Viêm amidan

SAU KHI CẮT AMIDAN NÊN KIÊNG GÌ?

Khi tiết trời thay đổi chuyển lạnh, các bệnh về đường hô hấp lại tăng nhanh, một trong số đó là bệnh viêm amidan. Có rất nhiều trường hợp người bệnh chủ quan, không có phương pháp hỗ trợ điều trị khi đã phát hiện ra bệnh nên dẫn đến viêm amidan mãn tính, rồi để bệnh ngày một nặng phải dùng phương pháp cắt bỏ amidan. Chế độ dinh dưỡng sau khi cắt amidan rất quan trọng trong việc bình phục vết thương. Vậy sau khi cắt amidan nên kiêng gì? Nên sử dụng những thực phẩm nào? Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ trả lời các câu hỏi đó cho bạn.

Cắt amidan nên kiêng gì?

Người vừa cắt amidan cần kiêng những đồ ăn như :

 + Đồ ăn cứng.

 + Những đồ ăn nhiều gia vị.

 + Những đồ ăn cay nóng, đồ chua.

 + Những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

 + Kiêng thuốc lá

 + Rượu, bia, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas.

sau khi cắt amidan nên kiêng gì

 + Đồ uống có nhiều acid: nước chanh, nước cam…

 + Đồ chiên, xào, rán, nhiều dầu mỡ.

 + Các loại mì tôm

>>> Đọc thêm: Phương pháp cắt amidan

Nên ăn gì sau khi cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan là một tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng vẫn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để vết mổ mau lành nhất, không để lại biến chứng. Bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng khuyên những người vừa cắt amidan nên ăn những món mềm, nhiều nước và nguội. Kết hợp với việc uống nhiều nước, sữa, nước ép hoa quả tươi không axit.

sau khi cắt amidan nên uống gì

Cùng với việc ăn uống bạn nên kết hợp cả chế độ nghỉ ngơi điều độ để vết thương mau chóng lành lặn. Trong quá trình phục hồi mà bị sụt cân thì không cần lo lắng bởi đó là điều bình thường sau phẫu thuật, kể cả các tiểu phẫu như cắt amidan. Sau khi cắt 10-15 ngày, tùy người mà bạn có thể ăn uống được như thường, nhưng không nên lạm dụng các đồ ăn cần kiêng trên.

Thông thường sau khi cắt amidan bệnh nhân ở lại bệnh viện 1 ngày 1 đêm và xuất viện. Trường hợp chảy máu sau cắt, phải ở lại thêm vài ngày nữa . Hiếm có một số người bị chảy máu sau mổ đến ngày thứ 7-10 do bị bong tại hố mổ amidan, nếu xảy ra nên trở lại nơi cắt hoặc bệnh viện gần nhất để cầm máu.

Chú ý: Việc không kiêng nói sau khi cắt amidan , nói ngay sau cắt 1 ngày để tránh sẹo co kéo của các cơ vùng họng có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói về sau. Tóm lại, người vừa cắt amidan nên kiêng cữ những món ăn theo đúng chỉ định của bác sĩ hỗ trợ điều trị , tạo điều kiện tốt nhất để vết thương mau lành.

Hi vọng rằng với bài viết này của chúng tôi đã phần nào trả lời cho bạn câu hỏi: Sau khi cắt amidan nên kiêng gì? Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường