Bệnh sỏi thận

Tìm hiểu về bệnh viêm ống thận cấp

Bệnh viêm ống thận cấp là một dạng bệnh lí thường xuất hiện ở người bệnh thận. Nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về căn bệnh này nên thường chủ quan và không hỗ trợ điều trị sớm. Vậy bệnh viêm ống thận cấp là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh viêm ống thận cấp? Và bệnh viêm ống thận cấp có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm ống thận cấp là gì?

Viêm ống thận cấp là gì?

Viêm ống thận cấp là gì?

Bệnh viêm ống thận cấp là bệnh lý thường gặp gây nên suy thận cấp, còn được gọi là hoại tử ống thận cấp hoặc bệnh ống kẽ thận cấp. Tổn thương chủ yếu của bệnh lý này đó là gây hoại tử liên bào ống thận, là một bệnh lý nặng, có tỷ lệ gây tử vong cao nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguyên nhân viêm ống thận cấp

Ống thận tiếp nối với cầu thận, ống thận có chức năng tái hấp thu và bài tiết một số chất để biến dich lọc cầu thận thành nước tiểu. Ống thận gồm có: ống lượn gần, quai Henle, ống lượn xa và ống góp.

Bệnh viêm ống thận cấp có nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, có thể gộp chung thành 3 nhóm đó là hoại tử ống thận sau thiếu máu, ngộ độc, dị ứng.

Hoại tử ống thận sau thiếu máu

Tất cả những nguyên nhân làm cho lưu lượng máu đến thận giảm sút kéo dài đều có thể làm cho thận thiếu máu và gây tổn thương thận dưới dạng hoại tử ống thận. Được chia thành 2 nhóm:

Nguồn gốc trước thận

Sốc giảm thể tích máu như sau mổ, sau chấn thương, bỏng, sẩy, nạo thai, mất nước, mất muối.

Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sốc tim

Nguồn gốc tại thận

Nguyên nhân này thường do tác dụng phụ của một số loại thuốc khi sử dụng trên một vài cơ địa đặc biệt: thuốc kháng viêm không steroid, thuốc hạ huyết áp, thuốc ức chế men chuyển khi sử dụng ở bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên.

>>> hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư bằng đông y hiệu quả

>>> Ảnh hưởng của hội chứng thận hư đến sức khỏe

Ngộ độc

Nguyên nhân có thể gây tác động trực tiếp lên tế bào ống thận, hoặc gián tiếp lên cơ chế mạch máu và gây thiếu máu thận. Có một số nguyên nhân làm người bệnh bị ngộ độc như:

Thuốc: Các loại thuốc kháng sinh, đặc biệt là nhóm aminosides. Các sản phẩm iod cản quang, các thuốc chống ung thư hay một số loại thuốc gây mê.

Sắc tố nội sinh: huyết sắc tố, sắc tố cơ.

Các hóa chất: thường dùng như tetsra cloruacarbon, cồn metylic

Độc tố của sinh vật: như mật cá trắm, cá mè, cá chép, mật cóc…

Dị ứng

Viêm ống thận cấp còn gọi là viêm thận kẽ cấp dị ứng, nguyên nhân thường là do thuốc methicilline, penicillin, kháng viêm không steroid, thuốc lợi tiểu, cimetidine…

Nguyên nhân viêm ống thận cấp

Nguyên nhân viêm ống thận cấp

Viêm ống thận cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm ống thận cấp diễn biến qua các giai đoạn. Qua quá trình này thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như phù não gây ra những cơn co giật, phù phổi cấp, trụy tim mạch. Bên cạnh đó, còn gây ra nhiều biến chứng ở ống thận.

Những tổn thương ở ống thận khác nhau giữa các đoạn của ống thận. Nếu bị biến chứng nhẹ thì người bệnh có thể bị bào mòn ống thận, làm dẹt, làm dãn ống thận. Cũng có thể hoại tử các liên bào ống thận, tế bào ống thận mất nguyên sinh chất và nhân. Trong trường hợp nặng thì ống thận bị hoại tử từng đoạn, làm đứt từng đoạn ống thận.

Nhiều người bệnh thắc mắc “Viêm ống thận cấp có nguy hiểm không?”, thì chúng tôi xin trả lời đây là một bệnh rất nguy hiểm, người bệnh sẽ tử vong nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách và kịp thời.

Việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh còn dựa vào các biểu hiện lâm sàng, các kết quả xét nghiệm ure, creatinin, kali máu tăng dần. Tuy nhiên, bệnh này có biểu hiện khá giống với bệnh suy thận cấp, nên ngoài việc xét nghiệm thì các bác sĩ cũng chỉ định xét nghiệm khác để phân biệt rõ ràng giữa viêm ống thận cấp với bệnh lý khác như viêm cầu thận cấp, sỏi tắc niệu quản.

Nếu được hỗ trợ điều trị sớm và phù hợp thì diễn biến của bệnh nói chung là có lợi hơn nhiều. Hiện nay, y học ngày càng phát triển, phương pháp lọc máu ngoài thận đã tăng tỉ lệ sống sót cho người bệnh. Nếu phục hồi tốt, người bệnh có thể được hỗ trợ chữa khỏi mà không để lại di chứng. Nhưng chức năng thận cũng chậm phục hồi hơn.

Viêm ống thận cấp có nguy hiểm không?

Nguyên nhân viêm ống thận cấp

Nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị hợp lí thì bệnh viêm ống thận cấp có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Mỗi người cần phải quan tâm đến sức khỏe của chính mình để có thể phòng tránh hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Hy vọng bài viết viêm ống thận cấp này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến đóng góp các bạn vui lòng liên hệ với phòng khám chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn vui khỏe.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường