Gai cột sống

CÙNG TÌM HIỂU VỀ BỆNH ĐAU CỘT SỐNG

Trước khi mô tả chi tiết đau cột sống, chúng ta cùng điểm lại những nguyên nhân gây bệnh đau cột sống. Xương khớp là bộ phận dược coi là trục chính nâng đỡ cho cơ thể, trong đó có cột sống lưng là bộ phận vô cùng quan trọng. Vì xương khớp cũng là nơi dễ tổn thương và cũng là bệnh hay mắc phải nhất. Có nhiều bệnh liên quan đến đau cột sống như gai cột sống, thoái hóa cột sống lưng, đau cột sống... Và triệu chứng đau cột sống như thế nào, chúng ta tiếp tục cùng tìm hiểu trong bài viết dưới này.

Nguyên nhân và triệu chứng đau cột sống lưng 

Có 7 nguyên nhân chính

  1. Do xương bị lão hóa

Nguyên nhân chính của bệnh là đau cột sống là xương cột sống đến tuổi bị lão hóa, cũng là điều tất yếu theo quy luật tự nhiên. Khi về tuổi già, khả năng sinh sản, tái tạo sụn bị giảm dẫn đến khi không thể tái tạo được nữa. Khi đó chất lượng sụn sẽ giảm dần, đàn hồi và chịu lực kém hơn.

  1. Do các dị dạng bẩm sinh

Các dị dạng bẩm sinh sẽ làm gù vẹo cột sống của cơ thể, làm thay đổi diện tích đè nén của cột sống.

  1. Do chấn thương, vêm, và u cột sống

Các biến dạng sau khi bị chấn thương, viêm cột sống, hay khối u cột sống sẽ làm thay đổi hình dạng và các mối tương quan giữa cột sống và cơ quan khác.

  1. Do sự quá tải trọng

Trường hợp này thường gặp do cơ thể tăng cân quá nhanh trong một thời gian ngắn hoặc cân nặng quá mức bình thường mà xương cột sống có thể ổn định. Cũng có thể do bệnh nghề nghiệp.

  1. Do di truyền:

Cũng như các bệnh khác, bệnh đau cột sống cũng bị ảnh hưởng bởi tính di truyền từ đời trước đến đời sau.

  1. Do các bệnh về nội tiết như mãn kinh, tiểu đường, loãng xương, gai cột sống... cũng là nguyên nhân gây ra đau cột sống.

 

CÁC TRIỆU CHỨNG ĐAU CỘT SỐNG

Nguyên nhân gây đau cột sống

  1. Các yếu tố từ môi trường như ảnh hưởng của khí hậu, môi trường sống ô nhiễm cũng gây ra bệnh đau cột sống.

Triệu chứng đau cột sống lưng

Đau cột sống lưng là bệnh mạn tính tiến triển từ mức đau nhẹ dần dần tăng lên gây đau khó chịu. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp đĩa đẹm cột sống. Nếu không phát hiện đau cột sống sớm để hỗ trợ điều trị kịp thời thì khả năng tiến triển của bệnh là rất lớn.

một số triệu chứng đau cột sống

Một số triệu chứng đau cột sống

Theo kinh nghiệm khám hỗ trợ chữa bệnh đau cột sống của các bác sĩ cho thấy, đa số bệnh đau cột sống thắt lưng là do những tổn thương của đĩa đệm gây ra. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương đĩa đệm mà có các biểu hiện dưới đây:

Đau vùng lưng phía dưới, đau dạng buôn buốt, lan dần xuống mông, xuống chân. Và đau nhiều về đêm.

Cơn đau lưng xuất hiện đột ngột sau khi bị chấn thương hay vận động quá đà.

Cơn đau xuất hiện chủ yếu ở cột sống thắt lưng, đứng lên ngồi xuống khó khăn, và không đứng thẳng người lên được.

Cơn đau lưng có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy từng người, nhưng nói chung sẽ khiến cơ thể bị vẹo sang một bên khi đứng lên.

Cơn đau cũng xuất hiện khi vận động dù mạnh hay đụng chạm tới thắt lưng, thậm chí khi trở mình lúc ngủ, hoặc thay đổi thời tiết thất thường.

Triệu chứng đau lưng thường có các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm hết, rồi lại xuất hiện đợt đau khác

Có thể xuất hiện triệu chứng co cứng cơ gần khu cột sống.

 

triệu chứng đau cột sống

Triệu chứng đau cột sống

Triệu chứng đau lưng cũng có thể đau theo tính chất cơ học, vận động nhiều thì đau nhiều, khi nghỉ ngơi thì lại hết đau. Nhưng đến khi bệnh đau cột sống trở nên nặng hơn, thì cơn đau gần như liên tục khiến mất ngủ.

Bệnh nhân bị đau cột sống, một số trường hợp lại đau rễ dây thần kinh, do hẹp ống liên hợp hoặc đã bị thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể bị biến dạng cột sống gây gù hay vẹo cột sống. Nếu trong trường hợp do hẹp ống sống, bệnh nhân sẽ bị đau theo đường đi của dây thần kinh khu thắt lưng (dây thần kinh tọa).

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của bệnh đau cột sống lưng như trên kết hợp với chụp hình ảnh, các bác sĩ của Phúc Minh Đường sẽ có được chẩn đoán chính xác hơn. Và lời khuyên dành cho bạn là nếu các bạn thấy có các triệu chứng trê, thì hãy đến ngay bệnh viện tỉnh hoặc Hà Nội để được hỗ trợ chữa trị kịp thời, tránh để bệnh nặng hơn gây biến chứng thoát vị đĩa đệm nhé.

Xem thêm:

» Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả nhất

» Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường