Viêm amidan

VIÊM AMIDAN Ở TRẺ EM

Viêm amidan là bệnh về đường hô hấp, ai cũng có khả năng bị mắc chứng bệnh này. Vào thời điểm giao mùa, khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, không giữ ấm cơ thể là cơ hội để vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ hô hấp gây viêm họng, viêm amidan…

Sức đề kháng ở trẻ em kém nên càng dễ mắc bệnh viêm amidan. Viêm amidan ở trẻ em nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển về trí lực cũng như trí tuệ của trẻ.

Biểu hiện viêm amidan ở trẻ em

viêm amidan ở trẻ em

+ Sốt, đau cổ họng, cơn đau đôi khi kéo dài nhiều giờ đồng hồ, trẻ bị lạc giọng, nếu bị nặng thì sẽ mất hẳn giọng nói…

+ Trường hợp trẻ bị viêm do virus coxsackie thì ở amidan và vùng vòm họng của trẻ sẽ có những mụt phỏng.Lúc này cần đưa trẻ đến bệnh viện hỗ trợ chữa trị ngay nếu không các mụt này sẽ vỡ ra thành những vết loét,rất đau và rát.

+ Trường hợp bị nhiễm khuẩn liên cầu sẽ khiến amidan của trẻ bị sưng to, bao phủ bên ngoài amidan là những chấm trắng, trẻ có hơi thở hôi, cơ thể mệt mỏi và có thể kèm theo triệu chứng sốt cao (> 38 oC)

+ Trẻ thường cảm thấy khô đắng miệng, lưỡi trắng, niêm mạc họng đỏ, góc hàm của trẻ có thể nổi hạch

+ Khi trẻ bị viêm amidan mãn tính thì khi ngủ sẽ ngáy to, chủ yếu là thở bằng miệng. Khi nói chuyện trẻ phát âm bằng giọng mũi hoặc khó phát âm, lạc giọng. Tình trạng khi bị viêm amidan mãn tính mà không được hỗ trợ chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng đến chức năng tai của trẻ.

          >>> Viêm amidan mãn tính nên ăn gì

Cách hỗ trợ chữa trị viêm amidan ở trẻ em

1.Hỗ trợ điều trị bằng thuốc:

thuốc kháng sinh chữa viêm amidan ở trẻ em

Dựa vào nguyên nhân gây viêm amidan mà các bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp cho từng trường hợp. Viêm amidan do bị nhiễm liên cầu thường được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh như penicilin. Trường hợp trẻ khó nuốt thì tiêm trực tiếp penicilin cho trẻ. hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh ít nhất trong 10 ngày mới thấy được hiệu quả.

2.Phẫu thuật

Khi phát hiện bị viêm amidan, cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để các bác sĩ khám và có phương pháp hỗ trợ điều trị hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

Các trường hợp nên cắt amidan là:

+ Amiđan quá phát gây bít tắc đường thở, đường ăn

+ Nghi ngờ trẻ bị ung thư amiđan.

+ Viêm amiđan tái phát cấp hơn 6 lần trong một năm, hoặc 3 lần mỗi năm trong 2 năm

+ Mưng mủ quanh amiđan ít nhất một lần phải nhập viện hỗ trợ điều trị .

+Viêm amiđan tái phát cấp do liên cầu trùng tan huyết Bêta thuộc nhóm A ở người có kèm theo bệnh van tim hậu thấp hoặc ở trẻ có kèm theo tiền sử thường bị sốt cao co giật.

phẫu thuật chữa viêm amidan ở trẻ em

+ Viêm amiđan gây biến chứng viêm cầu thận hoặc gây mưng mủ hạch cổ.

+ Viêm amiđan mãn tính hoặc viêm amiđan tái phát cấp ở người mang mầm bệnh Liên cầu trùng mà không đáp ứng hỗ trợ điều trị bằng thuốc.

+ Viêm amiđan mãn tính đã được hỗ trợ điều trị nội khoa tích cực nhưng người bệnh vẫn đau họng dai dẳng, viêm đau hạch cổ , hơi thở hôi.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên hạn chế cắt amidan.

           >>> Viêm amidan mãn tính

Cùng với các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan ở trẻ em, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý bổ sung dinh dưỡng vào các bữa ăn hằng ngày, giữ gìn vệ sinh và cho trẻ súc miệng bằng nước muối 0,9% thường xuyên, luôn giữ ấm cho trẻ trong những ngày gió lạnh…Hãy cùng chúng tôi bảo vệ sức khỏe của trẻ thơ vì một tương lai tươi đẹp bạn nhé!

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường