Bệnh suy thận

Triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận

Bệnh viêm thận thường có diễn biến âm thầm và lâu dài. Những biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm thận cũng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm khác làm người bệnh chủ quan, không phòng tránh. Nhằm giúp các bạn có cái nhìn rõ nét về bệnh viêm thận, chúng tôi xin chia sẻ bài viết sau.

Thế nào là bệnh viêm thận?

Viêm thận là bệnh lí do vi khuẩn xảy ra ở đài thận, bể thận, ống thận và mô kẽ thận. Bệnh viêm thận thường có diễn biến âm thầm, khiến người bệnh khó phát hiện. Khi bị bệnh này, vi khuẩn thường xâm nhập ngược dòng từ đường tiết niệu lên bể thận, đài thận, rồi phát triển gây viêm đài bể thận, lan lên ống góp và mô kẽ thận gây viêm thận.

Viêm thận đòi hỏi người bệnh phải được chăm sóc y tế cực kỳ cẩn thận. Nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách, bênh viêm thận này có thể làm hỏng thận, lây lan đến máu và gây nhiễm trùng máu, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm thận được chia thành hai dạng là viêm thận – bể thận cấp tính và viêm thận – bể thận mạn tính.

Bệnh viêm thận là gì?

Bệnh viêm thận là gì?

Triệu chứng viêm thận – bể thận cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm thận – bể thận cấp tính là gì?

- Tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi, do u, hoặc là do niệu quản bị chèn ép, xảy ra sự bất thường ở đường tiết niệu.

- Người bệnh bị thiếu nước làm lượng nước tiểu ít, dòng nước tiểu bị chậm lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, hay đề kháng của biểu mô đường tiết niệu kém, biểu mô đường tiết niệu bị tổn thương do sỏi hay các thủ thuật chẩn đoán, hỗ trợ điều trị .

- Thực hiện các thủ thuật sản khoa, ngoại khoa… không được đảm bảo vô trùng.

Triệu chứng của bệnh viêm thận – bể thận cấp tính

- Hội chứng bàng quang: tiểu buốt, tiểu ra máu,… Triệu chứng viêm bàng quang thường xuất hiện trước, khi biểu hiện bệnh viêm thận thì có thể làm triệu chứng của viêm bàng quang giảm bớt, cũng có thể không còn triệu chứng lâm sàng.

- Đau vùng hố thắt lưng: Những cơn đau thường âm ỉ một bên vùng hố thắt lưng, cũng có thể là đau hai bên nhưng sẽ có một bên đau nhiều hơn.

- Nước tiểu: có thể xuất hiện triệu chứng như nước tiểu đục, có màu lạ, có máu.

- Toàn thân: Người bệnh có triệu chứng bệnh viêm thận như sốt cao, rét run hoặc có cảm giác ớn lạnh. Ngoài ra, còn có biểu hiện như môi khô, lưỡi bẩn, mất nước do sốt. Trong trường hợp bệnh nặng thì có thể xảy ra biểu hiện nhiễm khuẩn huyết.

Triệu chứng bệnh viêm thận

Triệu chứng bệnh viêm thận

Triệu chứng bệnh viêm thận – bể thận mạn tính

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh viêm thận – bể thận mạn đó là do vi khuẩn. Những vi khuẩn thường gặp đó là E.Coli, Proteus, Klebsiella… Những vi khuẩn này xâm nhập ngược dòng từ đường tiết niệu lên thận, gây ra bệnh. Nhưng cũng có thể là chúng xâm nhập theo đường máu, đường bạch huyết đến tận thận, trường hợp này ít xảy ra.

Vi khuẩn có thể tồn tại, phát triển được trong nước tiểu và gây bệnh viêm thận khi có các yếu tố thuận lợi như sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu, ứ đọng nước tiểu; dị dạng đường nước tiểu; tắc đường tiết niệu do viêm, xơ hóa niệu quản; trào ngược bàng quan niệu quản; sức đề kháng của cơ thể yếu kém…

Triệu chứng của viêm thận – bể thận mạn tính

Triệu chứng của bệnh viêm bể thận mạn tính thường mờ nhạt, có thời kỳ không có biểu hiện cụ thể, xen lẫn những đợt tái viêm nhiễm. Ngoài những triệu chứng như bệnh viêm bể thận cấp tính như đau vùng hố thắt lưng, tắc nghẽn đường tiết niệu, viêm bàng quang thì bệnh viêm bể thận mạn tính còn có một số triệu chứng bệnh viêm thận như sau

- Tăng huyết áp: Những người bị bệnh viêm thận – bể thận mạn tính chưa bị suy thận có tỉ lệ tăng huyết áp khoảng 30%, khi có bệnh suy thận thì tỉ lệ tăng huyết áp là khoảng từ 60-80%.

- Tiểu đêm và đa niệu: Người bệnh thường phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu vài lần, số lượng nước tiểu mỗi lần đi vẫn nhiều. Lượng nước tiểu cả ngày thường trên 1,5 lít, cũng có thể trên 2 lít. Biểu hiện tiểu đêm và đa niệu là dấu hiệu khả năng cô đặc nước tiểu của thận bị giảm. Những triệu chứng này xuất hiện sớm, trước khi có bệnh giảm mức lọc cầu thận.

- Thiếu máu, tăng huyết áp: Khi bệnh nhân bị viêm thận, có suy thận mạn thì xuất hiện triệu chứng thiếu máu, tăng huyết áp, tăng lượng ure trong máu.

- Phù: Triệu chứng này ít gặp. Những bệnh nhân bị viêm thận – bể thận mạn tính thường không có phù, thường có biểu hiện mất nước, mất natri. Người bệnh chỉ phù khi có suy thận ở giai đoạn cuối. Đây là đặc điểm lâm sàng khác biệt với viêm cầu thận.

- Biểu hiện toàn thân: Người bệnh có thể sốt, ớn lạnh, rét run…

Xem thêm:

Triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh suy thận mạn tính

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau thận là gì?

Biến chứng của bệnh viêm thận

Nếu không được hỗ trợ điều trị hợp lí, bệnh viêm thận có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như

- Suy thận: Có thể dẫn đến tổn thương thận ở mức độ nghiêm trọng như suy thận mạn tính

- Nhiễm trùng máu: Thận có chức năng lọc chất thải khỏi máu, nếu bị bênh viêm thận thì chức năng giảm, vi khuẩn có thể lây lan và làm nhiễm trùng máu. Nguy hiểm cho người bệnh.

- Biến chứng với phụ nữ có thai: Phụ nữ bị bệnh viêm thận trong giai đoạn thai kỳ có thể làm ảnh hưởng nhiều đến em bé, có thể bị sinh non, em bé nhẹ cân.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận

Thuốc kháng sinh cho bệnh viêm thận

Thuốc kháng sinh là biện pháp đầu tiên của việc hỗ trợ điều trị viêm thận. Cần sử dụng những loại thuốc gì và sử dụng trong bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và các vi khuẩn được tìm thấy trong quá trình xét nghiệm.

Bệnh thường tiến triển tốt nếu hỗ trợ điều trị kháng sinh đúng và đủ liều, các triệu chứng lâm sàng thường giảm nhanh, tiểu tiện trở lại bình thường sau khoảng từ 1-2 tuần. Nhưng có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh lâu hơn và cần dùng toàn bộ lượng kháng sinh này để đảm bảo nhiễm trùng hoàn toàn được loại bỏ.

Với trường hợp người bệnh bị viêm đài bể thận tái phát thì các bác sĩ có thể sẽ khuyên nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế của một chuyên gia để xác định nguyên nhân tiềm ẩn, có khả năng hỗ trợ điều trị được.

Có thể bạn cần biết:

Cách hỗ trợ chữa bệnh đau thận hiệu quả

Tìm hiểu về bệnh suy thận cấp

Bài thuốc đông y hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận

Trong Đông y, cỏ tranh là một vị thuốc vô cùng hiệu nghiệm. Rể của cỏ tranh được gọi là mao căn, khi phơi khô thì có màu trắng ngà hay vàng nhạt, bề mặt hơi nhăn nheo, có nhiều đốt.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết rễ cỏ tranh có tác dụng trong việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị bênh viêm thận rất tốt, nó giúp lợi tiểu, tiêu thũng, hạ huyết áp…

- Bài thuốc 1: Lấy 200g rễ cỏ tranh, đã tước mềm, cắt thành đoạn nhỏ, đem phơi khô, sắc với 500 ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi còn 100-150 ml thì dùng được. Chia thành 2-3 lần uống, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ cảm nhận sự cải thiện rõ rệt.

- Bài thuốc 2: Rễ cây cỏ tranh tươi, rửa sạch, thái nhỏ kết hợp với kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu: mỗi vị 10g. Sắc cùng với 3 bát nước cho đến khi còn lại 1 bát. Uống sau bữa ăn, dùng hết trong ngày, dùng liên tục trong 15 ngày.

Những bài thuốc này có thể chỉ phù hợp với một số người, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh và sức khỏe của từng người. Bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng.

Điều trị viêm thận bằng bài thuốc đông y

hỗ trợ điều trị viêm thận bằng bài thuốc đông y

Các triệu chứng của bệnh viêm thận rất đa dạng nên dễ gây nhầm lẫn với những bệnh viêm nhiễm khác. Nên khi có các biểu hiện trên thì các bạn nên đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh, cần phải tiến hành xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, nước tiểu… Nếu hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận không đúng cách có thể làm bệnh tái phát nhiều lần, chuyển thành mạn tính, gây ra biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Các bạn độc giả có câu hỏi, thắc mắc xin gửi về phòng khám Phúc Minh Đường chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường