Gai cột sống

PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG HIỆU QUẢ

Ngày nay xuất hiện nhiều căn bệnh do thói quen sinh hoạt không đúng, trong đó có bệnh thoái hóa cột sống và đó là lý do bài viết sau đây muốn giúp các bạn cách điều trị thoái hóa cột sống một cách hiệu quả nhất. Với nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu hưởng thụ và nhiều công việc khác nhau, đã làm cho thói quen sinh hoạt và làm việc của con người cũng trở nên thay đổi. Bên cạnh đó đã xuất hiện những thói quen bất lợi cho cơ thể ví dụ như ngồi làm việc, học tập không đúng tư thế, ít di chuyển, công việc căng thẳng, lo âu trầm cảm, hút thuốc lá... là những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh thoái hóa cột sống.

Chính vì muốn các bạn biết được nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống mới có cách điều trị thoái hóa cột sống cho hợp lý. Và dưới đây chúng tôi xin  đưa ra một số phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống mà các bạn nên tham khảo.

Điều trị thoái hóacột sống theo cách dùng thuốc

Khị bạn đã bị mắc bệnh thoái hóa cột sống, nếu bạn nằm nghỉ trong thời gian ngắn trên giường thì cũng tốt, nhưng nếu nằm lặp lại kéo dài vài ngày sẽ lại trở thành gây hại nhiều hơn là lợi. Trong trường hợp này, các bác sĩ buộc phải cho bạn điều trị thoái hóa cột sống trước mắt theo cách thứ nhất, đó là dùng thuốc.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn để chống viêm, các thuốc nhóm này  không có steroid, hoặc trong một số trường hợp có thuốc giãn cơ để tạm làm dịu cơn thoái hóa lưng. Dùng thuốc giãn cơ trong trường hợp các bạn đã dùng các thuốc giảm thoái hóa không có hiệu quả gì.

 

Điều trị thoái hóa cột sống bằng dùng thuốc

Điều trị thoái hóa cột sống bằng dùng thuốc

Cũng trong một số trường hợp, các bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định cho uống nhóm thuốc ngủ như codeine, hydrocodone. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ dùng trong một thời gian ngắn và tất nhiên có sự giám sát của bác sỹ để nhận biết các dấu hiệu phát sinh.

Nếu không có dấu hiệu gì thuyên giảm, các bác sĩ tăng liệu lượng hoặc dùng các dòng thuốc mạnh hơn, hoặc thay liệu pháp khác để điều trị thoái hóa cột sống.

Điều trị thoái hóa cột sống theo cách dùng vật lý trị liệu và tập thể dục

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp như là kích thích và thư giãn cơ bằng nhiệt độ lạnh của nước đá, hoặc dùng siêu âm điện để giảm thoái hóa các cơ mềm ở khu mô mềm chỗ lưng thoái hóa.

Khi cơn thoái hóa cấp tính của bạn đã giảm hẳn, lúc đó bác sĩ sẽ chỉ dẫn bạn cách tập thể dục thư giãn nhằm tăng sự mềm dẻo cho cơ lưng, làm tăng  sức khỏe của các cơ lưng và bụng, và cải thiện tư thế đi đứng thẳng cho cơ thể.

 

điều trị thoái hóa cột sống bằng tập thể dục

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tập thể dục

Trong trường hợp bạn điều trị đúng cách, đủ ngày giờ theo phương pháp này, thì bệnh sẽ hết hẳn và không sợ bệnh tái phát trở lại bất thường.

Cách chữa thoái hóa cột sống theo phương pháp chích thuốc

Nếu các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống trên đều tỏ ra bất lực thì các bác sĩ có thể phải chích thuốc cortisone vào khu xung quanh dậy cột sống, ở vùng ngoài màng cứng epidural space. Thuốc cortisone khi được chích vào cơ thể bạn, nó sẽ giúp giảm viêm xung quanh các dây thần kinh cột sống, tuy nhiên nó chỉ giảm thoái hóa trong vòng 6 tháng.

Điều trị thoái hóa cột sống theo phương pháp giải phẫu

Đây là phương pháp Phúc Minh Đường khuyên dùng đến khi bệnh thoái hóa cột sống của bạn đã trở nên trầm trọng. Khu đó các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng phương pháp này. Tuy nhiên rất ít người phải mổ giải phẫu vì bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Hiện nay chưa có kỹ thuật giải phẫu nào có hiệu quả đối với chứng bệnh thoái hóa lưng liên quan tới các mô mềm. Và thường thì giải phẫu chỉ dùng hiệu quả cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm, gọi là herniated disk.

Các bác sĩ khuyên rằng, ai đã bị thoái hóa lưng không ngừng hoặc cơ lưng bị yếu dần do sự đè nén dây thần kinh, thì tốt hơn nhất là cần phải giải phẫu sớm. Loại giải phẫu như chỉnh hình là một liệu pháp rất thông dụng trong các cách chữa thoái hóa cột sống.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống theo phương pháp bấm huyệt và xoa bóp

Đây là liệu pháp tỏ ra cực kỳ hiệu quả với một vài loại bệnh thoái hóa cột sống mãn tính. Tuy nhiên tác dụng của nó chưa phải đại trà và hợp với một số ít người.

Bấm huyệt và xoa bóp vùng cột sống lưng sẽ giúp bệnh nhân thư giãn vùng lưng bị thoái hóa vì cơ lưng bị căng thẳng do làm việc quá độ.


Điều trị thoái hóa cột sống bằng bấm huyệt

chữa thoái hóa cột sống bằng bấm huyệt

Trên đây là 5 phương pháp điều trị gai cột sống. Tuy vào trường hợp bệnh, các bạn sẽ được các bác sỹ khuyên điều trị theo mỗi phương pháp khác nhau, hoặc kết hợp 2 hay 3 phương pháp trên sẽ giúp cho căn bệnh thoái hóa cột sống của bạn khỏi hẳn.

 

Xem thêm:

» Các loại thuốc chữa gai cột sống hiện nay

» Tìm hiểu phương pháp điều trị gai cột sống cổ

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường