Viêm họng

VIÊM HỌNG LIÊN CẦU KHUẨN

Viêm họng liên cầu khuẩn là gì? Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus) là một trong những dạng hiếm gặp so với các thể khác của viêm họng. Tuy vậy, viêm họng liên cầu khuẩn lại có những nguy hiểm cần đề phòng. Ở thể liên cầu khuẩn, các biến chứng có thể xảy đến bất cứ lúc nào nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời.

viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là gì?

Nguyên nhân viêm họng liên cầu khuẩn từ đâu?

Viêm họng liên cầu khuẩn thực chất là người bệnh bị viêm họng nguyên nhân do liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A tấn công ( streptococus pyogenes ). Các liên cầu khuẩn này xâm nhập vào cơ thể gây viêm họng từ thức ăn, nước uống, hơi thở,…các yếu tố từ môi trường bên ngoài.

       >>> Viêm họng sổ mũi là gì?

Liên cầu khuẩn gây viêm họng có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác. Chỉ cần bạn tiếp xúc với các đồ vật có dính liên cầu khuẩn gây viêm họng từ người bị bệnh bạn đều có thể bị lây bệnh. Các con đường tiếp xúc có thể do lây qua nước bọt, ăn uống chung, dùng chung đồ dùng sinh hoạt khiến tay dính vào những liên cầu khuẩn này, khi tay tiếp xúc với mũi, mắt, miệng thì ngay lập tức bạn sẽ bị viêm họng bởi những liên cầu khuẩn lây lan này.

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn tấn công. Do trẻ sức đề kháng còn kém, ý thức phòng tránh bệnh tật còn hạn chế, nên rất dễ bị lây từ người khác hoặc tự bị mắc bệnh khi thời thiết thay đổi, không khí ô nhiễm…

Viêm họng liên cầu khuẩn?

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm họng liên cầu khuẩn nhất

Dấu hiệu nhận biết người viêm họng bị liên cầu khuẩn tấn công

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn cầu khuẩn tấn công ở hiện tượng bệnh khởi phát đột ngột bằng sốt cao ( trên 39 dộ ), đau rát cổ họng, khó nuốt, amidan sưng tấy, đôi khi kèm theo các đốm trắng hay vệt mủ, các tuyến bạch huyết ở cổ sưng to, nhức đầu, phát ban, đau bụng nôn mửa ( ở trẻ nhỏ )

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn tấn công có thể gây những biến chứng nguy hiểm như thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận…Vì cấu tạo màng ngoài của các liên cầu khuẩn này gần giống với cấu tạo của màng tim, thận nên khi bị yếu tố gây hại tấn công cơ thể sẽ sản sinh ra chất để tiêu diệt các loại liên cầu khuẩn này vô tình tấn công và tim, khớp, thận. Ngoài ra bệnh có thể biến chứng gây viêm amidan, viêm tai, viêm mũi…một trong những căn bệnh đáng lo ngại liên quan đến đường hô hấp.

        >>>Viêm họng loét là gì

Phải làm gì khi bị viêm họng liên cầu khuẩn?

Hầu hết đến 80% các trường hợp viêm họng do virus tấn công, người bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày nếu kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng với trường hợp nguyên nhân gây bệnh là liên cầu khuẩn thì cần phải điều trị bằng thuốc mới có thể khỏi bệnh.

Viêm họng liên cầu khẩu phải làm gì

Đến khám bác sĩ khi bị viêm họng liên cầu khuẩn

Hãy đến khám bác sĩ khi có những triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn để có sự chuẩn đoán và điều trị chính xác nhanh chóng nhất, phòng những biến chứng do bệnh gây ra.

Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn có những ảnh hưởng tới cuộc sống đáng lo ngại, vì vậy người bệnh cần phải luôn cẩn thận, chú ý đến những biểu hiện của cơ thể để có phương án điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe.

 

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường