Bệnh tổ đỉa

Triệu chứng của bệnh tổ đỉa thường gặp nhất

Bệnh tổ đỉa là gì? Đây là một thể đặc biệt của bệnh chàm, còn gọi là bệnh chàm tổ đỉa hay nấm tổ đỉa. Bệnh tổ đỉa thường xảy ra ở các vùng da ẩm ướt hay tiếp xúc với môi trường bên ngoài như kẽ tay, kẽ chân, bàn tay hay bàn chân. Nguyên nhân  bệnh tổ đỉa có thể đến từ các yếu tố như dị ứng với hóa chất trong dinh hoạt, trong công việc như xà phòng, vật liệu xây dựng, dầu mỡ; do nhiễm khuẩn; dị ứng thời tiết, thực phẩm hay đến từ chính thói quen sinh hoạt hằng ngày,...

Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Triệu chứng đặc chưng của bệnh tổ đỉa là các mụn nước xuất hiện trên vùng da lòng bàn tay, bàn chân và đặc biệt là các mé bàn tay, bàn chân. Những mụn nước này sẽ trú ngụ dưới da và ăn sâu lớp thượng bì tạo thành các hình tròn gồ trên da, chúng xếp rải rác hay cũng có thể thành chùm. Triệu chứng của bệnh tổ đỉa này thường xuất hiện theo từng đợt và mang theo cảm giác ngứa , rát và có thể kèm theo cả tăng tiết mồ hôi.

Xuất hiện các mụn nước là triệu chứng đặc trưng của bệnh tổ đỉa

-Ban đầu chỉ xuất hiện mụn nước trắng trong có kích thước rất nhỏ và thương nằm rải rác nhau. Sau một thời gian, những mụn nước này gồ hơn, chúng ăn sâu vào lớp thượng bì hình thành tập chung từng chùm có kích thước lớn hơn. Cũng có khi chúng sẽ hợp thành những bóng nước lớn và rất khó vỡ.

-Vị trí trú ngụ: Khác với bệnh chàm các mụn nước có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, các mụn nước ở bệnh tổ đỉa chỉ xảy ra ở các lòng bàn tay, bàn chân  và nhất là các rìa ngón tay, ngón chân. Các tổn thương bệnh tổ đỉa gây ra thường đối xứng và không bao giờ vượt qua ranh giới  là cổ tay, cổ chân.

-Các mụn nước này thường có xu hướng xẹp dần chứ không tự vỡ ra, khi đó chúng có màu hơi ngà ngà, khi bong sẽ để lại lớp da mới màu hồng nhạt.

-Mụn nước không xuất hiện liên tục mà chúng thường phát triển rồi xẹp đi và tái phát theo từng đợt, theo chu kì  thành mãn tính, thường kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nếu không được điều trị kịp thời đúng cách.

 

Triệu chứng bệnh tổ địa mụn nhọt nước

Triệu chứng bệnh tổ đỉa mụn nhọt nước

Ngứa ngáy là triệu chứng của bệnh tổ đỉa không thể tránh khỏi

Khi triệu chứng của bệnh tổ đỉa được báo động bằng những cơn ngứa không dứt và rất dữ dội, càng gãi càng cảm thấy ngứa hơn. Khi gãi quá mạnh có thể khiến vùng da này trầy xước dẫn đến viêm nhiễm và bệnh tổ đỉa càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra,  kèm theo cảm giác ngứa là tăng tiết mồ hôi khiến da thêm ẩm ướt khiến bệnh nhân rất khó chịu gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc của bệnh nhân.

 

Triệu chứng bệnh tổ đỉa gây ngứa

Triệu chứng bệnh tổ đỉa mụn nhọt nước

 >>7 nguyên nhân bệnh tổ đỉa phổ biến nhất

 >>Mách bạn cách chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả nhất hiện nay

Sốt và nổi hạch cũng là triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Người bị bệnh tổ đỉa cũng có thể có các triệu chứng như sốt và nổi hạch. Khi da bị nhiễm khuẩn, các mụn nước sẽ chuyển sang màu đục, chúng ăn sâu vào da  kèm theo sưng tấy đỏ vùng da xung quanh, bệnh nhân thường có biểu hiện nóng sốt cao hay nổi cục hạch. Đối với trường hợp này, bệnh nhân cần hết sức lưu ý và cần có biện pháp chữa bệnh tổ đỉa kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh tổ đỉa xuất hiện, việc đầu tiên mà người bệnh cần làm đó là hạn chế việc tiếp xúc với các hóa chất, bụi bẩn,...Khi ngứa tuyệt đối không được gãi để tránh bệnh có thể lây lan rộng hơn, có thể giảm tình trạng ngứa bằng cách ngâm chân tay trong nước ấm hay sử dụng một số dạng thuốc bôi ngoài, thuốc chống ngứa. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình, tránh các thực phẩm dễ gây kích ứng, ngứa da như tôm, cua, ghẹ....Thường xuyên vệ sinh thân thể, luôn giữ da sạch sẽ, khô thoáng.

Sau quá trình thu thập và nghiên cứu từ các tài liệu cơ sở khoa học , Phúc Minh Đường đã  đưa ra các triệu chứng của bệnh tổ đỉa trên đây một cách sâu sắc và chi tiết nhất. Hy vọng có thể giúp bạn sớm nhận biết được các triệu chứng của bệnh tổ đỉa để từ đó có những biện pháp chữa bệnh tổ đỉa kịp thời và phù hợp nhất cho bản thân.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường