Viêm họng

VIÊM HỌNG BỘI NHIỄM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm họng bội nhiễm là gì? Viêm họng là căn bệnh thường gặp trong các bệnh về đường hô hấp. Có rất nhiều trường hợp viêm họng bị bội nhiễm khiến tình trạng bệnh phức tạp hơn so với viêm họng thông thường. Bệnh viêm họng bội nhiễm có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa căn bệnh này thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

 

viêm họng bội nhiễm

Viêm họng bội nhiễm có nguy hiểm không?

 

Viêm họng bội nhiễm là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm bội nhiễm. Bội nhiễm là tình trạng cơ thể bị nhiễm trùng mới trong khi đã bị bệnh nhiễm trùng từ trước. Hay hiểu đơn giản hơn thì bội nhiễm là ngoài bệnh lý chính, người bệnh còn bị nhiễm thêm một hay nhiều virus, vi khuẩn khác ngoài virus, vi khuẩn gây bệnh chính.

Viêm họng bội nhiễm là khi niêm mạc họng bị các yếu tố virus, vi khuẩn gây bệnh viêm họng tấn công làm viêm niêm mạc dẫn đến viêm họng thì lúc này có thêm một số chủng virus, vi khuẩn khác có hại cho cơ thể cũng xâm nhập gây bệnh. Các biến chứng tiềm ẩn ở trong các siêu vi đó có thể kể tới như: Viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng, viêm thanh quản do phải thở bằng miệng.

Bệnh viêm họng do virus chiếm tới 80% nguyên nhân gây ra, trong trường hợp này người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý thì có thể tự khỏi bệnh sau 5-6 ngày, tuy nhiên nếu lúc này có thêm một số loại vi khuẩn gây viêm họng khác tấn công gây bệnh thì tính chất của bệnh lại khác đi, phải cần điều trị thì mới khỏi bệnh. Tương tự như vậy, khi tác nhân gây bệnh viêm họng là vi khuẩn gây hại thì người bệnh có phương án điều trị phù hợp sẽ nhanh khỏi bệnh, nhưng nếu viêm họng bội nhiễm có thêm virus tấn công thì triệu chứng của bệnh là chuyển sang một hướng khác…

» Viêm họng dị ứng

» Viêm họng giả mạc

Cách nhận biết viêm họng bội nhiễm đơn giản nhất là quan sát sắc thái của đờm. Ngoài những triệu chứng viêm họng thường thấy như đau rát, ngứa cổ họng, sốt, ho, cơ thể mệt mỏi thì khi đờm có màu xanh lợt nguyên nhânh gây bệnh là do siêu vi, đờm có màu trắng đục nguyên nhân gây bệnh là do bội nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm họng bội nhiễm điển hình là tình trạng khi cơ thể đang bị viêm họng, các bộ phận khác của đường hô hấp như mũi, tai, phế quản…cũng đang diễn ra tình trạng viêm gây viêm lan sang họng dẫn đến tình trạng bội nhiễm. 

Cách phòng tránh viêm họng bội nhiễm

Viêm họng bội nhiễm không gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên sẽ khiến bệnh viêm họng có nhiều triệu chứng khó chữa trị hơn và kéo dài thời gian điều trị , vì vậy tìm cách phòng tránh bội nhiễm khi bị viêm họng, viêm họng hạt hay phòng tránh viêm họng bội nhiễm là điều mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu.

Để tránh bị viêm họng bội nhiễm bạn cần làm tốt và duy trì một số điều sau:  

-Vệ sinh răng, miệng, họng sạch sẽ hàng ngày. Nên súc miệng hàng ngày với nước muối sinh lý, vệ sinh mắt, mũi hàng ngày vơi nước muối loãng có bán sẵn ở các hiệu thuốc như natriclorit 0,9%.

-Xây dựng chế độ ăn uống hợp lýc, đầy đủ dinh dưỡng. Ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn mềm ít gây kích ứng cổ họng. Bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin nhàng ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

-Khi bị các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như các bệnh liên quan đến tai, mũi ( viêm mũi, viêm xoang, viêm tai…) cần phải được điều trị nhanh chónh tránh để bệnh lai rai lâu ngày.

-Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng họng vào mùa lạnh, lúc thời tiết thay đổi để bệnh viêm họng không gõ cửa tìm đến bạn

-Khi bị sốt vì bất kỳ lý do gì, đặc biệt là sốt cao ( trên 38,5 độ ) cần sử dụng thuốc hạ sốt ngay để tránh bị viêm họng và các tình trạng nghiêm trọng hơn.

-Nếu chẳng may bị viêm họng bội nhiễm, người bệnh nên đi khám bác sĩ để nhanh chóng có phương án điều trị phù hợp nhất.

» Phòng tránh bệnh viêm họng hiệu quả

» Mẹo chữa viêm họng không dùng thuốc

Viêm họng bội nhiễm sẽ không nguy hại đến sức khỏe nếu bạn biết cách bảo vệ sức khỏe khoa học. Cần luôn để cao tinh thần phòng tránh bệnh để không phải đối mặt với những căn bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc của mình.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường