Viêm họng

THUỐC VIÊM HỌNG CHO TRẺ EM

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng là điều kiện để cho nhiều loại vi sinh vật có hại gây bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidanviêm mũi dị ứng, ... phát triển. Trẻ em là đổi tượng rất dễ mắc những căn bệnh liên quan đến thời tiết và môi trường này. Phần lớn do sức đề kháng của trẻ em còn yếu, các cơ quan trong cơ thể chưa đạt mức hoàn thiện, khiến những yếu tố gây bệnh này dễ dàng tấn công. Bệnh viêm họng ở trẻ em thường có những diễn biến diễn biến phức tạp. Để bé có thể khỏi bệnh một cách nhanh chóng thì cần sử dụng thuốc viêm họng cho trẻ em hợp lý dưới sự chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là các loại thuốc điều trị viêm họng cho trẻ em mà các bậc phụ huynh nên biết.

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây viêm họng

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc viêm họng cho trẻ em. Khi điều trị bệnh cho con bằng thuốc, phụ huynh cũng cần có những kiến thức chung về các loại thuốc này để có cơ sở tốt hơn trong việc xử lý khi trẻ bị viêm họng.

Các loại thuốc điều trị viêm họng cho trẻ em hiệu quả nhất

Trước khi xác định các loại thuốc trị viêm họng cho trẻ cần xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ. Thông trường hầu hết các trẻ bị viêm họng do virus và vi khuẩn tấn công.

Trẻ bị viêm họng do virus tấn công

Ở trường hợp này, có đến 65% các bé có thể tự khoie bệnh sau 4-5 ngày, vì cơ thể của trẻ sẽ tự tiết ra loại miễn dịch để tiêu diệt các virus này. Nhưng bé vẫn phải chịu những triệu chứng do bệnh viêm họng gây ra. Ở trẻ em biểu hiện điển hình là sốt cao, đau rát họng, ho. Nên chỉ cần dùng các loại thuốc để trị những triệu chứng này, không cần dùng đến kháng sinh.

- Nếu bé bị sốt viêm họng: Chỉ dùng khi bé sốt trên 38 độ, các loại thuốc hạ sốt thường dùng là paracetamol, efferalgan, aspegic…Lưu ý, cho trẻ dùng thuốc hạ sốt cách nhau từ 4-6 tiếng.

- Bé bị ho: Có thể cho bé dùng các loại thuốc trị ho dạng siro như phenergan, ho bổ phế, atussin, theralen…

- Thuốc làm giảm triệu chứng đau rát cổ họng: có thể dùng các loại thuốc dạng siro hoặc viên ngậm để sát khuẩn cổ họng bị viêm cho trẻ như rhinathiol, lysopaiin, súc họng bằng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý.

Ngoài ra có thể dùng một số loại thuốc chống viêm, giảm sưng, long đờm như alpha-chymotrypsin, mucomyst, mucosoval…

trẻ em vị viêm họng

Thuốc viêm họng cho trẻ em nên sử dụng khi nào?

Trẻ bị viêm họng do vi khuẩn gây bệnh

Khi nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn tấn công thì cần phải dùng đến kháng sinh để điều trị mới có thể khỏi bệnh. Một số loại thuốc điều trị viêm họng cho trẻ em thường dùng cho trẻ là rovamycin (spiramycin), nhóm kháng sinh bezylpenicillin (amoxycyllin, augmentin)…

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu, nổi mề đay…nên phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi dùng thuốc kháng sinh cơ thể bé sẽ có những biểu hiện rất mệt mỏi vì vậy phụ huynh cần chú ý về chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi cho con hợp lý để nhanh lấy lại sức.

Ngoài ra nên bổ sung thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho bé chống lại bệnh viêm họng.

Để chắc chắn và an toàn nhất phụ huynh cần đưa con đi khám và làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trên đây là một số thông tin về thuốc điều trị viêm họng cho trẻ phụ huynh nên biết để có hướng điều trị bệnh cho trẻ hợp lý khi trẻ bị viêm họng.

 

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
4.94
(98.82%)/ 5 Sao
17 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường