Viêm Tai

TRIỆU CHỨNG VIÊM TAI GIỮA

Viêm tai giữa là một trong các bệnh về tai khá phổ biến ở nước ta nhưng không phải ai cũng hiểu hết được về căn bệnh này. Ai cũng có thể mắc viêm tai giữa nhưng đối tượng thường chủ yếu là trẻ em. Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng nghe cũng như nhiều hậu quả xấu khác. Vậy đâu là triệu chứng viêm tai giữa? Nguyên nhân nào dẫn đến  bệnh viêm tai giữa? Tất cả sẽ được trả lời ở bài viết sau đây của chúng tôi.

viêm tai giữa

Nguyên nhân mắc viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hay do ứ đọng dịch trong vòm tai lâu ngày.

+ Đối với trẻ em: Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến như viêm họng cấp, viêm mũi cấp, viêm amidan cấp.Vi khuẩn từ các ổ viêm này lan dần lên tai và gây ra bệnh. Hệ thống hô hấp ở trẻ khá nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các chất kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai gây viêm tai. Hoặc do nước đọng trong tai sau khi tắm .

+ Đối với người lớn: Do mắc viêm tai giữa từ nhỏ nhưng chưa được điều trị triệt để dẫn đến viêm tai giữa mãn tính, hay do dùng vật cứng nhọn, dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương, nước bẩn xâm nhập vào tai, biến chứng của bệnh viêm mũi, viêm xoang gây viêm tai giữa.

triệu chứng viêm tai giữa

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Triệu chứng viêm tai giữa

Dấu hiệu của bệnh có thể là nặng hay nhẹ tù vào mỗi trường hợp người bệnh. Tuy nhiên người mắc bệnh viêm tai giữa sẽ có những biểu hiện chung dưới đây:

+ Dịch trong tai giữa đọng khá nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây đau tai. Trẻ có thể bị kéo giật rai mạnh, hoặc sẽ có những biểu hiện khó chịu, khóc nhiều hơn bình thường.

+ Tư thế nằm, nhai, bú sữa mẹ có thể gây ra những cơn đau do sự thay đổi áp suất  trong tai giữa. Vì thế trẻ sẽ ăn kém đi, khó ngủ hơn bình thường.

+ Có thể nặng hơn là thủng màng nhĩ do áp suất từ dịch tích tụ quá nhiều, dẫn tới rò rỉ dịch trong tai.

+ Chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời

+ Nói to hơn, nghe kém hơn

+Thường mất tập trung.

+ Ngoài ra còn có một số triệu chứng viêm tai giữa khác như sốt nhẹ, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt thậm chí là ngạt mũi, sổ mũi, ho.

triệu chứng viêm tai giữa

>>>Chữa viêm tai giữa bằng thuốc Nam

Trên đây là những triệu chứng viêm tai giữa, nếu nhận thấy mình có những biểu hiện trên thì khuyến cáo bạn hãy đến khám bệnh tại các cơ sở y tế chứ không nên chủ quan chuẩn đoán bệnh và tự điều trị ở nhà vì điều trị không đúng cách sẽ càng khiến bệnh trở nên nặng hơn và khi đó sẽ rất khó chữa.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
7 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường