Viêm họng

Phân biệt viêm họng do virus và viêm họng do vi khuẩn

Làm thế nào để phân biệt viêm họng do virus hay vi khuẩn. Trong các nguyên nhân gây ra viêm họng thì virus chiếm tới 80%, còn vi khuẩn chỉ chiếm dưới 5%. Trong thực tế, kháng sinh chỉ có tác dụng diệt khuẩn và không thể diệt tận gốc các triệu chứng của bệnh. Các nguyên nhân khác nhau sẽ có những cách điều trị khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt viêm họng do virus hay vi khuẩn được các chuyên gia của phòng khám Phúc Minh Đường chia sẻ. Các bạn cần tỉnh táo phân biệt để có thể chữa trị đúng cách cho con đó. 

Viêm họng do vi khuẩn 

Bệnh viêm họng do vi khuẩn là một dạng của bệnh viêm họng. Trong đó, nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng là do vi khuẩn. Vi khuẩn có khả năng gây bệnh nhiều nhất chính là liên cầu khuẩn beta nhóm A.

Viêm họng do vi khuẩnViêm họng do vi khuẩn

Liên cầu khuẩn beta nhóm A là nguyên nhân gây viêm họng vô cùng nguy hiểm. Bệnh có nguyên nhân từ liên cầu khuẩn này có khả năng gây ra biến chứng rất cao. Do đó, người bệnh cần điều trị sớm bệnh viêm họng do vi khuẩn.

Biểu hiện của bệnh viêm họng do vi khuẩn:

 • Ho
 • Họng đỏ
 • Amidan sưng, có đốm trắng, kèm theo chất xuất tiết màu trắng ở vòm họng.
 • Hạch cổ sưng đau
 • Đau bụng, nôn trớ

Viêm họng do vi khuẩn, phải làm sao?

Bệnh viêm họng do vi khuẩn liên cầu khuẩn gây ra không thể tự ý điều trị. Người bệnh cần được sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng có thể xảy ra.

Trường hợp, trẻ bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra. Bạn cần đưa trẻ tới bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm:

 1. Bé bị viêm họng cấp phải làm sao?
 2. Viêm họng dị ứng và những điều cần biết
 3. Bệnh nấm họng - Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị

Viêm họng do virus 

Bệnh viêm họng do virus là một dạng phổ biến nhất trong nguyên nhân viêm họng.

Bệnh viêm họng do virus khá phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh là virus ít nguy hiểm hơn liên cầu khuẩn beta nhóm A. Viêm họng do virus gây ra có nguyên nhân khá đa dạng.

virus cúmVirus cúm chiếm 80% nguyên nhân gây viêm họng do virus

Theo thống kê của các nhà khoa học, nguyên nhân gây bệnh viêm họng từ virus cúm chiếm 80%. Trong đó, nguyên nhân virus từ các bệnh liên quan khá nhiều: virus bệnh cúm, virus bệnh thủy đậu,…..

Biểu hiện của bệnh viêm họng do virus:

Bạn có thể nhận biết viêm họng do virus gây ra qua các triệu chứng sau:

 • Sốt cao đột ngột
 • Chảy nước mũi trong họng, chảy nước mắt
 • Đau họng, ho
 • Tiêu chảy
 • Toàn thân đau nhức,mệt mỏi

Viêm họng do virus, phải làm sao?

Bệnh viêm họng do vurus hiện chưa có thuốc điều trị. Các loại thuốc chữa vệnh viêm họng hiện nay chủ yếu điều trị biểu hiện của bệnh. Bệnh viêm họng do virus có thể suy giảm sau 3 – 5 ngày, một số trường hợp bệnh có thể kéo dài tới 2 tuần.

Bạn có thể áp dụng các phương pháp chữa viêm họng không sử dụng thuốc: phương pháp Đông y, mẹo dân gian,….

Phân biệt viêm họng do virus và viêm họng do vi khuẩn

Việc phân biệt bệnh viêm họng do virus hay vi khuẩn giúp bạn nhận biết chính xác bệnh. Đồng thời, phân biệt viêm hognj do virus, viêm họng do vi khuẩn giúp bạn xác định chính xác cách điều trị bệnh viêm họng. Bởi:

- Viêm họng do virus không sử dụng thuốc kháng sinh điều trị. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng: nhờn thuốc, virus phát triển mạnh,....

- Viêm họng do vi khuẩn cần sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh. Trường hợp không sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí là tử vong.

Phân biệt viêm họng do virus, viêm họng do vi khuẩn qua biểu hiện:

Bệnh viêm họng do vi khuẩn, người bệnh có hiện tượng sốt cao. Trong khi, biểu hiện sốt cao không xuất hiện tại bệnh viêm họng do virus.

Ngoài ra chúng ta còn một số biểu hiện khác như: hạch cổ sưng to, nốt xuất huyết ở vòm hợp, đau đầu, đau bụng. Đây đều là các biểu hiện của bệnh viêm họng do vi khuẩn, và không tồn tại ở bệnh viêm họng do virus.

Phân biệt qua nguyên nhân gây bệnh

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nguyên nhân gây bệnh của hai trường hợp này là hoàn toàn khác nhau.

Viêm họng do virus hay vi khuẩn đều cần phải nắm rõ được nguyên nhân trước khi điều trị. Người bệnh tuyệt đối không nên tự sử dụng thuốc điều trị bệnh mà không có chỉ định của bác sĩ. 

Chúc bạn thành công!

Phân biệt viêm họng do virus hay vi khuẩn

Xem thêm:

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường