Bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại mà bạn nên biết

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại rất khó phát hiện khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, chỉ đến lúc bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nhất định thì mới có thể nhận ra một cách rõ ràng và chính xác. Bệnh trĩ ngoại thường có những triệu chứng như: khó chịu, đau rát vùng hậu môn, đau sau khi đi đại tiện…Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Những triệu chứng bệnh trĩ ngoại qua các giai đoạn.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

 

Bệnh trĩ ngoại không phải căn bệnh hiểm nghèo, có thể hỗ trợ chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng những Triệu chứng bệnh trĩ ngoại lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của bệnh.

1. Triệu chứng bệnh trĩ ngoại nhận thấy qua từng giai đoạn

a. Triệu chứng bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu

 • Người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn khi đi đại tiện, có thể xuất hiện máu nhưng ở mức độ ít hoặc không có
 • Vùng hậu môn xuất hiện những búi trĩ, sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lên và chỉ nhỏ bằng hạt đỗ.

b. Triệu chứng bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn sau

 • Khi đi đại tiện sẽ xuất huyết nhiều hơn, có thể chảy thành tia, từng giọt, khối huyết. Nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến thiếu máu, giảm trí nhớ, mệt mỏi…
 • Đến giai đoạn này những búi trĩ đã phát triển to hơn và sa ra ngoài hậu môn không có khả năng co lại. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, sẽ gây viêm nhiễm, lở loét vùng hậu môn.
 • Người bệnh thường có cảm giác ẩm ướt, vướng víu, đau rát ở vùng hậu môn.
 • Tĩnh mạch trĩ ngoại ở hậu môn sưng phồng nằm phía dưới đường lược và phía ngoài rìa hậu môn, tạo thành các khối hình tròn, bầu dục.

2. Triệu chứng bệnh trĩ ngoại nhận thấy qua từng dạng

a. Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại do tổ chức tế bào

Khi gặp phải dạng trĩ ngoại này, người bệnh sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu, như có dị vật ở hậu môn. Hậu môn ngứa, tấy đỏ và đau khi ngồi hoặc đi lại. Vùng hậu môn bị viêm nên phần da quanh hậu môn nhô ra, mềm và có màu vàng.

b. Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại do sự căng phồng đám rối tĩnh mạch

Người bệnh mắc dạng trị ngoại này sẽ cảm thấy hậu môn bị sưng tấy, gây khó chịu. Sẽ nặng hơn sau khi đi đại tiện. Nếu bị viêm nhiễm thì sẽ kèm thêm đau rát. Có thể thấy đằng sau thành trực tràng hoặc quanh lỗ hậu môn có các cục sưng to, lồi lên.

c. Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn

Bệnh nhân thường cảm thấy rát ngứa hậu môn, ẩm ướt, sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh tạo áp lực lớn cho thành trực tràng, hậu môn thì tình trạng nghiêm trọng hơn. Phần da ở xung quanh hậu môn bị xung huyết, sưng to, có một lượng nhỏ phân đọng lại.

d. Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại do tụ máu

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại do tụ máu là phần dưới da, xung quanh hậu môn xuất hiện cục sưng hình tròn hoặc hình elip, người bệnh có cảm giác như có dị vật ở hậu môn và đau dữ đội. Cơ thắt bị co giật, cản trở việc đi lại, ngồi và nằm. Búi trĩ  sưng có màu sẫm, đôi khi có màu tím, hơi cứng, đau, có lúc các cục máu đông sau 2 – 3 tự tiêu biến đi, triệu chứng đau giảm bớt và có thể tự khỏi. Nếu để lâu búi trĩ sưng bị nhiễm trùng mưng mủ, da lở loét, có thể tạo thành nứt kẽ hậu môn.

Lời khuyên cho những ai gặp phải triệu chứng bệnh trĩ ngoại 

 

Trước tiên, bạn cần phải đến những trung tâm y tế hoặc bệnh viên có uy tín để kiểm tra một cách rõ ràng và chính xác nhất. Rồi sau đó, mới có thể đưa kết luận và những phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, làm giảm những triệu chứng bệnh trĩ ngoại. Và để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngoại được hiệu quả người bệnh nên thực hiện những điều sau đây:

triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Những lời khuyên khi những ai gặp Triệu chứng bệnh trĩ ngoại.

 

 1. Người bệnh cần phải thay đổi thói quen khi sinh hoạt, chế độ ăn uống không nên coi thường việc này vì điều này có tác dụng lớn làm giảm các triệu chứng khó chịu và hỗ trỡ hỗ trợ chữa trị bệnh hiểu quả.
 2. Ăn uống chính là một trong những nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại. Việc ăn uống điều độ hợp lí cũng sẽ làm giảm được triệu chứng bệnh trĩ ngoại và mức độ của bệnh, tránh những thức ăn cay nóng, các chất kích thích, uống nhiều nước mỗi ngày. 
 3. Tránh mang vác nặng, lao động nặng nhọc và rặn mạnh khi đi đại tiện hoặc đi đại tiện không đúng cách.
 4. Thay đổi thói quen sinh hoạt: tập cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ, thường xuyên tập thể thao giúp lưu thông máu, tránh ngồi hoặc đứng lâu một chỗ…
 5. Khi bị sưng đau nên ngâm trĩ với nước muối ấm, nước muối có tác dụng sát trùng, tiêu sưng và làm giảm những cơn đau do trĩ ngoại.

 

Khi gặp phải những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại, điều đầu tiên các bạn nên đến những trung tâm y tế để kiểm tra và có phương pháp hỗ trợ điều trị một cách hợp lí, hiệu quả nhất. Mỗi giai đoạn của bệnh trĩ ngoại thì đều có những biểu hiện khác nhau, nên khi phát hiện thấy những biểu hiện đáng nghi thì cần đến các cơ sở y tế, hoặc những nhà thuốc uy tín để được tư vấn và hỗ trợ chữa trị triệt để, tránh trường hợp bệnh nặng thêm.

Lời khuyên:

Nếu các bạn ngại ngùng, khó nói thì có thể để lại số điện thoại, phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí mọi câu hỏi mà bạn đang thắc mắc. Bất kỳ bạn bị trĩ ở cấp độ nào? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chữa trị tốt nhất.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
7 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường