Thoát vị đĩa đệm

TÌM HIỂU VỀ BỆNH QUA HÌNH ẢNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Với rất nhiều người vẫn chưa có vốn hiểu biết rõ về bệnh thoát vị và sẽ rất khó có được các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và hợp lý. Nhận thấy điều đó, chúng tôi phòng khám Phúc Minh Đường xin cung cấp cho quý bạn đọc cũng như người bệnh những tư liệu, hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm để chỉ rõ hơn về bệnh giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý và các phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân mắc phải

Từ hình ảnh chúng ta có thể biết được cấu tạo của một đĩa đệm bao gồm nhân nhầy và được bao quanh bởi mâm sụn. Đĩa đệm được nằm giữa hai đốt xương sống. Khi một người bị thoát vị đĩa đệm thì đồng nghĩa với việc lớp nhân nhầy bị bung ra ngoài như hình ảnh thoát vị đĩa đệm ở trên.

Xem hình ảnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

Nhân nhầy thoát được ra ngoài do mâm sụn bị thoái hóa hoặc do tác động từ bên ngoài khiến nó bị rách. Nhân nhầy kết hớp với mâm sụn có tác dụng như cố máy giảm sóc khi các đốt xương tác động vào nhau. Trong trường hợp nhân nhầy bị thoát ra ngoài sẽ làm cho cỗ máy giảm sóc này mất hoàn toàn chức năng. Từ đó 2 đốt sống và chạm vào nhau và gây cảm giác đau nhức. Bên cạnh đó nhân nhầy thoát ra ngoài sẽ chèn ép lên những dây thần kinh gây ra các bệnh tê tay, chân, rối loạn một số cơ quan cảm giác.

Từ hình ảnh thoát vị đĩa đệm ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được nguyên lý gây đau nhức của người bị bệnh.

Hình ảnh các loại bệnh liên quan đến đĩa đệm thường gặp

Trên hình ta có thể thấy rằng đĩa đệm của chúng ta có thể mắc phải 5 loại bệnh.

Hình ảnh Thoát vị đĩa đệm

• Thoái hóa đĩa đệm. Từ hình ảnh chúng ta có thể thấy rằng việc hình thành bệnh là do mâm sụn bị bào mòn. Chức năng đàn hồi của nó sẽ giảm đi làm cho sự chịu lực của các đốt xương kém. Dẫn đến việc người bệnh khi tạo áp lực quá lớn khiến mâm sụn không chịu được sẽ gây cảm giác đau nhức. Quá trình bào mòn sẽ nhanh hơn nếu chúng ta thường xuyên gây áp lực mạnh đến mâm sụn.

• Lồi đĩa đệm là hiện tượng lớp sụn bị sưng lên. Do viêm sụn hoặc do tác động từ bên ngoài tạo ra.

• Thoát vị đĩa đệm. Từ hình ảnh thoát vị đĩa đệm ở trên ta thấy rằng nguyên nhân là do lớp nhân nhầy bị thoát ra ngoài lớp mâm sụn. Gây đau nhức và chèn ép lên dây thần kinh dẫn đến biến chứng cứng tay, chân, hay rối loạn chức năng đại tiện.

• Hẹp đĩa đệm là hiện tượng do đĩa đệm mất nhiều nước làm cho khẳ năng chịu lực kém đi. Gây đau mỏi mỗi cơ thể hoạt động.

• Thoái hóa đĩa đệm kèm gai cột sống. Cũng như thoái hóa đĩ đệm thông thường nhưng bên cạnh đó 2 cột sống xuất hiện sự gồ gề như gai mọc xung quanh. Đây là bệnh dẫn đến tình trạng đau nhức mạnh. Tình trạng hoạt động cùa người sẽ giảm đi rất nhiều. Nằm không đúng tư thế cũng gây đau mỏi.

Hỉnh ảnh thoát vị đĩa đệm x-quang và hình ảnh thoát vị đĩa đệm cộng hưởng từ

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm chụp bằng x-quang: Từ hình ảnh ta có thể thấy rằng để một người bình thường phát hiện ra bệnh là rất khó. Những dấu hiệu trên hình ảnh không thực sự rõ ràng. Phải nhờ đến bác sỹ có kinh nghiệm làm việc lâu năm mới đánh giá được bạn đang mắc bệnh gì. Thực chất trên hình ảnh chúng ta không thể thấy sự biến dạng của các lớp mầm sụn và đặc biệt là nhân nhầy có thoát ra ngoài hay không.

Xem hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Xem hình ảnh thoát vị đĩa đệm cộng hưởng từ

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cộng hưởng từ

Từ hình ảnh trên chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng nhân nhầy đang thoát ra ngoài. Tự bản thân người bệnh cũng có thể khẳng định được rằng mình đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm với hình ảnh trên.

Có thể khẳng định rằng bệnh thoát vị đĩa đệm phát hiện rất khó khắn. Phải thông qua những công cụ phức tạp hơn mới đánh giá bệnh chính xác được.

Hiện này mức giá để chụp hình ảnh thoát vị đĩa đệm cộng hưởng từ có giá rất cao. Gấp rất nhiều lần so với phương pháp chụp x- quang thông thường. Điều này đang làm cho tình trạng xác định bệnh trở lên khó khăn hơn nhiều với người có thu nhập thấp. Một bệnh phức tạp cả về chẩn đoán và hỗ trợ điều trị như vậy tốt nhận bạn nên phòng bệnh ngay từ bây giờ. Việc phòng bệnh luôn là cách hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả nhất.

Hi vọng với những tư liệu và hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm mà chúng tôi - phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường cung cấp đã phần nào giải đáp thắc mắc và cung cấp được cho bạn đọc những thông tin quý báu cần thiết bổ xung cho hành trang của quý bạn đọc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

» Điều trị thoát hóa đốt sổng cổ ở đâu?

» Triệu chứng thoát vĩ đĩa đệm cột sống cổ

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường