Bệnh suy thận

Những thông tin hữu ích về bệnh suy thận cấp

Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể, có nhiều chức năng, trong đó chức năng đào thải các chất dư thừa được sinh ra trong quá trình chuyển hóa, bao gồm cả lượng nước thừa là một chức năng quan trọng. Khi chức năng của thận suy giảm sẽ xuất hiện bệnh suy thận cấp. Cùng tìm hiểu bệnh suy thận cấp, nguyên nhân và triệu chứng bệnh suy thận cấp trong bài viết dưới đây.

“ Chào bác sĩ. Chị gái tôi 45 tuổi, đi xét nghiệm máu và nước tiểu thì bác sĩ có ghi theo dõi bệnh suy thận cấp. Vậy tôi xin hỏi các bác sĩ tư vấn cho tôi suy thận cấp là gì? Có triệu chứng nào cụ thể hay không và vì sao chị tôi lại mắc bệnh này? Tôi xin cảm ơn.”

Bệnh suy thận cấp

Bệnh suy thận cấp

Thế nào là bệnh suy thận cấp?

Suy thận cấp là tình trạng giảm chức năng thận đột ngột và kéo dài trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, dẫn đến quá giảm mức lọc ở cầu thận, ứ đọng các sản phẩm chuyển hóa nitro ( ure, creatinin) và các sản phẩm của quá trình chuyển hóa không nitro ( điện giải, kiềm toan)… Các rối loạn này phụ thuộc phần lớn vào mức độ và thời gian kéo dài của tình trạng suy thận mà có các biểu hiện như toan chuyển hóa, tăng kali máu, thừa dịch trong cơ thể. Suy thận cấp nặng đồng thời với nguyên nhân của nó có thể gây ra suy đa cơ quan rối loạn đông máu, tổn thương phổi, tổn thương não và ảnh hưởng đến huyết động.

Suy thận cấp là tình trạng cấp cứu cần được xử lí nhanh chóng. Nếu không kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện thì có thể bị tử vong do biến chứng phù phổi cấp, ngừng tim. Nhưng nếu chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời thì chức năng thận có thể phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy thận hiệu quả

Nguyên nhân suy thận cấp bạn cần biết

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận cấp, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Suy thận trước thận

Đây là loại suy thận cấp thường gặp. Thận không đủ máu để lọc. Suy thận trước thận có thể do những trường hợp sau:

+ Mất nước: do nôn, tiêu chảy, thuốc lợi tiểu, thiếu máu.

+ Máu không được truyền đến thận: Huyết áp tụt do mất máu, nhiễm trùng huyết hay do các mạch máu đến thận bị tắc nghẽn hoặc hẹp, người bệnh bị suy tim hay nhồi máu gây giảm lưu lượng máu.

Trong giai đoạn suy thận trước thận, thận không bị tổn thương thực sự. Nếu được hỗ trợ điều trị với phương pháp thích hợp, thì thận có thể trở lại bình thường. Với trường hợp lượng máu đến thận bị giảm trong thời gian dài thì cũng có thể gây tổn thương nhu mô thận vĩnh viễn.

Suy thận sau thận

Nguyên nhân suy thận cấp sau thận đôi khi có liên quan đến suy thận do tắc nghẽn, có vật nào đó ngăn chặn sự bài tiết nước tiểu đã được thận sản xuất ra. Đây là nguyên nhân hiếm gặp nhất của suy thận cấp. Tình trạng này có thể phục hồi lại bình thường, nhưng cũng có thể không nếu sự tắc nghen đã lâu và làm ảnh hưởng đến nhu mô thận.

Tắc nghẽn niệu quản có thể do sỏi niệu, ung thư các cơ quan thuộc niệu đạo, do dùng thuốc. Tắc nghẽn bàng quang có thể do sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, cục máu đông, ung thư bàng quang.

Tổn thương tại thận

Tổn thương thận nguyên phát là nguyên nhân phức tạp nhất gây suy thận. Những nguyên nhân tại thận gây suy thận cấp bao gồm những lí do ảnh hưởng đến chức năng lọc của thận, hệ thống cấp máu bên trong thận và nhu mô thận có chức năng điều hóa muối và nước.

Nguyên nhân suy thận cấp tại thận: Bệnh mạch máu, cục máu đông ở mạch máu thận, tổn thương nhu mô và tế bào thận, viêm tiểu cầu thận, hoại tử ống thận cấp.

Nguyên nhân suy thận cấp

Nguyên nhân suy thận cấp

Triệu chứng bệnh suy thận cấp

Dưới đây là một số triệu chứng của suy thận cấp có thể xảy ra. Tuy nhiên, một số người không có biểu hiện cụ thể vào giai đoạn sớm của bệnh. Các triệu chứng suy thận cấp có thể rất mờ nhạt, khó nhận biết.

- Giảm nước tiểu: người bệnh có biểu hiện như lượng nước tiểu giảm, nước tiểu có màu nhạt hoặc sẫm, có nhiều bọt…

- Phù: Khi bị bệnh này, người bệnh có triệu chứng suy thận cấp đó là phù một số bộ phận như mặt, tay, chân… do sự tích tụ nước dư thừa trong cơ thể. Thận không thể đảm đương trọng trách loại bỏ nước thừa.

- Mệt mỏi: Những người bị bệnh suy thận cấp có biểu hiện người mệt mỏi, ăn uống kém, đêm hay bị thức giấc để đi tiểu nên ngủ kém, mất ngủ.

- Buồn nôn, nôn: Người bệnh mệt mỏi, ăn không ngon miệng, trong người cảm giác nôn nao.

- Có vị kim loại trong miệng: Vì thận không đào thải hết chất độc hại trong cơ thể, làm người bệnh ăn kém, cảm giác như có vị kim loại trong miệng là do thận không lọc hết được ure trong máu.

Triệu chứng suy thận cấp

Triệu chứng suy thận cấp

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng bệnh suy thận cấp để bạn tham khảo. Nếu có một trong những triệu chứng trên thì các bạn nên đi khám, xét nghiệm để được chẩn đoán hay hỗ trợ điều trị sớm, tránh găp phải những biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có ý kiến đóng góp, các bạn vui lòng gửi về phòng khám chúng tôi. Chúng tôi rất vui lòng được giải đáp và tư vấn cho các bạn.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường