Viêm amidan

VIÊM AMIDAN HỐC MỦ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Amidan là những tế bào lympho của cơ thể khi sinh ra đã có. Nó có vai trò sản sinh ra các chất kháng thể giúp bảo vệ đường hô hấp nhất là vùng họng khỏi các vi khuẩn, viruts câm nhập và tấn công. Amidan đảm nhiệm vai trò như là một hàng rào miễn dịch cực kỳ quan trọng. Nếu các vi khuẩn, virus tấn công vào thành họng sẽ gây ra viêm amidan mà nặng hơn là viêm amidan hốc mủ nếu như không phòng tránh và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Viêm amidan

Do cấu trúc amidan có nhiều hốc và múi nên khi bị vi khuẩn xâm nhập và tấn công thì chúng rất dễ khu trú trong đó, dễ dàng gây viêm hơn.

Vậy Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan nếu tái phát nhiều lần dẫn đến triệu chứng viêm amidan hốc mủ và gây ra nhiều phiền phức cho người bị bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc đông y sẽ không còn hiệu quả nhiều nên các bác sĩ khuyên rằng nên phẫu thuật cắt bỏ amidan để tránh tình trạng xấu hơn.

Tuy nhiên, để cắt bỏ amidan thì cũng phải tuân thủ khắt khe theo bác sĩ và dựa vào số lần tái phát của bệnh để mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Bệnh viêm amidan hốc mủ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu như không phát hiện và hỗ trợ chữa trị bệnh kịp thời: Viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm thận, đối với trẻ nhỏ có thể gây ra ngưng thở nếu như amidan quá lớn và không có sự theo dõi gắt gao của người lớn,..

Do đó, viêm amidan hốc mủ rất nguy hiểm nếu như không theo dõi bệnh và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Các biện pháp phòng ngừa viêm amidan, viêm amidan hốc mủ

+ Mùa đông cần giữ ấm cho cơ thể nhất là vùng cổ, mùa hè thời tiết nóng bức nên giữ cho thân nhiệt ổn định, ra khỏi phòng thì nên che kín cơ thể tránh ánh nắng quá nóng dẫn đến viêm họng,...

+ Ăn uống điều độ để tăng sức đề kháng cho bệnh

+ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Đánh răng ngày 2 lần trước và sau khi đi ngủ

+ Khi bị bệnh viêm họng thì phải hỗ trợ chữa trị kịp thời để tránh bệnh phát triển thành viêm amidan, viêm amidan hốc mủ

+ Hạn chế đến nơi có môi trường không sạch sẽ, nhiều khói thuốc, bụi bẩn và nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những môi trường đó.

+ Hạn chế ăn uống đồ lạnh như nước đá.

hỗ trợ chữa trị bệnh viêm amidan hốc mủ như thế nào?

Phẫu thuật cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan: Là phương pháp được các bệnh nhân sử dụng nhiều nhất và cũng là phương pháp các bác sĩ khuyên dùng, tuy nhiên không phải trường hợp viêm amidan hốc mủ nào cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan để trị bệnh được. Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan hốc mủ như:

+ Khi viêm amidan tái phát 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp

+ Viêm amidan gây hơi thở quá hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra.

+ Viêm amidan hốc mủ gây nên các biến chứng nguy hiểm tại chỗ như: viêm tấy, áp-xe quanh amidan.

+ Biến chứng của bệnh phát triển thành các bệnh sau: Viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp,…

 Nguồn : Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường