Xương khớp

Phác Đồ Điều Trị Bệnh Gút Hiệu Quả Được Các Chuyên Gia Hàng Đầu Đưa Ra

Phác đồ điều trị gout là định hướng điều trị bệnh gout chung cho tất cả các trường hợp. Phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ có những điều chỉnh phù hợp với tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Phác đồ điều trị gout có y nghĩa gì?

Ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau

Bệnh gout là một trong các bệnh có khả năng “ hành hạ” người bệnh số một. Chính vì ly do này, cơn đau của bệnh gút được ví như là “ vua của tất cả các loại đau”.

phác đồ điều trị gout

Cơn đau của bênh gout mang lại thường làm cho ly trí của người bệnh bị mất. Khi chúng xuất hiện, người bệnh chỉ hy vọng có thể kết thúc cơn đau này trong thời gian nhanh nhất. Cách nhanh nhất là sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc gây tê liệt dây thần kinh cảm giác.

Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, cần phải xây dựng một phác đồ điều trị gout mang tính chất định hướng, tổng quan.

Định hướng điều trị bệnh gout

Việc xác định, chuẩn đoán và điều trị bệnh phải được tiến hành theo một quy trình chuẩn nhất định. Việc thực hiện quy trình này sẽ giúp tiết kiệm thời gian xác định, điều trị bệnh  “tránh trường hợp đi đường vòng”.

phác đồ điều trị gút

Phác đồ điều trị bệnh gout đã chỉ ra những bước cụ thể từ khâu chuẩn đoán tới khâu điều trị bệnh.

Phác đồ điều trị bênh gout chỉ dẫn điều trị bệnh ra sao?

Phác đồ điều trị bệnh gút được phân thành 3 phần lớn: đại cương,  chuẩn đoán và điều trị.

Trong phạm vi bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về phần điều trị bệnh gout. Phần nội dung của phác đồ điều trị gout được phân thành 4 tiểu mục nhỏ. Dưới đây, Phúc Minh Đường xin tổng kết những thông tin cơ bản nhất.

phác đồ điều trị bệnh gout

1/ Khống chế đợt viêm khớp gout cấp:

Nguyên tắc: nhanh, mạnh, sớm, ngắn ngày

Thuốc thường được sử dụng:

Diclofenac
Indomethacin
Ketoprofen
Naproxen
Piroxicam

2/ Hạ và duy trì acid uric máu ở mức cho phép (< 300 μmol/L hay < 5 mg/dL)
Nguyên tắc:  Điều trị theo từng bước từ thấp lên cao. Liều lượng điều trị phải được duy trì và ổn định. Không bắt đầu dùng khi đang viêm cấp, trong thời kỳ đầu cần dùng cùng thuốc ngừa cơn Gout cấp (Colchicine hoặc NSAID)

phác đồ điều trị bệnh gút

Thuốc thường sử dụng theo phác đồ điều trị gout

Giảm tổng hợp acid uric: Allopurinol

Tăng thải acid uric: Acid uric

Thuốc ngừa cơn gout khi bắt đầu sử dụng thuốc làm hạ a.uric máu: Colchicin 0,6 –1,2 mg , Diclofenac SR 75 – 100mg

Kiểm soát tốt các bệnh kèm theo:

3/ Chế độ ăn uống sinh hoạt:

Sau khi tiến hành đầy đủ các bước trên, người bệnh gout cần phải có một chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp với tình trạng bệnh và thể trạng của mình. Chế độ dinh dưỡng là một trong các yếu tố quyết định tới kết quả của toàn bộ quá trình điều trị bệnh gout.

phác đồ chữa bệnh gout

Người bệnh cần tuân theo đúng hướng dẫn của bác sĩ trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

4/ Theo dõi, tiên lượng:

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, người bệnh cần phải được theo dõi tiên lượng, các chỉ số về nồng độ acid uric trong máu. Người bệnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về về phác đồ điều trị bệnh gút được các chuyên gia Phúc Minh Đường đưa ra. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua HOTLINEc đồ điều trị gout. Bạn nên tham khảo để biết cách xử trí khi bị bệnh gout. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

 

Xem thêm:

Bài Thuốc Dân Gian Chữa Bệnh Gút Hiệu Quả Thật Bất Ngờ

Cách Giảm Axit Uric Hiệu Quả Giúp Phòng Ngừa Và Hô Trợ Điều Trị Bệnh Gút

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường