Viêm họng hạt

VIÊM HỌNG HẠT NÊN KIÊNG GÌ?

Viêm họng hạt kiêng ăn gì? Viêm họng hạt là bệnh khó chữa dứt điểm, thường xảy ra với lứa tuổi người trưởng thành. Triệu chứng của bệnh rất khó chịu như đau rát họng, ho, sốt và hay mệt mỏi. Nếu không chữa trị bệnh kịp thời và dứt điểm thì bệnh gây ra những biến chứng khôn lường cho người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh phải có chế độ ăn kiêng và sinh hoạt hợp lý để điều trị bệnh hiệu quả hơn, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả một số lưu ý về chế độ ăn kiêng đối với người bị viêm họng hạt.

Bài viết liên quan:

1. Kiêng các món ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu

Đồ ăn cay nóng

Viêm họng hạt kiêng những món ăn cay nóng

Món cay như ớt và hạt tiêu là gia vị có thể kích thích bữa ăn ngon miệng, có tác dụng đưa đẩy, có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng với người bị bệnh viêm họng hạt thì cực kỳ có hại. Lý do là vì viêm họng hạt làm rát đỏ toàn bộ họng khiến họng rất đau và khó chịu. Bình thường khi bị viêm họng hạt thì cổ họng của người bệnh đã có cảm giác rất nóng tiếp xúc với đồ ăn cay nóng thì càng khiến cho cảm giác nóng và sưng cổ họng ngày càng tăng cao hơn, gây khó chịu đau và rát nhiều hơn.

2. Kiêng đồ uống lạnh

Nước đá lạnh

Không uống nước đá khi bị viêm họng hạt

Đồ uống lạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh thời đại như: viêm họng, viêm họng hạt, viêm mũi, thấp khớp,...Vì thế chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống lạnh đặc biệt là nước đá, để bảo vệ cho sức khỏe vùng họng của bạn.

Chả lẽ nước đá lại là thủ phạm của rất nhiều bệnh như vậy? Thật ra nếu nói nước đá là thủ phạm chính gây ra các bệnh trên thì hơi oan uổng.Vì rằng cơ thể con người rất phức tạp và bệnh thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra như thời tiết, môi trường ô nhiễm, dịch bệnh lây lan,.... Nhưng trên thực tế thì nước đá có ảnh hưởng không nhiều thì ít đến các bệnh trên.

» Viêm họng hạt ở trẻ em?

» Cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc từ thiên nhiên

Như Đông Y từ xưa thường nói rằng “Thận ố hàn” (Nghĩa là Thận ghét lạnh) Thật ra không những chỉ riêng thận ghét lạnh mà Phế (phổi) và Tỳ, Vị cũng sợ lạnh. Cái lạnh nói chung đã làm con người cảm thấy sợ hãi, nói chi đến nội tạng. Lạnh là Hàn, mà Hàn thì thuộc Âm (Âm hàn). Âm thì có liên quan đến những đen tối, lạnh lẽo, chết chóc. Như vậy những gì liên quan đến lạnh lẽo đều “KHÔNG KHÁ’ được (thường con người rất thích cái gì ấm áp hơn vì nó đồng nghĩa với sự sống, sự sinh tồn và phát triển ví dụ như thời tiết ấm áp sẽ tốt hơn thời tiết lạnh lẽo, trái tim con người rộng mở ấm áp hơn là trais tim lạnh lẽo, không chịu mở lòng).

Do vậy, thay vì sử dụng đồ uống lạnh thì ta có thể dung 1 cốc trà nóng để bảo vệ cho sức khỏe của bạn.

3. Tránh ăn các loại hạt khô 

Các loại hạt khô

Khi bị viêm họng hạt cần kiêng ăn lạc

Lạc (đậu phộng), vừng, …gây kích ứng cổ họng, làm tăng tình trạng viêm đau của viêm họng hạt

4. Không sử dụng các đồ uống có chất kích thích:

Các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cafein gây kích ứng cổ họng, làm cổ họng đau và sưng to hơn.

Qua bài viết viêm họng hạt kiêng ăn gì, hi vọng đã giúp các bạn có thêm các kiến thức đúng, tránh ăn phải các thức ăn gây ra tình trạnh bệnh ngày càng nặng hơn.

Chúc các bạn sức khỏe.

viêm họng hạt kiêng ăn gì

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường