Viêm amidan

PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN CẤP

Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á nên chịu ảnh hưởng của thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Thời tiết trong năm khá đa dạng, được chia thành 4 mùa là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi khi vào thời điểm giao mùa, tiết trời chuyển lạnh thì số ca mắc các bệnh về đường hô hấp lại tăng cao. Một số bệnh hay gặp như: viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan… Viêm amidan được chia thành hai thể đó là viêm amidan cấp tínhviêm amdian mãn tính. Hiện nay đã có phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp chưa? là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra.

Nguyên nhân của bệnh viêm amidan?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan như:

+ Do vi khuẩn liên cầu nhóm A, virus  như Epstein - Barr virus…

+ Thời tiết giao mùa chuyển lạnh đột ngột là điều kiện tốt vi khuẩn, virus xâm nhập, ..

+ Môi trường sống bị ô nhiễm, có nhiều tạp chất..

+ Vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách.

phương pháp điều trị viêm amidan cấp

Bệnh viêm amidan thường sẽ có một số biểu hiện dễ nhận biết như:

+ Sốt cao hoặc nhẹ

+ Đau rát cổ họng, amidan sưng tấy đỏ

+ Khó nuốt, thở khò khè do có xuất hiện đờm

+ Thở bằng đường miệng khi ngủ, hơi thở có mùi hôi

Viêm amidan được chia làm 2 thể là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Bệnh viêm amidan cấp tính để lâu mà không có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời thì sẽ dễ trở thành viêm mãn tính, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, việc hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp là điều hết sức quan trọng. Hiện nay với khoa học công nghệ hiện đại, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp như phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thuốc Tây y, phương pháp hỗ trợ điều trị bằng các bài thuốc Đông y, các bài thuốc Nam, hoặc có thể là phẫu thuật cắt maidan.

  1. Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp bằng thuốc Tây y

phương pháp điều trị viêm amidan cấp bằng tây y

  • Những ca mắc viêm amidan do virus thường được bác sĩ chỉ định cho sử dụng thuốc paracetamol để giảm đi triệu chứng hạ sốt.
  • Một số ca mắc viêm amidan được chỉ định dùng thuốc penicillin hoặc erythromycin.
  • Lưu ý: Khi sử dụng thuốc kháng sinh người bệnh nên kiên trì dùng thuốc đủ liều đúng lượng theo đơn bác sĩ kê cho. Không nên có ý nghĩ chủ quan dùng thuốc 4 – 5 ngày bệnh giảm mà ngưng sử dụng thuốc. Cần tuân thủ theo đơn thuốc mà bác sĩ kê cho để tránh tình trạng kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp.

>>> Đọc thêm: Phương pháp cắt amidan

  1. Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp bằng thuốc Đông y

Liệu trình hỗ trợ điều trị viêm amidan bằng các bài thuốc Đông y có ưu điểm về độ an toàn, không để lại biến chứng nhưng ngược lại phương pháp này có hiệu quả chậm.

phương pháp điều trị viêm amidan cấp bằng đông y

Bài thuốc được các bác sĩ hay kê cho người bệnh như:

Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu: Bồ công anh 30gam, đại thanh diệp 15gam, sinh địa 5gam, cát cánh 10gam, cam thảo 5gam.

Cách dùng: Sắc nguyên liệu trên rồi chắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 tháng, chia làm 2 lần uống.

Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu: Ngân hoa 15gam, liên kiều 15gam, mã thầy 10gam, xạ can 12gam, ngưu bàng tử 12gam, sơn đậu căn 6gam, đại thanh diệp 20gam, cát cánh 10gam, sinh cam thảo 10gam.

Cách dùng: Sắc hỗn hợp nguyên liệu trên rồi chắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần uống.

  1. Phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Các trường hợp mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt amidan như: bệnh nhân viêm amidan nhiều lần trong 1 năm ( khoảng từ 4 lần trở lên), bệnh nhân viêm amidan nặng không đáp ứng với phác đồ hỗ trợ điều trị ...

Trên đây là các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp mà chúng tôi tổng hợp được từ các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Cùng với đó, người chữa bệnh phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, luôn giữ ấm cơ thể, tránh uống đồ lạnh,… để bệnh mau chóng khỏi.Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường