Viêm họng

UỐNG NƯỚC ĐÁ GÂY VIÊM HỌNG

Uống nước đá gây viêm họng là một trong nhiều trường hợp hay gặp nhất vào mỗi mùa hè về. Hầu hết mọi người có thói quen sử dụng nước mỗi khi thời tiết nắng nóng trở nên kéo dài hơn. Thói quen này dễ dàng được giải thích bởi uống nước đá giúp thân nhiệt được hạ xuống, giúp có cảm giác mát ở trong người, hay đơn giản chỉ là làm đã cơn khát. Tuy nhân chính vì thói quen này mà khiến cho tỷ lệ người bị viêm họng do uống nhiều nước đá thường xuyên ngày càng tăng. Uống nước đá gây viêm họng có thể gây ra nhiều sự bất tiện, khó khăn đối với người bệnh trong đời sống sinh hoạt. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm họng thực sự đến từ nước đá qua bài viết dưới đây.

viêm họng không uống nước đá

Uống nước đá gây viêm họng không?

Tại sao uống nước đá lại gây viêm họng ?

Bệnh viêm họng được hình thành khi virut, vi khuẩn gây hại tấn công làm viêm niêm mạc họng dẫn đến viêm họng. Những loại vi sinh vật gây hại này có thể tồn tại ngay môi trường bên ngoài hoặc từ vị trí bị viêm khác trong đường hô hấp tấn công họng.

Khi uống nước đá lạnh quá nhiều sẽ khiến cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc họng bị khô gây hiện tượng bỏng lạnh, khiến họng bị đau rát và tổn thương, lúc này vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công xâm nhập gây viêm. Nước đá không phải là nguyên nhân chính gây viêm họng mà thành phần nước để làm đá và nhiệt độ lạnh của nước đá mới là yếu tố quyết định. Nếu nước đá bẩn có chứa nhiều vi khuẩn thì bạn sẽ rất dễ dàng bị chúng tấn công. Nếu nước làm đá đảm bảo sạch sẽ thì khi dùng với tần xuất vừa phải bạn sẽ không bị mắc bệnh viêm họng và viêm họng hạt. Nhiệt độ lạnh của nước đá chính là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển nhanh tấn công làm viêm họng.

Phải làm gì khi uống nước đá bị viêm họng?

Viêm họng do dùng nhiều nước đá người bệnh đều có những triệu chứng của bệnh viêm họng thông thường như đau rát cổ họng, khó khăn khi nuốt, ho ( ho khán hoặc ho có đờm ), cơ thể mệt mỏi, sốt… 

uống nước đá gây viêm họng

Bạn có thể bị viêm họng do uống nước đá

Khi gặp những triệu chứng này bạn cần dừng ngay việc uống đồ lạnh để tránh niêm mạc họng bị kích thích thêm. Có rất nhiều tranh cãi rằng, đá lạnh có khả năng làm giảm sưng, băng chứng khi bị ngã, chỉ cần chườm đá vào chỗ bị sưng thì sẽ rất nhanh khỏi. Đối với niêm mạc họng khi bị viêm sưng cũng có thể áp dụng tương tự. Tuy nhiên, bạn không thể đảm bảo rằng nước để làm đá sạch 100%, sẽ vẫn có những vi khuẩn chứa trong đó và chúng sẽ làm cho bạn nặng hơn.

Ở phương Tây, họ đã dùng đá sạch ( được tiệt trùng 100%) để làm giảm triệu chứng sưng họng do viêm họng (bao gồm chứng sưng, nóng, đỏ và đau). Người ta căn cứ vào chỗ niêm mạc họng bị sưng, nơi đó sẽ có máu dồn đến nhiều, Độ lạnh của đá sẽ làm cho mạch máu ở chỗ bị sưng co lại, sẽ làm giảm bớt đau và lượng máu dồn đến đó, làm bớt sưng đỏ, nóng và bớt đau dẫn đến bớt viêm họng. Tuy nhiên hiện nay, bác sĩ vẫn không khuyến khích dùng đồ lạnh để chữa viêm họng.

Bài viết liên quan:

Khi bị viêm họng bạn hãy dùng các loại thuốc kháng viêm để làm giảm triệu chứng viêm họng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Uống nước đá gây viêm họng chiếm tỷ lệ cao trong những nguyên nhân gây bệnh viêm họng. Chính vì vậy hiểu được vấn đề này sẽ giúp bạn biết cách hạn chế và khắc phục thói quen sử dụng nước đá thường xuyên để tránh bị viêm họng.

 

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường