Viêm họng

PHẢI LÀM GÌ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ VIÊM HỌNG ?

Trẻ sơ sinh được định nghĩa là trẻ trên 1 tháng tuổi đến dưới 12 tháng tuổi. Cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị bệnh viêm họng tấn công dễ dàng. Phải làm gì khi trẻ bị viêm họng? Cách chữa trị cho bé thế nào? Là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn nắm vững để phòng những trường hợp cần thiết. Dưới đây là những điều cần làm khi trẻ bị viêm họng cũng như phương án chữa trị cho bé.

trẻ sơ sinh dễ bị viêm họng

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị viêm họng?

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm họng

Triệu chứng đầu tiên khi trẻ sơ sinh bị viêm họng là đau họng, quấy khóc, bỏ bú, chảy dãi, sốt cao. Bé thường sốt trên 38 độ, tùy điều kiện khác nhau nên nhiều bé chỉ bị sốt nhẹ, có nhiều bé lại bị sốt cao, có bé bị sốt miên man, sưng tấy miệng, khó thở.

» Chữa viêm họng cho trẻ bằng rau diếp cá

Trẻ bị viêm họng cấp thông thường chỉ kéo dài từ 2-4 ngày, sau đó khỏi, tuy nhiên bệnh cũng rất dễ tái phát và có thể gây những biến chứng nguy hiểm như : viêm thanh quản, viêm xoang cấp, viêm mủ tai giữa, mất nước…

 

trẻ sơ sinh bị viêm họng thường sốt

Phải làm gì khi trẻ bị viêm họng và sốt ?

Trẻ bị viêm họng do virut ngoài những triệu chứng viêm họng trên còn kèm theo hiện tượng amidan viêm sưng đỏ, xuất hiện đốm mủ hay vệt trắng, hạch ở cổ sưng, đau đầu, đau bụng, vì trẻ sơ sinh chưa có khả năng diễn đạt ngôn ngữ nên chỉ biết khóc, quấy khi cơ thể bị bệnh, phụ huynh cần phải chú ý cẩn thận với những dấu hiệu này.

Cách chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị viêm họng thường bị sốt, hãy lấy khăn nhúng nước ấm lau cho bé để hạ sốt. Phòng của bé không quá nóng cũng không quá lạnh. Do bé bị viêm họng nên khi bú để nuốt sữa sẽ có cảm giác đau họng, vì vậy các mẹ nên chia nhỏ lượng sữa để cho con bú nhiều lần, mỗi lần một ít, không nên cho bú một lần nhiều như khi bé khỏe mạnh.

 

bác sĩ chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị viêm họng: Khám bác sĩ chuyên khoa

Các mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay các bài thuốc dân gian để chữa viêm họng, viêm họng hạt cho con, vì không thể dám chắc cấu tạo cơ địa của bé đảm bảo cho việc sử dụng những phương pháp này, có thể gaay ảnh hưởng đến chức năng gan, thận của trẻ. Hãy tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ khi con bị viêm họng.

» Phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ em

Thông thường trẻ sơ sinh thường hay mắc các bệnh lặt vặt khá nhiều, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng, vì cơ thể bé có thể tự sản sinh là hệ miễn dịch chống lại bệnh viêm họng, để tự khỏi sau vài ngày. Có rất ít trường hợp bé không thể tự khỏi. Bên cạnh đó các mẹ cần phải đảm bảo chất lượng của sữa mẹ, vì đây chính là thức ăn tốt nhất để bé nâng cao hệ miễn dịch và tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

Khi trẻ sơ sinh bị viêm họng, các bậc phụ huynh cứ bình tĩnh theo dõi những dấu hiệu của con. Khi trẻ ở giai đoạn này, mọi cơ quan trong cơ thể còn chưa hoàn thiện vì vậy tuyệt đối không áp dụng bất kỳ mẹo chữa bệnh hay bài thuốc dân gian nào để áp dụng cho bé. Mọi vấn đề liên quan đến bệnh tật đều cần thông qua bác sĩ chuyên môn để điều trị. Hi vọng qua bài viết này, các bậc làm cha làm mẹ đã biết phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị viêm họng, từ đó có những các phương pháp xử lý đúng cách.

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường 

Tags
4.8
(96%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường