Viêm họng

TRẺ BỊ SỐT DO VIÊM HỌNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trẻ em là đối tượng rất dễ mác các bệnh lặt vặt, trong đó có bệnh viêm họng. Bệnh viêm họng có thể tấn công trẻ em bất cứ lúc nào kể cả vào những lúc thời tiết, khí hậu ôn hòa. Nguyên nhân do sức đề kháng của trẻ còn yếu, các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện hết nên rất dễ bị các loại vi sinh vật có hại tấn công gây bệnh. Khi bị viêm họng một trong những triệu chứng điển hình ở trẻ dễ nhận biết nhất so với người lớn là hiện tượng sốt cao nhanh. Trẻ bị sốt do viêm họng có nguy hiểm không? Người lớn cần phải làm gì khi trẻ bị sốt? Mời bạn theo dõi những thông tin bên dưới để có biện pháp xử lý thông minh, kịp thời cho trẻ.

 

trẻ em sốt do viêm họng

Trẻ bị sốt do viêm họng có nguy hiểm không?

Những nguy hiểm khi trẻ bị sốt do viêm họng

Trẻ bị sốt do viêm họng có nguy hiểm không? Thông thường khi bị viêm họng, viêm họng hạt trẻ thường bị sốt cao, do phản ứng của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Khi các chủng virus, vi khuẩn tấn công niêm mạc họng gây viêm dẫn đến viêm họng cấp ở trẻ em, thì virus, vi khuẩn từ các ổ viêm này sẽ tấn công cơ thể gây nên hiện tượng sốt.

Ở trẻ thường sốt trên 38 độ, có trẻ sốt 40-41 độ C gây nguy hiểm đáng cảnh báo. Mức độ sốt của trẻ phụ thuộc vào mức độ bị viêm nhiễm. Nếu mức độ viêm họng càng nặng thì trẻ sốt càng cao, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm (hồng cầu bị phá vỡ, co giật, động kinh, sùi bọt mép, bại liệt,…) Vì vậy người lớn phải hết sức cảnh giác quan sát trẻ.

Tuy nhiên, trẻ bị sốt khi viêm họng là hiện tượng hết sức bình thường, nên phụ huynh không cần lo lắng quá, mà cứ bình tĩnh xử lý từng bước.

>>> Viêm họng mủ ở trẻ em

Cách hạ sốt cho trẻ ngay tại nhà

Việc đầu tiện khi trẻ bị sốt viêm họng, người lớn cần có một vài bước hạ sốt cho con ngay tại chỗ. Điều cần thiết nhất là hạ sốt cho trẻ nhanh chóng, kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra do sốt gây nên.

Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

trẻ bị sốt do viêm họng có nguy hiểm không?

Trẻ bị sốt viêm họng có nguy hiểm không: Cách điều trị như thế nào?

-Bạn lấy khăn mềm dấp vào chậu nước ấm, vắt khô lau vùng hốc nách, cổ, háng, phía sau đầu gối, lòng bàn tay, bàn chân, đây đều là những nơi có lượng mồ hôi thoát ra nhiều, cần lau khô để mồ hôi không thấm ngược vào trong cơ thể gây bệnh nặng hơn.

-Dùng rượu hoặc cồn 70 độ thấm vào khăn mềm lau vùng hốc nách, lòng bàn tay, lòng bàn chân và dọc cột sống lưng cho trẻ.

-Dùng khăn dấp nước mát, vắt khô vừa phải, đắp lên trán cho trẻ để hạ nhiệt cơ thể, cứ 5-10 phút thay khăn một lần.

-Cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất do mồ hôi toát ra.

-Lấy 1 chậu nước lạnh, 1 chậu nước nóng (khoảng 40 độ C). Cho trẻ ngâm chân vào chậu nước nóng ( trẻ từ 8-10 tuổi ngâm 15 phút, trẻ 1-2 tuổi ngâm 7 phút ) sau đó nhanh chóng chuyển sang chậu nước lạnh ngâm chân trong 1 phút nữa. Sau đó lấy khăn mềm lau khô chân, đồng thời lấy tay chà xát vào lòng bàn chân bé cho đến khi nào chân ấm nóng lên thì dừng. Sau đó đưa trẻ vào phòng tránh gió lùa, đắp chăn kín cho mồ hôi vã ra đồng thời dùng khăn lau mồ hôi cho bé. Với cách này thân nhiệt của trẻ sẽ giảm dần.

>>> Cách chữa viêm họng cho trẻ

>>> Bài thuốc nam chữa viêm họng cho bé không dùng thuốc

Sau khi áp dụng các biện pháp hạ sốt tại nhà mà không thấy trẻ đỡ sốt, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ khám và điều trị .

Bên cạnh đó cần bổ sung nhiều vitamin C từ thức ăn, rau quả cho trẻ để làm tăng  sức đề kháng giúp bé mau khỏi bệnh hơn.

Viêm họng gây sốt ở trẻ cần được người lớn chú ý, quan sát biểu hiện cẩn thận để có phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời, tránh nhữn trường hợp biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Do đó, các mẹ sau khi biết được "trẻ bị sốt do viêm họng có nguy hiểm không" thì sẽ phòng bệnh một cách tốt hơn, có phương pháp chăm sóc con thật khỏe mạnh.

Chúc các bạn sức khỏe! 

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường