Thoát vị đĩa đệm

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG LÀ GÌ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?.Đây là câu hỏi đang rất được quan tâm hiện nay. Bệnh nhân thường nhầm lẫn các cơn đau do thoát vị đĩa đệm với các cơn đau do nhức mỏi gây ra. Đau lưng vốn là triệu chứng chủ yếu của vô số bệnh. Bên cạnh đó, triệu chứng này giống với dấu hiệu của bệnh suy thân nên không nhiều người đã nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này mà vô tình lo cho thận hơn xương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Để trả lời cho câu hỏi "thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là gì?" trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm hiểu một cách đơn giản là tình trạng đĩa đệm ở giữa các đốt sống gặp phải vấn đề có thể là do sự thoái hóa của đĩa đệm hoặc do sự tác động từ bên ngoài làm thay đổi cấu trúc cơ bản vốn có của đĩa đệm của đĩa đệm. Trong cơ thể con người có 24 đốt sống và giữa mỗi hai đốt sống lại có một đĩa đệm. Ở mỗi đĩa đệm tại vị trí đốt sống nào gặp vấn đề sẽ gây đau mỏi tại vị trí đó và có nguy cơ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là gì

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

Không những vậy nếu không hỗ trợ điều trị thoái vị đĩa đệm kịp thời và hiệu quả thì các đốt sống sẽ tạo ra sự chèn ép lớn đến những dây thần kinh tại đó gây ra nhiều bệnh khác. Hiện nay co hai bệnh thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi. Theo thống kê của bộ y tế, đối tượng hay mắc phải nhất là con gái và đặc biệt là những người làm việc văn phòng. Ngoài ra độ tuổi dưới 18 và trên 60 lại thường không phổ biến. Có nghĩa là bệnh xảy ra với những người đang trong độ tuổi làm việc. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Nó thực chất là do các đĩa đệm tại cột sống thắt lưng đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Gần đây các thống kê chỉ ra rằng bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng xuất hiện ở độ tuổi trẻ, Bệnh ngày càng có nguy cơ trẻ hóa mà không ai có thể lường trước được

Đối với người làm việc văn phòng. Ngồi không đúng tư thế trong suốt thời gian dài và cơ thể rất ít khi hoạt động khiến đĩa đệm phải chịu một lực tác động lướn trong một thời gian dài. Làm việc không đúng tư thế sẽ làm cho các đốt xương bị biến dạng. Việc này gây ra sự chèn ép lên đĩa đệm tạo ra thương tổn. Đĩa đệm có thể bị lệch ra ngoài khiến cho chúng ta bị đau nhức, không thể ngồi yên một chỗ làm việc được.

Đối với  người làm việc lao động chân tay. Việc bê vác quá sức khiến cho các cột sống tạo ra áp lực lớn đến đĩa đệm. Điều nay sẽ làm đĩa đềm chệch ra ngoài hoặc qua thời gian dài như vậy đĩa đệm sẽ nhanh bị thoái hóa. Khi đã mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng người bệnh vận động giảm sút đi rõ rệt. Việc cúi, gập người trở lên khó khăn.

Với một người đang trong độ tuổi đi làm nếu bị mắc bệnh sẽ khiến chất lượng công việc kém đi. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động.

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Ảnh hưởng đến sức khỏe: làm cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh kém đi. Những cơn đau thắt lưng xuất hiện hàng ngày làm bạn khó chịu còn làm bạn cảm thấy bực bội hơn. Không những vậy bệnh còn có những biến chứng khác tới cơ thể

• Việc chèn ép những dây thần kinh tại thắt lưng sẽ làm cho chân, hông bị tê. Cứng chân cũng thường xảy ra với người mắc bệnh.

• Biến chứng tới các bộ phận nội tạng khác như thận, gan. Bệnh nhân có thể mắc chứng rối loạn đại tiểu tiện. Việc tiểu tiện trở lên khó khăn và không thể tự chủ. Điều này sẽ làm người bệnh cảm thấy tự ti và không thể làm việc được nữa.

• Biến chứng teo cơ làm cho bệnh nhân bị tàn phế. Mất chức năng lao động vĩnh viễn.

 

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là gì

Hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm cốt sống thắt lưng

 

Theo chuyên gia của Phúc Minh Đường cho biết, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các cơn đau thắt lưng xuất hiện mỗi khi bạn làm việc nên khả năng hoàn thành công việc sẽ giảm xuống. Chất lượng công việc bạn tạo ra bị ảnh hưởng. Từ đó nó sẽ làm giảm thu nhập của bạn. Không ít người đã phải bỏ việc vì thắt lưng quá đau mỗi khi làm việc. Bên cạnh đó việc hỗ trợ điều trị bệnh mất nhiều thời gian và tiền bạc. Điều này càng làm cho chất lượng cuộc sống gảm đi rất nhiều.

Như vậy để đảm bảo chất lượng cuộc sống bạn cần chú ý đến hoạt động hàng ngày của mình để tránh mắc bệnh. Luôn đặt ra câu hỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì để phòng bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm:

» Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

» Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường