Viêm họng

VIÊM HỌNG CẤP UỐNG THUỐC GÌ?

Viêm họng cấp là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi đặc biệt là lúc thời tiết thay thay đổi hay không khí lạnh. Thông thường có hơn 60% bệnh có thể tự khỏi viêm họng sau một tuần, nhưng những triệu chứng viêm họng mà nó gây ra khiến người bệnh cảm thấy rất bất tiện, khổ sở chỉ muốn chấm dứt ngay lập tức. Có rất nhiều người băn khoăn bệnh viêm họng cấp uống thuốc gì để nhanh khỏi nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp chữa bệnh viêm họng cấp hiệu quả nhanh chóng.

viêm họng cấp

Viêm họng cấp uống thuốc gì?

 

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp tính là tình trạng niêm mạc họng bị viêm do yếu tố virut, vi khuẩn tấn công. Viêm họng cấp là giai đoạn đầu của bệnh viêm họng khi họng mới bị viêm, nếu không điều trị nhanh chóng, dứt điểm, bệnh rất dễ tái phát, nặng hơn dẫn đến viêm họng mãn tính, viêm amidan hay một số biến chứng khác.

Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày nếu sức đề kháng của người bệnh tốt và được điều trị đúng cách. Để điều trị viêm họng cấp bằng thuốc người ta sử dụng hai phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y và chữa bệnh bằng thuốc Tây y.

Chữa viêm họng cấp bằng thuốc

Chữa viêm họng cấp bằng thuốc Đông y

Chữa bệnh theo phương pháp Đông y nhằm vào căn nguyên của bệnh để điều trị. Trong Đông y, nguyên nhân gây nên viêm họng cấp là do cảm phong hàn, nhiệt tích tụ bên trong cơ thể gây ra.

 

chữa viêm họng cấp bằng đông y

Viêm họng cấp uống thuốc đông y

Bài thuốc đông y uống chữa viêm họng cấp

- Bài thuốc 1 : Bạc hà 8g, Kinh giới 16g, huyền sâm 12g, cỏ nhọ nồi 8g, kim ngân 12g, xạ can 4g, tang bạch bì 8g, sinh địa 12g. Tất cả đem sắc nước uống, mối ngày dùng 1 thang, chia thành 2 lần uống.

- Bài thuốc 2 : Chua me đất 20g, lá rẻ quạt 10g, bồ công anh 20g, cam thảo 6g. Đem sắc nước uống, mỗi ngày sắc 1 thang chia thành 3 lần uống.

- Bài thuốc 3 : Bạc hà 6g, kinh giới 12g, liên kiều 12g, cát cánh 4g, cam thảo 4g, sinh địa 12g, ngưu bàng tử 12g, huyền sâm 12g, cương tàm 12g. Môi ngày sắc 1 thang, chia thành 2 lần uống.

Chữa viêm họng cấp bằng bấm huyệt

Kết hợp với quá trình uống thuốc, người bệnh có thể áp dụng thêm cách điều trị bằng bấm huyệt để bệnh nhanh khỏi và phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

 

chữa viêm họng cấp bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa viêm họng cấp bằng xoa bóp, bấm huyệt

Khi bị viêm họng cấp, cần xoa bóp, tác động lên các huyệt sau :

- Huyệt liêm tuyền : Nằm ở chính giữa bờ trên sụn giáp trạng, trên lằn chỉ ngang ở cuống hầu.

Vuốt hai bên họng, dùng ngón tay cái ấn huyệt liêm tuyền khoảng 3 phút. Tiếp theo dùng ngón tay cái và ngón trỏ vuốt hai bên họng từ trên xuống khoảng 3 phút. Sau đó, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải đặt nhẹ hai bên xương sụn họng ( chỗ yết hầu ) lắc nhẹ nhàng sang phải, sang trái, làm như vậy khoảng 30 lần.

- Huyệt phong trì : Nằm ở chỗ lõm của bờ cong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đấy hộp sọ. Dùng hai ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì và day khoảng 2 phút.

- Huyệt dũng tuyền : Nằm ở lòng bàn chân, đoạn điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân. Để chân trái lên đầu gối chân phải, dùng tay phải xoa  mạnh lòng bàn chân trái, nhanh và mạnh dần đến khi có cảm giác nóng lên thì thôi. Sau làm ngược lại, đổi chân và xoa bằng tay trái.

Khi thực hiện những động tác như xoa bóp, bấm huyệt, nên tìm người có hiểu biết về đông y thực hiện sẽ hiệu quả và an toàn hơn.

Chữa viêm họng cấp bằng thuốc Tây Y

 

chữa viêm họng cấp bằng thuốc tây y

Viêm họng cấp uống thuốc tây

Điều trị viêm họng cấp bằng thuốc uống Tây y là nhằm vào triệu chứng của bệnh để chữa trị. Thuốc uống Tây y trong điều trị viêm họng cấp thường dùng là thuốc kháng sinh (amoxillin, penicilli, erythromycin, roxithrromycin), thuốc làm tiêu đờm hoặc thuốc kháng viêm, chống dị ứng.

Bên cạnh đó người bị viêm họng cấp tính thường có triệu chứng sốt cao, đau rát họng kèm theo chảy nước mũi, ho có đờm. Lúc này, bệnh nhân cần dùng thuốc hạ sốt, nước súc miệng sát khuẩn hoặc nước muối loãng.

Khi sử dụng uống thuốc Tây để chữa viêm họng cấp đều tuân theo hướng dẫn và kê đơn của thầy thuốc.

(Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Trên đây là một số phương pháp chữa bệnh viêm họng cấp bằng thuốc. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc người bệnh cũng cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh khỏi. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết viêm họng cấp uống thuốc gì thì người bệnh có thể tự tìm được phương pháp phù hợp. Chúc các bạn sức khỏe.

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường