Tai mũi họng

THUỐC HỖ TRỢ TRỊ VIÊM TAI GIỮA

Viêm tai giữa là hiện tượng niêm mạc tai giữa bị xung huyết và tạo thành mủ, dịch ở trong tai. Ai cũng đều có nguy cơ mắc chứng bệnh này nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị mắc hơn cả. Hiện nay đã có những thuốc trị viêm tai giữa nào? Phải làm gì để phòng tránh nhiễm viêm tai giữa?

Viêm tai giữa là bệnh lý về tai được xếp thuộc loại các bệnh về đường hô hấp trên.

viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa do những nguyên nhân như:

+ Do bị viêm nhiễm từ các bệnh lý khác: Do trong quá trình bị viêm mũi, viêm họng, vi khuẩn lợi dụng lúc cơ thể bị suy yếu tấn công lây lan lên tai gây viêm tai giữa.

+ Do ống vòi nhĩ bị tắc khi cơ thể đang bị cảm lạnh hoặc sốt.

+ Hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm, dễ bị kích ứng bởi các kích thích từ bên ngoài, làm ứ đọng dịch trong hòm tai cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên viêm tai giữa.

+ Do chấn thương từ một số thói quen như dùng các vật nhọn, cứng để vệ sinh tai đã vô tình làm tai bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào dẫn đến viêm tai giữa.

+ Người lớn mắc chứng viêm tai giữa có thể còn do khi còn nhỏ bị viêm tai giữa nhưng hỗ trợ điều trị chưa được triệt để dẫn đến viêm tai giữa mãn tính.

>>> Cách hỗ trợ chữa viêm tai giữa bằng Đông y

dấu hiệu viêm tai giữa

Những biểu hiện của viêm tai giữa

+ Dịch trong tai ứ đọng chảy ra ngoài

+ Đau tai, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi

+ Chán ăn, rối loạn giấc ngủ

+ Có thể kèm theo triệu chứng sốt, ho khan…

+ Khả năng nghe bị giảm sút hơn so với lúc tai bình thường

Hiện nay có những thuốc trị viêm tai giữa nào?

Thuốc hỗ trợ điều trị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết chỉ cần hỗ trợ điều trị nội khoa bằng kháng sinh kết hợp với thuốc chống viêm, chống sưng, hạ sốt, giảm đau.

Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời kết hợp với sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị toàn thân như ở giai đoạn xung huyết.

thuốc trị viêm tai giữa

Thuốc trị viêm tai giữa toàn thân

+ Sử dụng kháng sinh đường uống (hoặc tiêm): Nhóm bêta - lactam (ampicillin, cephalosporin ), nhóm macrolid, nhóm quinolon là lựa những chọn hàng đầu để hỗ trợ điều trị viêm tai giữa.

+ Thuốc chống viêm corticoid ngắn ngày (7 - 12 ngày) hoặc thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc chống viêm giảm phù nề nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh, để phục hồi cấu trúc của các mô bị tổn thương và đồng thời hỗ trợ kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây viêm.

+ Thuốc paracetamol thường được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp muốn giảm đau, hạ sốt nhanh.

Thuốc hỗ trợ điều trị viêm tai giữa tại chỗ

+ Thuốc nhỏ mũi: Thuốc hay sử dụng như otrivin 0,05%, sunfarin, collydexa, naphtazoline, xylomethazoline,...Đây là những loại thuốc có tác dụng giảm phù nề, chống viêm, làm thông thoáng tai giữa, mũi họng. Điều này giúp cho việc phục hồi niêm mạc viêm trong tai giữa dễ dàng hơn và dẫn lưu dịch mủ từ tai ra ngoài đường vòi tai.

>>> Nguyên nhân viêm tai giữa

Lưu ý: Thuốc nhỏ tai được chia thành hai loại đó là thuốc dùng cho trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và thuốc dùng cho trường hợp viêm tai giữa đã bị thủng màng nhĩ. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng mà phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để tránh trường hợp bệnh phát triển nặng hơn.

Trên đây là một vài gợi ý về cách sử dụng thuốc trị viêm tai giữa mà chúng tôi tổng hợp được từ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Hi vọng sẽ ít nhiều giúp bạn có thêm kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần đến cơ sở y tế hay phòng khám đa khoa để được khám và hướng dẫn hỗ trợ điều trị từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường