Viêm amidan

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ AMIDAN

Một loại ung thư miệng ít gặp nhưng khá nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như mọi sinh hoạt đó là ung thư amidan. Nếu người bệnh có những triệu chứng ung thư amidan như sau thì hãy đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế để có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Những triệu chứng ung thư amidan sớm có thể là đau đầu thường là đau nửa đầu, đau theo cơn hoặc âm ỉ.

1.Triệu chứng cơ năng ung thư amidan

+ Triệu chứng mũi xoang: ngại mũi một bên cùng với bên đau đầu, ban đầu ngạt mũi thường xuyên sau thì ngạt mũi liên tục. Mũi có thể chảy mũi mủ, chảy mũi nhầy do ung thư xoang phối hợp. Có một vài trường hợp còn xì ra nhầy lẫn máu.

+ Triệu chứng thần kinh: Đau đầu hoặc đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương và xuất hiện tổn thương sọ não. Triệu chứng bệnh nhân phát hiện bệnh muộn sẽ là: cảm giác tê bì ở miệng, vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

triệu chứng ung thư amidan

+ Triệu chứng tai: có cảm giác tức như bị rút ráy tai cùng bên với bên đau đầu. Ù tai, nghe kém đi.

+ Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: phần lớn bệnh nhân đến khám vì xuất hiện hạch cổ, thường hạch cổ cùng bên với khối u. Hạch điển hình thường hay xuất hiện ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần. Hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần, sau cố định dính vào cơ, da.

>>> Đọc thêm: Trẻ viêm amidan uống thuốc gì?

2.Triệu chứng thực thể ung thư amidan

- Soi mũi trước không có gì đặc biệt.

- Soi mũi sau có thể thấy khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache.

- Sờ vòm bằng tay hay thăm bằng que bông có thấy rớm máu.

Lưu ý: Khi u lan sang các cơ quan khác, thể trạng suy giảm, kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu rơm, thường hay bị sốt do bội nhiễm.

Chẩn đoán ung thư amidan

triệu chứng ung thu amidan

  1. Chuẩn đoán xác định

Chủ yếu dựa vào kết quả vi thể. Trong trường hợp sinh thiết gặp khó khăn do loét hoại tử chảy máu của tổ chức Amiđan, ta cũng có thể dựa vào kết quả của sinh thiết hạch.

Khi chẩn đoán cũng cần đánh giá độ lan rộng của khối u, vì vậy ngoài khám trực tiếp ra ta cần sờ vào tổ chức Amiđan và vùng lân cận cũng như việc đánh giá các hạch bị di căn.

  1. Chẩn đoán phân biệt

Các triệu chứng ung thư amiđan ở giai đoạn đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Việc chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa vì thế người bệnh cần được chẩn đoán phân biệt, sàng lọc sớm để có phương  pháp hỗ trợ điều trị dứt điểm các triệu chứng ung thư amidan kịp thời nhất.

Hi vọng với các thông tin về triệu chứng ung thư amidan ở trên sẽ giúp các bạn sớm phát hiện được bệnh của mình để cùng phối hợp với các bác sĩ đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe !

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường