Bệnh suy thận

Triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh suy thận mạn tính

Suy thận mạn có triệu chứng âm thầm do đó khi các triệu chứng của bệnh biểu hiện ra bên ngoài thì chức năng của thận đã bị suy giảm nặng, thường chỉ còn 10-15%. Trong trường hợp này, suy thận mạn đã ở giai đoạn cuối. Vì thế, việc phát hiện và tìm được cách hỗ trợ điều trị suy thận mạn sớm là một lợi thế rất lớn. Vậy làm sao để phát hiện ra bệnh? Cùng tìm hiểu những triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh suy thận mạn tính trong bài viết dưới đây.

Thế nào là bệnh suy thận mạn?

Suy thận mạn là quá trình suy giảm chức năng thận. Đây thường là biến chứng của một bệnh nghiêm trọng. Khác với suy thận cấp, suy thận mạn diễn ra từ từ, kéo dài trong vài tuần, vài tháng hoặc vài năm, thận dần dần ngừng làm việc và đến giai đoạn cuối thì suy giảm chức năng hoàn toàn.

Suy thận mạn là hậu quả cuối cùng của bệnh thận, tiết niệu mạn tính, làm chức năng thận giảm sút dần dần tương ứng với số lượng nephron của thận bị tổn thương dẫn đến xơ hóa và mất chức năng, không thể hồi phục lại được. Biểu hiện lâm sàng của bệnh suy thận mạn là mức lọc cầu thận giảm và không thể phục hồi, tăng nito phi protein máu, rối loạn cân bằng nội môi, rối loạn chức năng nội tiết của thận. Các triệu chứng trên nặng dần tương ứng với giảm mức lọc cầu thận, cuối cùng dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Trong giai đoạn này thì thận hoàn toàn mất hết chức năng, cần phải thay thế thận mới.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Nguyên nhân nào gây bệnh suy thận mạn?

Nguyên nhân chính gây bệnh suy thận mạn gồm đái tháo đường ( loại 1 hoặc loại 2) và cao huyết áp. Biến chứng của bệnh tiểu đường hay cao huyết áp gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể.

Một số nguyên nhân khác gây bệnh suy thận:

  • Viêm bể thận
  • Bệnh thận đa nang
  • Rối loạn tự miễn như hệ thống lupus đỏ
  • Xơ cứng động mạch, gây tổn hại các mạch máu trong thận
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu
  • Sử dụng quá nhiều thuốc chuyển hóa qua thận
  1. Những thông tin hữu ích về bệnh suy thận cấp
  2. Nguyên nhân gai cột sống

Triệu chứng bệnh suy thận mạn

Suy thận mạn có thể xuất hiện từ nhiều năm trước khi người bệnh có biểu hiện. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị mắc bệnh thận thì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân thường xuyên. Nên kiểm tra thường xuyên thì sẽ sớm phát hiện ra bệnh sớm, tránh trường hợp thận bị hư hại quá nặng. Một số triệu chứng suy thận mạn như mệt mỏi có thể xảy ra trong thời gian dài, nhưng có thể đến từ từ mà bệnh nhân không dễ dàng nhận ra được.

Một số triệu chứng suy thận mạn:

Nước tiểu: Tăng tiểu tiện, nhất là vào ban đêm. Giảm lượng nước tiểu có thể xuất hiện máu trong nước tiểu. Ở một số người thì xuất hiện nước tiểu đục.

Trên da: Thiếu máu và các sản phẩm chuyển hóa ứ đong dưới da làm da xám, nhợt nhạt.

Thiếu máu: Các chỉ số hồng cầu thấp, số lượng bạch cầu và tiểu cầu bình thường. Ngoài ra còn có tình trạng như xuất huyết như chảy máu mũi, chảy máu chân răng…

Tiêu hóa: Những người bị suy thận mạn có biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, loét niêm mạc miệng và đường tiêu hóa…

Xương: Tổn thương xương khớp trong suy thận mạn được gọi chung là loạn dưỡng xương do suy thận.

Các triệu chứng suy thận mạn khác thường không rõ ràng nhưng cũng có thể là biểu hiện bệnh suy thận mạn như sưng hai bên mắt, phù nề tay chân, huyết áo cao, thở nông, mất cảm giác ngon miệng… Khi suy thận mạn trở nên nặng hơn thì người bệnh có thể bị co giật, rối loạn tâm thần.

Triệu chứng suy thận mạn

Triệu chứng suy thận mạn

Cách hỗ trợ điều trị suy thận mạn

Cần dựa vào các  triệu chứng lâm sàng hiện có cũng như giai đoạn suy thận mạn để có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. Mục đích của hỗ trợ điều trị nội khoa đó là hỗ trợ điều trị triệu chứng của suy thận mạn: buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu… ngoài ra kiếm soát các nguyên nhân gây suy thận mạn cũng như những biến chứng đi kèm như kiểm soát huyết áp, đường huyết, chế độ dinh dưỡng hợp lí.

- Đào thải chất độc ra khỏi cơ thể: Lọc máu ngoài thận ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin < 10 ml/phút. Ngoài ra, những trường hợp cần phải lọc máu cấp cứu khác như có hiện tượng toan chuyển hóa, tăng kali máu, thuốc lợi tiểu không tác dụng.

- hỗ trợ điều trị thay thế thận suy nhược: tiến hành khi mức lọc cầu thận < 15ml / ph không phục hồi. Tùy vào tình trạng chung của người bệnh, chỉ định của bác sĩ sẽ giúp người bệnh lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị .

- Ghép thận: Là phương pháp hỗ trợ điều trị tối ưu nhất đối với những người mắc bệnh suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Có thể ghép thận của người sống hoặc của người chết não. Hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào sự phù hợp của thận ghép, sự tuân thủ chế độ hỗ trợ điều trị và sinh hoạt của người bệnh, hay các biến chứng có thể gặp trong quá trình hỗ trợ điều trị chống thải ghép lâu dài.

- Lọc máu: Đây là phương án phổ biến nhất, thường được sử dụng trong khi chờ cơ hội ghép thận. Có hai phương pháp lọc máu đó là thận nhân tạo và lọc màng bụng chu kỳ. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng, có thể bổ sung hay luân chuyển cho nhau.

- Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn kiêng muối chỉ áp dụng khi bị phù, tăng huyết áp, suy tim. Cần bổ sung nước, bổ sung kiềm, hạn chế thức ăn có chứa photphat, sữa, phomai, nên bổ sung nhiều canxi…

Cách điều trị suy thận mạn

Cách hỗ trợ điều trị suy thận mạn

Trên đây là những kiến thức về bệnh suy thận mạn, các triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh suy thận mạn. Với những người có nguy cơ bị bệnh suy thận thì nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra tổn thương thận, xác định giai đoạn suy thận mạn, từ đó đưa ra biện pháp hỗ trợ điều trị và chế độ ăn uống phù hợp. Mọi ý kiến thắc mắc của bạn, phòng khám chúng tôi luôn cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Tags
3.33
(66.67%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường