Bệnh sỏi thận

Thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận ở trẻ em

Bệnh viêm bể thận ở trẻ em không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý với căn bệnh này, khi trẻ có những biểu hiện và triệu chứng bất thường thì nên đưa trẻ đi khám sớm nhất có thể. Có nhiều cách hỗ trợ điều trị bệnh và mỗi phương pháp thì lại có những loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận ở trẻ em khác nhau. Cùng tìm hiểu bài viết thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận ở trẻ em ngay sau đây.

“ Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay 3 tuổi. Thời gian gần đây cháu có những biểu hiện bất thường như hay đi tiểu, lười ăn, hay kêu mệt mỏi, đêm ngủ hay mơ sau đó giật mình tỉnh giấc khóc thét lên. Tôi rất lo con mình bị bệnh viêm bể thận, xin hỏi bác sĩ liệu có phải không ạ? Tôi có nên mua thuốc cho cháu uống hay không? Rất mong bác sĩ trả lời sớm giúp tôi. Xin cảm ơn.”

Thuốc điều trị viêm bể thận ở trẻ em

Thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận ở trẻ em

Chào bạn, bé nhà bạn có những biểu hiện như bạn kể thì cũng rất có khả năng mắc bệnh về thận, bạn nên đưa cháu đi khám để chẩn đoán bệnh cho chính xác nhất. Nếu con bạn bị bệnh viêm bể thận thì các bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc sau:

Thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận ở trẻ em

Chống nhiễm khuẩn

Nguyên tắc dùng kháng sinh

- Liều cao, ít nhất là 1 kháng sinh đường truyền tĩnh mạch kết hợp với 1 kháng sinh đường uống trong giai đoạn sốt cao.

- Cấy vi khuẩn trước khi dùng kháng sinh. Trong khi chờ kết quả cấy vi khuẩn thì có thể cho dùng kháng sinh ngay. Nếu sau vài ngày hỗ trợ điều trị , triệu chứng không thuyên giảm thì sẽ điều chỉnh kháng sinh theo kết quả cấy vi khuẩn.

- Thời gian dùng kháng sinh ít nhất là 2 tuần. Trong trường hợp vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh hoặc tụ cầu vàng thì dùng kháng sinh có thể kéo dài 1 tháng hoặc nhiều hơn.

- Thường phối hợp nhóm b-lactamin và aminoglycoside hoặc flouroquinolone.

>>> Cách hỗ trợ chữa bệnh viêm bể thận

>>> Viêm cầu thận mãn có hỗ trợ chữa được không?

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận

- Nhóm flouroquinolone: pefloxacine, ofloxacin, ciprofloxacin, norfloxacin

- Nhóm cephalosporin thế hệ 2, 3: cefuroxime, cefoperazone, ceftazidime, ceftriaxone…

- Nhóm aminosid: amikacin, gentamycin, tobramycin, kanamycin

- Nhóm b-lactamine: ampicilline, amoxicilline…

Ngoài thuốc kháng sinh cần phối hợp thêm những loại thuốc khác như bù dịch, thuốc giảm đau, giãn cơ như phloroglucinol hydrat, trimethylphloroglucinol…

Theo dõi sau giai đoạn hỗ trợ điều trị

- Nếu người bệnh đáp ứng thuốc tốt và không còn triệu chứng lâm sàng, cấy vi khuẩn sau 5 ngày ngừng thuốc, nếu không mọc coi như đã khỏi.

- Nếu không đáp ứng tốt, sau 2 tuần hỗ trợ điều trị cần thiết: x-quang, cấy lại nước tiểu để xét can thiệp sỏi và áp xe quanh thận nếu có.

- Nếu không có bất thường ở hệ tiết niệu: hỗ trợ điều trị lại bằng kháng sinh khác phối hợp trong 2 tuần.

- Nếu người bệnh tái phát với vi khuẩn cùng loại thì tiếp tục hỗ trợ điều trị trong 6 tuần.

Theo dõi trẻ sau quá trình điều trị bệnh viêm bể thận

Theo dõi trẻ sau quá trình hỗ trợ điều trị bệnh viêm bể thận

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm bể thận trên đây cũng có thể làm trẻ rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn nên người nhà cần chú ý chăm sóc cho trẻ. Nếu có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho bác sĩ hỗ trợ điều trị . Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý, không được tự ý mua thuốc về cho con uống mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ cũng rất quan trọng. Những câu hỏi của các bạn, phòng khám chúng tôi rất vui lòng giải đáp. Xin cảm ơn và chúc các bạn mạnh khỏe.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường