Viêm amidan

VIÊM AMIDAN QUÁ PHÁT

Amidan là tuyến hạnh nhân nằm ở hai bên hốc nơi tiếp giáp giữa hầu và họng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài vào cơ thể con người. Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viễm nhiễm kéo dài nhiều ngày, nhiều lần khiến amidan trở nên to hơn so với cấu trúc bình thường.

Để hiểu sâu hơn về căn bệnh viêm amidan quá phát này, trước hết cần phải hiểu viêm amidan quá phát là gì?

viêm amidan quá phát

Viêm amidan được chia thành hai thể đó là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Viêm amidan quá phát thường bắt nguồn từ viêm amidan mãn tính. Lúc ban đầu, các triêu chứng của bệnh thường không rõ ràng, người bệnh chỉ thấy rát họng, khó nuốt, có biểu hiện đau nhức tai, miệng có mùi hôi… Khi quá phát người bệnh thường có các biểu hiện sốt nhẹ hoặc cao, đau họng, sưng tấy đỏ amidan với đầy đủ các biểu hiện của viêm amidan cấp tính, mặc dù có thể không nặng nhưng dai dẳng hơn, lâu khỏi hơn…

           >>> Viêm amidan ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm amidan quá phát

+ Do thời tiết giao mùa chuyển lạnh đột ngột hoặc do độ ẩm thay đổi nhanh…

+ Do cơ thể có sức đề kháng kém

+ Ô nhiễm môi trường sống do bụi bẩn, tạp chất,..

+ Vệ sinh kém, đặc  biệt là vệ sinh răng miệng không thường xuyên và đúng cách

+ Do tạng bạch huyết quá phát làm giảm khả năng ngăn lại các vi khuẩn, virus bên ngoài.

+ Do có các ổ viêm nhiễm trong miệng, cổ họng như bị sâu răng, viêm lợi, viêm xoang…

+ Cấu trúc và vị trí của amidan có nhiều khe hốc, rất khó vệ sinh và là nơi trú ngụ an toàn cho vi khuẩn…

viêm amidan quá phát

Những triệu chứng cụ thể của bệnh viêm amidan quá phát là:

Người mắc bệnh viêm amidan quá phát sẽ gặp tình trạng amidan to, sát gần nhau, làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, kèm với đó là cảm giác đau rát cổ họng, miệng có mùi hôi, có thể sốt nhẹ hoặc cao, thở bằng miệng và khó nuốt…

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan quá phát

Với sự phát triển vượt bậc như vũ bão của khoa học công nghệ thì ngày càng có nhiều phương pháp hay giúp hỗ trợ chữa khỏi căn bệnh này. Khi bị mắc viêm amidan quá phát thì bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt amidan. Có rất nhiều các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan hiệu quả cao nhưng ngày nay như Sluder, Anse.. Phương pháp được áp dụng nhiều là phẫu thuật gây mê nội khí quản bằng phương pháp Anse hoặc trực tiến bằng dao điện để giảm đau và tránh gây chảy máu nhất cho bệnh nhân.

Tuy nhiên cũng phải tùy vào tình trạng của bệnh nhân cũng như nguyên nhân gây bệnh viêm amidan quá phát của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất.

            >>> Viêm amidan lâu ngày

Phương pháp Anse được áp dụng cho các trường hợp sau:

+ Bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần trong 1 năm : thường từ 4 – 7 lần/năm

+ Xảy ra các biến chứng nhiều lần: áp xe quanh amidan, viêm tấy – áp xe thành họng, viêm xoang, viêm khớp,…

+ Ảnh hưởng đến đến chế độ sinh hoạt cá nhân: khó nuốt liên tục, khó thở bằng mũi khi ngủ, ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn, gấp.

dinh dưỡng cho người viêm amidan quá phát

Cùng với các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan quá phát thì người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, chú ý giữ ấm cơ thể, rèn luyện thể dục thể thao, vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là vệ sinh răng miệng, tránh dùng những thức ăn quá nóng hay quá lạnh, súc miệng bằng nước muối sinh lý thường xuyên để bệnh mau khỏi và cũng là để ngăn ngừa tái phát viêm amidan.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường