Viêm họng hạt

THUỐC ĐÔNG Y HỖ TRỢ CHỮA VIÊM HỌNG HẠT

Viêm họng hạt là một căn bệnh khó hỗ trợ chữa dứt điểm, triệu chứng là ngứa cổ họng, ho dai dẳng, có khi kéo dài khá lâu. Khi bị viêm họng hạt thì thường là bị viêm họng hạt mãn tính, tức là bệnh đã phát triển lâu dài, khó hỗ trợ chữa , lâu khỏi, tái đi tái lại nhiều lần. Thông thường, khi mắc bệnh viêm họng hạt thì người ta thường dùng các bài thuốc nam, thuốc đông y để trị bệnh. Vì bệnh viêm họng hỗ trợ chữa bằng thuốc tây khó dứt điểm hơn và dễ tái phát hơn thuốc đông y.

Thuốc đông y chữa viêm họng hạt

 

Có một lần tôi đau họng, ngứa cổ họng, ho đi khám thì được bác sĩ chuẩn đoán là bệnh viêm họng hạt, bác sĩ có kê đơn thuốc cho tôi uống, nhưng tôi dùng hết liều lượng thuốc mà bác sĩ kê mà bệnh của tôi vẫn chưa có gì thay đổi, lúc đó tôi rất lo lắng và tâm sự với một người bạn. Anh ấy có bảo tôi là thử sử dụng lá rẻ quạt để hỗ trợ chữa xem sao, tôi nghe lời anh ấy và lấy lá rẻ quạt về dùng, tôi thật sự bất ngờ với công dụng của cây lá này vì chỉ với 3 ngày sau khi tôi sử dụng thì tôi thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt, lúc đó tôi thấy rất mừng. Tôi xin chia sẻ bài thuốc đó để mọi người cùng tham khảo cách hỗ trợ chữa :

Cách 1: Cắt một đoạn lá rẻ quạt đem rửa sạch, cho vào miệng nhai thành bã rồi nuốt nước, cây rẻ quạt có vị đắng nên hơi khó nhai 1 chút. Làm như vậy 1 ngày 3-5 lần, sau 3 ngày sẽ thấy triệu chứng ho giảm bớt rất nhiều, đồng thời không còn thấy chứng ngứa, đau rát họng nữa.

rẻ quatj

Cách 2: Bài thuốc Đoạt mệnh tán:

Xạ can(rẻ quạt): 4 g, hoàng cầm: 2 g, sinh cam thảo: 2 g, cát cánh: 2 g. Các thứ tán nhỏ, dùng nước đun sôi để nguội mà chiêu thuốc. Bài thuốc này có tên là “Đoạt mệnh tán”, nghĩa là “cướp lại sinh mạng đã nguy cấp”.

» Viêm họng hạt nên kiêng gì?

» Rượu tỏi chữa viêm họng hạt hiệu quả

Các bài thuốc hỗ trợ chữa viêm họng hạt chứng hư:

+ Phối hợp vị thuốc rẻ quạt 3-6g với các vị thuốc khác: mạch môn 10g, húng chanh 8g, cam thảo đất 6g.  Đem sắc với 650ml nước, còn lại khoảng 300ml, chia làm 2-3 lần uống trước bữa ăn.

+ Sắn dây khô 20g, rau má 20g, mạch môn 10g, cam thảo đất 8g. Đem sắc với 650ml nước, còn lại khoảng 200ml, chia làm 2 lần uống, mỗi lần 100ml, uống trước bữa ăn.

+ Quả Khế chua 500g đem rửa sạch, giã nhuyễn vắt nước cốt của khế, hoà với ít muối ngậm nuốt dần. Hoặc ăn trực tiếp 1-2 quả khế, chấm với ít muối.

Bài thuốc với viêm họng hạt chứng thực:

+ Đun khoảng 300ml nước sôi để nguội 30oC  pha với 50g muối và một thìa cà phê nước cốt chanh. Ngậm liên tục trong ngày hoặc ngậm nuốt dần.

+ Quả sơn tra 30g, lá chè 6g, đường phèn 30g.  Đem sắc với 500ml nước, còn lại 200ml thì đem chia làm 2 lần uống lúc đói bụng.

Quả sơn tra

Quả sơn tra chữa viêm họng hạt

+ Vỏ quả lê 10g, vỏ cây mía (mía lau càng tốt) 15g. Hai thứ rửa sạch, sắc với 650ml nước, còn lại 300ml hỗn hợp, đem dùng uống thay nước chè trong ngày.

+ Cây thanh hao (thanh cao, hương cao) 25g, hương nhu 5g, ké đầu ngựa 10g. Đem sắc với 650ml nước, còn lại khoảng 300ml nước hỗn hợp, chia 2-3 lần uống trước bữa ăn.

+ Hoa kinh giới (kinh giới tuệ) 12g, cát cánh 12g, cam thảo 4g. Sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

+ Quả quất (tắc) ướp muối 5-10 quả, nấu với 650ml nước, còn lại 300ml, uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát, chế nước sôi để nguội vào quậy đều để uống.

+ Thân rễ cây rẽ quạt (xạ can, biển trúc) ngâm nước vo gạo 1-2 ngày, xắt mỏng, phơi khô để dùng dần. Khi dùng, lấy 3-6g tán bột mịn để ngậm nuốt nước dần. Có thể sắc với 300ml nước, còn lại 100ml, ngậm nuốt dần.

(Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
6 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường