các thầy thuốc Đông y nên chú ý.

Các bạn có thể tham khảo những bài thuốc hỗ trợ chữa suy thận bằng Đông y sau đây:

- Cách hỗ trợ chữa Bệnh suy thận cấp tính:

Nguyên liệu:

Thục phụ tử, đại hoàng, chế bán hạ: mỗi vị 12g

Chế hậu phác, gừng tươi: mỗi vị 10g

Hắc sửu, bạch sửu: mỗi vị 15g

Trạch tả, mẫu lệ: mỗi vị 30g

Trần bì: 8g

Cách làm: Sắc mỗi ngày 1 thang, uống thường xuyên cho đến khi xét nghiệm nước tiểu trở lại bình thường.

- hỗ trợ điều trị Bệnh suy thận mãn tính:

Nguyên liệu:

Dương thận: 2 quả

Hải mã, Lộc giác sương, Bào ngư, Xuyên đỗ trọng, sinh địa, đông trùng hạ thảo, sa nhân: mỗi vị 50 g

Thổ phục linh: 200g

Tiên linh tì: 120g

Cách làm: Tất cả các vị trên xay thành bột. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 10g với nước canh.

Bài thuốc chữa suy thận từ Đông y

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh suy thận từ đông y

Cách hỗ trợ chữa bệnh suy thận bằng bài thuốc nam

Từ lâu, trong dân gian đã lưu truyền nhiều bài thuốc hỗ trợ chữa suy thận lành tính, nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả nhất định. Cùng tìm hiểu bài thuốc sau đây:

Bài thuốc này gồm hai loại thảo dược chính là cây nhọ nồi và đỗ đen. Dươc tính của hai loại thảo dược này có thể hỗ trợ chữa bệnh suy thận khá tốt. Tuy nhiên, người bệnh cần phải áp dụng ngay từ giai đoạn đầu, nếu để đến giai đoạn nặng hơn thì chỉ có thể lọc máu, chạy thận… chứ rất khó để hỗ trợ chữa khỏi.

Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh suy thận này có tác dụng loại bỏ chứng tiểu đêm, ngủ hay gặp ác mộng, biểu hiện tóc bác sớm kèm đau mỏi lưng… đây là những biểu hiện ban đầu của bệnh suy thận. Tuy nhiên, bài thuốc này có thể phù hợp với tùy từng người, phụ thuộc lớn vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người.

Lấy cây nhọ nồi về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sau đó đem sao vàng. Mỗi ngày lấy khoảng 30g cây nhọ nồi đã sao vàng nấu và 40g đỗ đen rang cháy với khoảng 2 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút thì có thể lấy nước uống. Khi uống hết thì cho nước vào đun tiếp, lấy 3 lần nước rồi thay lượt mới.

Bài thuốc nam chữa bệnh suy thận

Bài thuốc nam hỗ trợ chữa bệnh suy thận

Trên đây là những cách hỗ trợ điều trị bệnh suy thận hiệu quả. Để bảo vệ chức năng thận, người bệnh nên thận trọng trong ăn uống. Hàng ngày nên chú ý giảm bớt muối, ăn thực phẩm có ít cholesterol, ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Nếu thấy thành phần nước tiểu có vấn đề thì bạn nên đi khám sớm nhất để có thể phát hiện ra bệnh sớm và hỗ trợ điều trị cho tốt. Hy vọng những thông tin trên đem lại kiến thức hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp, bạn vui lòng gửi về phòng khám đa khoa chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường