Viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Với sự kèm theo phát triển của kinh tế thì ô nhiễm môi trường cũng ngày một tăng cao, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Kết hợp với khí hậu rất tệ của Việt Nam thì đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng các bệnh lý về đường hô hấp rất phát triển. Trong đó, viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến nhất, nhưng nếu các bạn không biết rõ về căn bệnh thì rất có thể nhầm các triệu chứng của bệnh thành các bệnh lý cảm cúm thông thường. Vậy triệu chứng của viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang thực chất là hiện tượng viêm các xoang, phần lớn là do nhiễm trùng. Xoang là một khoang rỗng chứa khí, nó chính là những hốc rỗng bên trong hộp sọ và được nối tới đường mũi bởi một lỗ hẹp. Bình thường các xoang này sẽ mở để không khí có thông qua lỗ mũi. Do xoang thông với hốc mũi nên viêm xoang hay đi kèm với viêm mũi khi đó các bác sĩ thường viết tắt là viêm xoang mũi.

triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Triệu chứng của viêm xoang

Viêm xoang mũi có dạng bệnh chính đó là viêm xoang mũi cấp tính và viêm xoang mũi mãn tính. Ở mỗi giai đoạn thì triệu chứng của bệnh là khác nhau.

 

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là dạng viêm xoang dị ứng khi mà người bệnh lần đầu mắc phải. Bệnh thường có những triệu chứng như sau:

Đau nhức vùng mặt: Đây là triệu chứng dễ thấy và hay gặp nhất. Người bệnh thường cảm thấy đau vùng má, thái dương hai bên, trán, cơn đau có thể từng cơn, đau theo nhịp mạch đập và thường có xu hướng đau về đêm hơn vì dịch thường ứ đọng tại xoang. Các cơn đau do viêm xoang gây ra có điểm đặc biệt là thường đau vào một thời gian nhất định, thông thường vào khoảng 8 đến 11 giờ sáng, ngoài ra người bệnh thường có cảm giác nặng đầu.

triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Chảy nước mũi: có thể chảy cả 2 bên hoặc cũng có thể chỉ chảy 1 bên. Mới đầu, dịch mũi chỉ loãng, sau đó theo bệnh lý nặng dần thì nước đặc dần và có màu xanh hoặc vàng, có mùi tanh, hôi. Triệu chứng này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, do đó sẽ xì ra mũi hoặc dịch chảy xuống họng.

Nghẹt mũi, tắc mũi: hiện tượng này xảy ra thường xuyên, một mũi hoặc cũng có thể là cả hai. Ngạt mũi có thể xảy là từng lúc, hoặc liên tục. Viêm xoang cấp thì ngạt mũi thường chỉ xảy ra một lúc, hay ngạt bên đau.

Một số triệu chứng khác: người mắc viêm xoang cấp có thể bị sốt, kém ăn, mệt mỏi kèm với hơi thở hôi...

 

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính chính là trường hợp người bệnh mắc viêm xoang cấp tính nhưng hỗ trợ chữa trị không dứt điểm để căn bệnh tái phát nhiều lần. Viêm xoang mãn tính có một số triệu chứng như sau:

Chảy mũi: đây là biểu hiện chính của viêm xoang mãn tính. Người bệnh thường bị cả 2 bên mũi. Lúc đầu dịch trắng nhầy, sau đặc dần màu vàng hoặc xanh, có mùi tanh và hôi thối rất khó chịu.

Ngạt mũi: Nó cũng tương tự như của viêm xoang cấp nhưng mức độ thì nghiêm trọng hơn. Có thể ngạt đặc cả 2 mũi và khiến bạn phải thở bằng miệng.

Điếc mũi: lúc đầu là ngửi kém, nặng dần và có thể mất luôn khứu giác.

Nhức đầu: bệnh nhân cảm thấy nhức đầu vùng trán và hai bên má, có thể đau nhức xung quanh ổ mắt và sâu trong ổ mắt. Nhức đầu làm tăng cảm giác mệt mỏi và nó thường xảy ra vào buổi trưa và về chiều.

Ngoài ra, khác với viêm xoang cấp tính thì viêm xoang mạn tính không đi kèm với sốt.

 

Nếu bạn là một người chưa bao giờ mắc các căn bệnh viêm xoang thì nên để chú ý đến các triệu chứng để khi phát hiện ra thì nên khám và hỗ trợ chữa trị sớm. Tránh để tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và chuyển sang thể mãn tính thì hỗ trợ chữa sẽ rất khó khăn. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm: 

» Những dấu hiệu bệnh viêm xoang

» Triệu chứng và cách hỗ trợ chữa viêm xoang trán

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường