Viêm amidan

VIÊM AMIDAN QUÁ PHÁT Ở NGƯỜI LỚN

Nước ta là quốc gia nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Chính vì vậy mà mỗi khi thời tiết giao mùa, số ca mắc các bệnh về đường hô hấp lại tăng cao như viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan.

Viêm amidan quá phát ở người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hiện nay với khoa học công nghệ phát triển tiên tiến thì đã có nhiều phương pháp hỗ trợ chữa khỏi hẳn căn bệnh này.

viêm amidan quá phát ở người lớn

Vậy đâu là biểu hiện của bệnh viêm amidan quá phát ở người lớn?

Viêm amidan được chia thành hai thể bệnh đó là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Viêm amidan quá phát bắt nguồn từ các tác nhân gây viêm amidan mãn tính.

           >>>Viêm amidan mãn tính nên ăn gì

Những biểu hiện của viêm amidan quá phát ở người lớn như:

+ Amidan sưng tấy đỏ, sát nhau gây khó nuốt, thậm chí khó thở, có thể dẫn đến đau nhức tai..

+ Giọng nói ồm ồm hay khè khè do xó xuất hiện đờm.

+ Miệng có mùi hôi

+ Khi ngủ thường ngáy to, thở bằng đường miệng, có một số trường hợp có triệu chứng ngưng thở ngăn khi ngủ.

+ Chán ăn, nuốt khó, người buồn nôn, mệt mỏi..

Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học về y tế thì viêm amidan quá phát được chia thành những loại điển hình sau:

  • Viêm amidan quá phát A1 (A+): amidan to, tròn, chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/4khoảng cách giữa hai trị trước amidan
  • Viêm amidan quá phát A2 (A++): amidan to, tròn, chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/3khoảng cách giữa hai trị trước amidan
  • Viêm amidan quá phát A3 (A+++): amidan to, tròn, chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/2khoảng cách giữa hai trị trước amidan
  • Viêm amidan thể xơ chìm: Amidan nhỏ, mặt gồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt xơ trắng do bị viêm nhiễm nhiều lần. Trụ trước đỏ, trụ sau dày. Ấn vào có thể có mủ phụt ra ở các hốc. Thể này thường hay gặp ở người lớn.

viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát ở người lớn là căn bệnh không quá phức tạp nhưng cũng đủ gây nên phiền phức, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy bệnh cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm, không nên có ý thức chủ quan để bệnh tự khỏi, điều này là hết sức nguy hiểm.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị viêm amidan quá phát ở người lớn hiệu quả cao. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thích hợp. Sau đây là một số phương pháp thường được áp dụng:

Hỗ trợ điều trị viêm amidan quá phát ở người lớn theo Y học hiện đại

Nếu việc hỗ trợ điều trị viêm amidan quá phát bằng thuốc không mang đến hiệu quả thì các bác sĩ sẽ xem xét đến việc phẫu thuật cắt amidan.

Phẫu thuật amidan là phương pháp đơn giản và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng. Các trường hợp được chỉ định cắt amidan là:

+ Viêm amidan kéo dài và tái phát thường xuyên hơn 4 lần/năm.

+ Amidan sưng tấy to, khá là sát nhau, làm ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt của người bệnh.

+ Người bị mắc viêm amidan có kèm theo các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, thấp khớp, viêm cầu thận,…

Các phương pháp phẫu thuật hỗ trợ chữa viêm amidan thường được sử dụng là cắt bằng dao diện, mổ siêu âm, laser, cắt bằng máy coblator… Bạn có thể tham khảo thêm về Các phương pháp cắt amidan  mà chúng tôi đã tổng hợp để hiểu rõ hơn.

          >>>Viêm amidan ở trẻ em

Hỗ trợ chữa viêm amidan quá phát ở người bằng thuốc Đông y

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng thành công. Một số các bài thuốc hỗ trợ chữa viêm amidan quá phát ở người lớn đem lại hiệu quả hỗ trợ chữa trị cao như:

thuốc đông y chữa viêm amidan quá phát ở người lớn

* Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Sinh địa 16gam, huyền sâm 12gam, hoài sơn 12gam, ngưu tấc 12gam, thiên hoa phấn 8gam, trạch tả 8gam, đan bì 8gam, tri mẫu 8gam, địa cốt bì 8gam, phục linh 8gam, xạ can 6gam.

Cách dùng: Sắc hỗn hợp trên rồi chắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống.

* Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: sinh địa 20gam, bạch thược 12gam, đan bì 12gam, huyền sâm 12gam, thiên hoa phấn 8gam, bối mẫu 8gam, mạch môn 8gam, địa cốt bì 8gam, cam thảo 4gam, bạc hà 4gam.

Cách dùng: Sắc hỗn hợp trên rồi chắt lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang, uống ấm, chia làm 3 lần uống.

Trên đây là những biểu hiện cũng như một vài phương pháp chính giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan quá phát ở người lớn. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin bổ ích để nâng cao sức khỏe của mình.

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường