Viêm amidan

VIÊM AMIDAN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG

Môi trường và thời tiết ở nước ta đang diễn biến ngày một phức tạp. Sự thay đổi thời tiết chuyển lạnh do giao mùa, hay môi trường sống bị ô nhiễm là điều kiện cho sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, virus. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp. Một trong số các bệnh thường mắc phải đó là bệnh viêm amidan. Viêm amidan có di truyền không? Cách hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học người Na Uy cho biết chứng viêm amidan tái phát đi phát lại nhiều lần có thể là do một gen trội gây ra. Tiến sĩ Ellen Kvestad trưởng nhóm nghiêm cứu của Viện sức khỏe cộng đồng Na Uy cho biết:”Amidan là căn bệnh có mặt ở nhiều gia đình, việc tìm ra tác nhân gây ra nó phần nhiều do gen chứ không phải do các yếu tố môi trường là một điều đáng kinh ngạc”. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu khi ông và cộng sự đã sử dụng dữ liệu từ 9479 cặp song sinh người Na Uy để nghiên cứu về khả năng gây bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần theo chu kỳ yếu tố gen và yếu tố môi trường.

viêm amidan có di truyền không

>>> Viêm amidan cấp uống thuốc gì?

Viêm amidan có di truyền không?

Nghiên cứu của ông đã chứng minh rằng các gen trội thường có khuynh hướng dẫn đến chứng viêm amidan. Các yếu tố gen bao gồm cả các tác động di truyền và các yếu tố gen trội đã giải thích 62% sự khác biệt về tỉ lệ những người viêm amidan mà tái phát đi phát lại nhiều lần theo chu kỳ so với gần 38% trường hợp do các tác động của môi trường.

Cũng theo lần nghiên cứu đó, ông Kvestad và đồng nghiệp đã nghiên cứu được rằng bệnh viêm amidan tái phát theo chu kỳ phổ biến ở phụ nữ chiếm khoảng 14,1 % , ở nam giới là 8,8%.

viêm amidan có di truyền không

Viêm amidan là bệnh rất phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi vì vậy chúng ta cần phải có biện pháp phòng tránh ngay từ bây giờ. Sau đây là tổng hợp các biện pháp giúp ngăn ngừa viêm amidan của chúng tôi từ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Các biện pháp phòng  bệnh viêm amidan

+ Giữ ấm cơ thể khi vào mùa lạnh, đặc biệt là vùng chân và cổ họng

+ Có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều loại rau xanh

+ Tích cực rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng cơ thể.

+ Súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9% hằng ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ

súc miệng bằng nước muối chữa viêm amidan

+ hỗ trợ điều trị tận gốc dứt điểm chứng viêm xoang mũi, bởi đây là một trong những nguyên nhân gây viêm amidan

+ hỗ trợ điều trị triệt các bệnh: bệnh ho, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phế quản…

+ Khi mới bị mắc viêm amidan ở mức độ nhẹ thì bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị như: ngậm/ uống nước hỗn hợp nước chanh + mật ong, …

“Sức khỏe là vàng” câu nói từ xa xưa  nay vẫn luôn luôn đúng. Có sức khỏe tốt thì mới học tập, làm việc tốt được. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào giải đáp cho bạn thắc mắc: Viêm amidan có di truyền không?Các phòng chống nhiễm viêm amidan như thế nào? Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của bản thân mình nhé bởi sức khỏe là điều vô giá.

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường