Viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang mà bạn cần phải biết

" Dạo gần đây tôi thường xuyên có cảm giác đau nhức vùng trán, thường xuyên chảy dịch ở mũi và ngạt mũi rất khó chịu đặc biệt vào buổi tối. Có người thì bảo tôi đây là những triệu chứng viêm xoang nhưng cũng có người bảo chỉ là do viêm mũi dị ứng. Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi triệu chứng cụ thể của bệnh viêm xoang là gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn" (Bạn Bảo Anh - Hà Nội)

Trả lời:

Lời đầu tiên phòng khám phúc minh đường chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi bạn như sau:

Hiện nay, với sự phát triển rất mạnh nền công nghiệp ở nước ta kéo theo là sự ô nhiễm môi trường và đặc biệt là ô nhiễm không khí rất nặng. Kết hợp với nền khí hậu rất tệ do đó các bệnh lý về đường hô hấp rất phát triển. Theo thống kê có đến 20% dân số nước ta mắc các bệnh về hô hấp, trong đó có bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng là nhiều hơn cả. Hai bệnh trên có khá nhiều các triệu chứng biểu hiện giống nhau nên nếu các bạn không có kiến thức và để ý kỹ thì rất có thể nhầm giữa hai bệnh này. 

Bệnh viêm mũi dị ứng thì thường gây ra cho người bệnh ngứa mũi, hắt hơi liên tục (thường vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối), chảy dịch mũi không màu và có thể ngạt mũi. Còn viêm xoang thì thường gây ra đau nhức cho người bệnh, điếc mũi, nghẹt mũi. Triệu chứng viêm xoang ở thể nhẹ khá khó phát hiện vì nó thường chỉ có một hoặc hai triệu chứng riêng lẻ mà thôi. Còn nếu có ít nhất từ 3 triệu chứng trở lên thì chứng tỏ bạn đang ở tình trạng viêm xoang khá nặng và cần phải để ý có những phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ chữa trị hợp lý.

Bài viết liên quan:

» Viêm xoang là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?

» Bệnh viêm xoang mũi có hỗ trợ chữa được không?

1. Triệu chứng viêm xoang-đau nhức

 

Đây là triệu chứng để bạn có thể phân biệt với bệnh viêm mũi dị ứng. Thông thường bạn bị viêm ở xoang thì vùng đau nhức sẽ ở đúng xoang đó.

  • Xoang hàm: bạn sẽ thấy đau hoặc nhức vùng má.
  • Xoang trán: cảm giác nhức giữa 2 lông mày. Thường người bệnh sẽ thấy đau vào lúc 10h sáng.
  • Xoang sàng trước: vị trí đau ở giữa 2 mắt.
  • Xoang sàng sau, xoang bướm: sẽ thấy nhức trong sâu và nhức vùng gáy.

Triệu chứng viêm xoang mà bạn cần phải biết

2. Triệu chứng viêm xoang-chảy dịch

 

Đây là một triệu chứng khá đặc trưng của bệnh viêm xoang, sẽ tùy vào vùng vào vị trí viêm của xoang mà dịch có thể chảy xuống bằng mũi hoặc chảy xuống cổ họng. Triệu chứng chảy dịch này thường khiến cho người bệnh có cảm giác sụt sùi ở mũi hay là có cảm giác vướng víu ở cổ họng khiến cho người bệnh lúc nào cũng muốn khạc nhổ. Dịch nhầy này có thể màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc xanh, có thể có mùi hôi hay không thì còn thuộc vào tình trạng của bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay là bệnh đã lâu năm. Triệu chứng này ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

3. Triệu chứng viêm xoang-nghẹt mũi

 

Một triệu chứng cũng khá phổ biến và gây ra nhiều khó chịu đối với người bệnh đó là nghẹt mũi. Người bệnh có thể bị nghẹt một bên hoặc cả hai bên. Khi bị triệu chứng này người bện thường phải thở bằng miệng dễ dẫn đến bệnh viêm họng.

Triệu chứng viêm xoang mà bạn cần phải biết

4. Triệu chứng viêm xoang-điếc mũi

 

Nếu để tình trạng bệnh viêm xoang nặng thì bệnh nhân có thể không ngửi thấy mùi thức ăn do mùi không thể len lỏi vào các dây thần kinh khứu giác. Nếu để tình trạng này xảy ra lâu có thể khiến cho mũi bị điếc hẳn.

 

Trên là phần bài viết cụ thể trả lời câu hỏi "Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi triệu chứng cụ thể của bệnh viêm xoang là gì không?". Rất vui nếu vì đã có thể giúp đỡ bạn. 

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường