Thoát vị đĩa đệm

CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng - bệnh không trừ một ai. Một dạng bệnh phổ biến ucar thoát vị đĩa đệm chính là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nguyên nhân của bệnh hiện ẫn đang là nỗi lo của rất nhiều người vậy làm thế nào để phòng tránh chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh trong bìa viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thật sự là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh xuất hiện khi mà nhân nhầy có trong đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Gây nên sự đứt rách vòng sợi chèn ép và ống sống tạo nên cơn đau ở đốt sống lưng.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm được xem là một căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống chính là nguyên nhân phổ biến gây đau đốt sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay của bạn.

Ở Việt Nam có tới 19% người trên 55 tuổi bị mắc chứng đau lưng này. Bệnh xảy ra ở khoảng 35% dân số, hay gặp ở độ tuổi lao động từ 20 đến 55 tuổi. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm  cột sống được coi là  một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to sẽ gây ra sự chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?

Bệnh sẽ gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng như tê  nhức  lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân hoặc  đau từ vùng cổ , gáy lan ra hai bả vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến cho người bệnh rất khó chịu, đau đớn. Cơn đau kéo dài xuống tới phần hông và lan sang hai bên, có thể đây chính là thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Thông thường cơn đau của người bệnh sẽ rất dễ tái phát, mỗi lần sẽ kéo dài khoảng 1-3 tuần, sau  đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội và cơn đau tăng lên  khi ho, hắt hơi hoặc cúi.  Khi mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau vùng cột sống lưng, rồi lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực.

Các vị trí thoát vị chủ yếu bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm l5 s1
  • Thoát vị đĩa đệm l4 l5
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nguyên nhân của bệnh do đâu?

bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở người. Tuy nhiên chúng ta chỉ rõ một số nguyên nhân chính sau :

Nguyên nhân phổ biến nhất chính là tư thế sai trong lao động và hoạt động của bạn. Cơn đau thường dễ dàng  xuất hiện khi nhấc vật nặng ở tư thế sai cách thức. Đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác đồ đạc nặng. Nếu như hạn chế việc phải bê vác vật nặng sẽ rất tôt và tránh gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do những tác nhân không đáng có.

Nguyên nhân do tuổi tác: Tuổi tác và kèm theo đó là các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo và  thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố dễ dàng để gây ra bệnh.

Dựa vào hình ảnh thoát vị đĩa đệm ta có thể nhận thấy được một số yếu tố khác liên quan làm bệnh trở nặng hơn đó chính là yếu tố nội tiết trong cơ thể. Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hôi và điều hòa cơ thể cũng như khu trục xương khớp.

Làm gì để phòng tránh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Đây là câu hỏi được khá nhiều độc giả gửi tới phòng khám Phúc Minh Đường của chúng tôi. Xin giải đáp thắc mắc của bạn đọc cũng như bệnh nhân như sau:

Trước tiên để phòng tránh việc bị bệnh này thì chúng ta nên nắm bắt được các dấu hiệu bệnh và chú ý đến các tư thế sinh hoạt hàng ngày:

 

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

• Đối với những người lao động trí óc:  phải ngồi làm việc liên tục với máy tính thì cứ ngồi làm việc khoảng 1 đến 2 tiếng phải đứng dậy đi lại,làm vài động tác dãn lưng sẽ giúp cho lưng không mỏi hạn chế gây bệnh này.

• Đối với người lao động chân tay : thì không nên mang vác vật nặng quá sức của mình. Nếu bắt buộc phải vác những vật quá nặng thì không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống rồi mới từ từ nâng vật lên .

• Tập thể dục thường xuyên và đều đặn cũng là cách rất tốt giúp cho bạn tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm.

• Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng và cần được lưu ý để tránh không bị loãng xương .

Bệnh lí này rất dễ nhận ra và không khó để phòng tránh tuy vậy chúng ta cần nắm rõ được các dấu hiệu, cách phòng tránh nó,từ đó giảm được nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp các bạn phần nào nắm rõ cụ thể về bệnh thoát vị đĩa đệm đồng thời hạn chế cũng như tìm được cho mình cách phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

Chúc các bạn sức khỏe – nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Xem thêm:

» Các biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

» Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường