Bệnh vẩy nến

Triệu chứng bệnh vảy nến thường gặp nhất là gì?

 

Triệu chứng bệnh vảy nến - Căn bệnh viêm da có hiện tượng xuất hiện trên da các mảng đỏ, vảy trắng, bong tróc gây ngứa rát và đau đớn. Bệnh vảy nến là bệnh viêm da mãn tính gây khó chịu rất nhiều cho người bệnh, khó chữa trị dứt điểm và rất dễ tái phát trở lại. Mặt khác, căn bệnh này mang đến cho người bệnh không chỉ nỗi đau về thể xác mà còn cả ảnh hưởng về tinh thần. Cách ngăn chặn và giảm thiểu nỗi đau này tốt nhất đó chính là nhận biết sớm các triệu chứng bệnh vảy nến để có những biện pháp điều trị vảy nến kịp thời.

Bệnh vảy nến là gì?

 

Bệnh vảy nến là một dạng bệnh viêm da mãn tính do tình trạng rối loạn hệ miễn dịch gây nên. Khi hệ miễn dịch suy giảm và rối loạn, các tế bào miễn dịch không những không chống lại các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập mà còn tấn công trở lại các tế bào thượng bì gây tổn thương là các đám da đỏ. Trên các đám mảng đỏ này xuất hiện các tế bào chết khô và rất ngứa rát.

Bệnh vảy nến thường phát triển thành từng đợt, theo mùa. Vảy nến thường xảy ra nhất vào mùa đông khi mà thời tiết khô hanh khiến các vùng da mặt, đầu tay, chân khô nứt, tổn thương.

Nguyên nhân bệnh vảy nến được xác định là đến từ rất nhiều các yếu tố, có thể đến từ chính cơ địa người bệnh hoặc có thể do yếu tố bên ngoài tấn công. Trong đó, yếu tố di truyền là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh vảy nến và nó chiếm tới 40%. Ngoài ra, nguyên nhân bệnh vảy nến còn đến từ các tác động bên ngoài như: Vệ sinh da kém, môi trường khói bụi độc hại, ánh nắng mặt trời,...

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh vảy nến dứt điểm. Các phương pháp điều trị chỉ nhằm giảm thiểu và kiểm soát tình trạng bệnh. Vì vậy việc phát hiện kịp thời các triệu chứng bệnh vảy nến có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình chữa bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh vảy nến kịp thời sẽ giảm mức thấp nhất các biến chứng mà bệnh vảy nến có thể gây ra.

Các triệu chứng bệnh vảy nến thường gặp

 

Biểu hiện bệnh vảy nến thường là các mảng đỏ xuất hiện trên da, tróc vảy ở bề mặt và có giới hạn rất rõ ràng. Tuy nhiên vì vảy nến thường tấn công ở nhiều vùng khác nhau cho nên các triệu chứng bệnh vảy nến cũng tùy theo các vùng khác nhau mà có thể có những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng bệnh vảy nến ở da

Biểu hiện bệnh vảy nến là trên da xuất hiện các mảng đỏ, bám trên các mảng đỏ đó là các tế bào chết tạo thành các vảy bám và có giới hạn rất rõ ràng. Vùng da bệnh thường khô và cứng, gây đau rát và rất ngứa. Bệnh vảy nến thường xảy ra ở các vùng da như da đầu, khuỷu tay, khủy chân- những vùng da thường khô và dễ tổn thương.

 

Triệu chứng bệnh vảy nến ở da

Triệu chứng bệnh vảy nến ở da

Triệu chứng bệnh vảy nến ở móng

Bệnh vảy nến móng tay, móng chân là một dạng bệnh vảy nến thường gặp nhất hiện nay. Dấu hiệu bệnh vảy nến móng có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường như phần móng bị lõm xuống bất thường, có những mảng hồng nổi ở trên móng, móng bị bong ra với đường viền đỏ ở cả móng tay và móng chân. Ngoài ra, triệu chứng bệnh vảy nến móng còn là tình trạng kích thước móng dài bất thường, xuất hiện rỗ móng và khiến móng mỏng và yếu ớt.

Triệu chứng bệnh vảy nến ở khớp

Sưng và thoái hóa khớp là hậu quả mà bệnh vảy nến gây ra. Triệu chứng bệnh vảy nến ở khớp khó nhận biết hơn cả. Khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn triệu chứng bệnh mới được biểu hiện rõ ràng. Bệnh nhân vảy nến thường khó khăn trong vận động và di chuyển khiến ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và sinh hoạt thường ngày.

Triệu chứng bệnh vảy nến ở khớp

Triệu chứng bệnh vảy nến ở khớp

Triệu chứng bệnh vảy nến thế mủ

Vảy nến thế mủ là một dạng của bệnh vảy nến ở tình trạng nặng hơn. Không giống như các dạng vảy nến khác chỉ xuất hiện những tế bào chết đóng thành từng mảng trên da thay vào đó vảy nến thế mủ lại xuất hiện những mụn mủ dưới da. Biểu hiện bệnh đầu tiên là sốt nhẹ và kéo dài, các vùng da bệnh thường rát đỏ, sưng tấy chứa mụn mủ. Bệnh có thể tiến triển và lây lan toàn cơ thể nêu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh vảy nến thế đỏ toàn thân

Biểu hiện bệnh vảy nến đỏ toàn thân đó là xuất hiện những vảy đóng thành từng lớp, nổi đỏ dát như giọt nước. Bệnh thường gây ngứa và phát triển theo mùa, thường gặp nhất là vào mua hanh khô. Triệu chứng bệnh vảy nến thể hiện rõ hơn khi bệnh đã lây lan và viêm nhiễm toàn cơ thể. Toàn thân người bệnh da sẽ đỏ sưng tấy, tróc vảy như sáp nến, kèm theo sốt cao, móng dày lên, vùng da lòng bàn chân sừng hóa,...

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ về các triệu chứng bệnh vảy nến để từ đó Phúc Minh Đường đưa ra được các phương pháp điều trị bệnh vảy nến hiệu quả nhất. Các bạn cũng có thể tham khảo những bệnh về da phổ biến nhất hiện nay như viêm da cơ địa, bệnh á sừng, bệnh tổ đỉa, bệnh chàm, bệnh mề đay...

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
6 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường