Viêm họng hạt

VIÊM HỌNG HẠT KÉO DÀI LÀ GÌ?

Viêm họng hạt kéo dài là gì? Viêm họng hạt là biến chứng của viêm họng mạn tính, do tình trạng bệnh viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển nhanh của các tổ chức lympho bào ở thành sau họng tạo nên các hạt to nhỏ khác nhau. Các hạt này sẽ lan khắp họng hoặc tạo thành 1 khu đế vi khuẩn trú ngụ nên khi bị bệnh chúng ta thường thấy cảm giác ngứa họng, như có sợi tóc vướng trong cổ họng. Vậy như thế nào được gọi là viêm họng hạt kéo dài. Hãy cùng tim hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

» Viêm họng hạt uống thuốc gì hiệu quả nhất?

Triệu chứng viêm họng hạt kéo dài

Những triệu chứng này thường xảy ra rất rõ rệt về buổi sáng lúc mới thức dậy. Gây khàn cổ và ho nhẹ để bớt cảm giác, thường cơn ho xuất hiện ở lúc bắt đầu đi ngủ, người mắc bệnh nhân rất hay buồn nôn và có nhiều phản xạ họng. Khi bác sĩ khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có nhiều hạt to nhỏ ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng, có khi các cơ họng cũng quá phát. Khi viêm mạc bị quá phát thì ta thấy bên cạnh trụ sau có 1 cái nẹp giả. Lớp mảng quá sản dày, bóng và đỏ ở sau thành họng. Màn hầu và lưỡi gà dày gây eo họng bị hẹp.

Viêm họng hạt kéo dài

Viêm họng hạt kéo dài có nguy hiểm?

Thể teo sẽ xuất hiện sau giai đoạn viêm họng hạt quá phát, chính vì thế người càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng dãn rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.

» Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Viêm họng hạt kéo dài có thể gây ung thư không?

Thông thường, viêm họng hạt kéo dài không gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, có khi viêm họng hạt kéo dài chính là biểu hiện của những tổn thương và các nguy cơ tiềm ẩn làm sức khỏe con người giảm sút. Chẳng hạn với bệnh lý polyp mũi đảo ngược ở một số người, để lâu sẽ có xu hướng biến thành ung thư. Hay bệnh lý vùng thanh quản cũng là tiền đề cho bệnh ung thư…

 Ung thư vomg họng

Viêm họng hạt kéo dài có thể gây ra ung thư vòm họng 

“Một số bệnh nhân đến khám chỉ để điều trị viêm họng, nhưng khi kiểm tra bệnh và làm các xét nghiệm sinh thiết đã phát hiện ra bệnh ung thư. Đa phần không phát hiện được ung thư trong giai đoạn đầu”, TS-BS Nguyễn Trọng Minh nói.

TS-BS Nguyễn Trọng Minh khuyên rằng: Khi bạn có các triệu chứng như ho, sưng đau họng, bất thường vùng mũi họng, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để khám ngay. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện và tùy vào tay nghề của bác sĩ thì mới có thể phát hiện ra bệnh. Nếu chỉ dựa vào triệu chứng người bệnh mà không được kiểm tra và xét nghiệm kỹ lưỡng thì điều trị bệnh viêm họng hạt kéo dài nhìn chung chỉ mang tính chất chữa triệu chứng. Tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng thuốc khác nhau.

Theo TS-BS Nguyễn Trọng Minh, viêm họng có những nguyên nhân phòng tránh được và cũng có những nguyên nhân gây viêm họng hạt không thể phòng tránh.

Do vậy, khi đến nơi công cộng hoặc tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang để phòng tránh bệnh lây qua không khí, không khạc nhổ bữa bãi ở những nơi công cộng và phải che miệng khi ho, rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn. Thực hiện đúng và đẩy đủ các biện pháp trên sẽ giúp cho bạn chế gặp phải tình trạng viêm họng hạt kéo dài.

Chúc các bạn sức khỏe vàng.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
12 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường