Viêm họng

SỐT VIÊM HỌNG UỐNG THUỐC GÌ?

Bệnh viêm họng thường gây nên hiện tượng tượng sốt khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt. Sử dụng thuốc để hạ sốt viêm họng là biện pháp nhanh chóng và tiện lợi nhất giúp cho khắc phục hiện tượng này. Những biện pháp hạ sốt tạm thời sẽ không thể làm cho cơn sốt chấm dứt hẳn, mà chỉ hạ sốt tạm thời cho cơ thể. Bị viêm họng uống thuốc gì để mau khỏi và an toàn. Hãy cùng tham khảo các thông tin khi bị sốt viêm họng uống thuốc gì trong bài viết dưới đây.

 

Sốt viêm họng uống thuốc gì?

Sốt viêm họng uống thuốc gì?

Các loại thuốc hạ sốt viêm họng

Viêm họng là hiện tượng viêm niêm mạc họng cấp tính hay viêm amidan với những triệu chứng điển hình : sốt cao ( 39-40 độ ), nhức đầu, sổ mũi, mệt mỏi, đau rát họng, tắc mũi, chảy nước mũi, ù tai, ăn ngủ kém,…

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc hạ sốt viêm họng, vì vậy tâm lý chung của mọi người khi bị viêm họng kèm theo sốt nên uống thuốc gì thì tốt và ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhất.

Tùy vào đối tượng bị sốt mà mua loại thuốc phù hợp. Hiện nay trên thị trường có bán các loại thuốc hạ sốt dạng viên nén thích hợp cho người lớn tuổi, thuốc dạng bột, cao dán thích hợp cho trẻ em.

Một số loại thuốc hạ sốt do viêm họng thông dụng thường dùng

Paracetamol

Hay còn gọi là acetaminophen, thường dùng cho những trường hợp sốt thông thường. Loại này chỉ có tác dụng hạ sốt, kháng viêm nhẹ, hạ sốt mạnh, thích hợp dùng cho trẻ em bị sốt trong những trường hợp sốt do mọc răng, sốt virut hay sốt phát ban. Paracetamol ở hiệu thuốc còn được gọi là efferalgan xanh.

Paracetamol viêm họng uống thuốc gì

Bị viêm họng uống thuốc gì: Paracetamol

Efferalgan đỏ

Loại thuốc này có tác dụng hạ sốt, chống đau đầu, thích hợp dùng cho người trưởng thành bị sốt do nhiễm virut ( viêm họng ), sốt kèm theo triệu chứng đau nhức đầu, đau mỏi khớp.

Cholorpheniramine

Loại thuốc này thích hợp sử dụng cho người bị ốt do cảm cúm, viêm họng, viêm đường hô hấp.

Miếng dán dạ sốt

Thông thường các loại miếng dán hạ sốt thích hợp dùng cho trẻ em hơn. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp có thể sử dụng miếng dán hạ sốt là các trường hợp sốt viêm họng mức độ nhẹ.

Ngoài ra còn rất nhiều dạng thuốc hạ sốt khác được bào chế phù hợp với từng dạng đối tượng sử dụng. Khi mua thuốc ngoài hiệu thuốc bạn sẽ được dược sĩ tư vấn loại thuốc phù hợp với những biểu hiện của bệnh và liều dùng thích hợp.

(Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt

- Đồi với người lớn, khi sốt 39 độ trở lên mới cần dùng thuốc ( nhiệt độ cơ thể bình thường từ 36,5-37,5 độ C, nhiệt độ cao hơn được gọi là sốt ), nhưng ở trẻ em chỉ cần sốt trên 38 độ thì nên dùng thuốc ngay vì tốc độ sốt của trẻ em rất nhanh, than nhiệt sẽ dễ dàng tăng lên 39-40 độ C, là mốc nhiệt độ nguy hiểm cần chú ý.

- Chỉ uống thuốc cách nhau từ 4-6 tiếng, một ngày không dùng quá 6 liều thuốc, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

- Đề phòng một số trường hợp thuốc không có tác dụng hạ sốt : Trước khi dùng nên đo lại thân nhiệt băng nhiệt kế, sau đó mới uống thuốc. Nếu sau khi uống thuốc khoảng 30 phút mà nhiệt độ cơ thể không có dấu hiệu giảm, có thể cho uống tiếp thêm liều thứ 2. Nếu sau khi uống thêm mà vẫn không hạ sốt thì cần đưa đến bệnh viện ngay.

- Với những trường hợp sốt kéo dài quá 3 ngày, không dùng thuốc hạ sốt, sốt cao ( 40-41 độ C ) thì cần phải cho đi viên ngay.

- Không dùng thuốc nếu có dấu hiệu bị dị ứng. Tất cả đều nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sốt viêm họng uống thuốc gì là thắc mắc cần thiết để giảm các triệu chứng thường gặp khi bị viêm họng. Để cơ thể không phải chịu những bất tiện, khó chịu do bệnh gây ra, bạn cần biết cách phòng tránh bệnh viêm họng khoa học. Nếu chẳng may bị bệnh cần có phương án chữa bệnh viêm họng nhanh chóng, dứt điểm, tránh để xảy ra biến chứng.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường