Viêm họng

VIÊM HỌNG MÃN TÍNH CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?

Trong tình hình môi trường ngày càng có xu hướng ô nhiễm như hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh viêm họng mãn tính. Sự tái phát nhiều lần của ổ viêm niêm mạc vùng họng dẫn đến viêm họng mãn tính khó hỗ trợ chữa dứt điểm. Người bệnh có thể sống chung với bệnh viêm họng mãn tính hàng năm, nhưng không lường trước được đến một lúc nào đó khi có đợt viêm họng quá phát tái phát sẽ khiến cho cơ thể có thể gặp một số những biến chứng khôn lường. Viêm họng mãn tính có gây ung thư không? Đây chắc chắn là câu hỏi rất nhiều người đang lo lắng và chưa có lời giải đáp chắc chắn.

viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính liệu có dẫn đến ung thư ?

Một trong những bệnh lý về ung thư đáng lo ngại nhất của người bệnh đó là ung thư vòm họng. Hiện nay chưa có nghiên cứu chính xác nào về nguyên nhân gây ung thư vòm họng, nhưng được xác định chủ yếu bởi người bệnh nhiễm virut Epstein barr ( EBV). Những loại virut này không tồn tại trong những bệnh lý liên quan đến họng, trừ một số trường hợp đặc biệt khác dẫn đến bệnh lý ung thư vòm họng cần phải hết sức cẩn trọng khi bị viêm họng mãn tính.

         >>>Viêm họng mủ ở trẻ em

Họng là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng trong hệ hô hấp, là ngã tư nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở, vì vậy họng thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như virut, vi khuẩn, hóa chất độc hại.

Viêm họng mãn tính có những đặc điểm điển hình với những đợt viêm cấp tính tái phát lại nhiều lần. Viêm họng mãn tính có 4 thể chính : Thể viêm họng mãn tính sung huyết, xuất tiết, quá phát và teo. Đặc biệt ở thể viêm họng mãn tính quá phát, lúc này niêm mạc họng không chỉ đỏ và dày lên mà còn quá phát hình thàh các hạt to nhỏ tập trung thành từng đám hoặc nằm rải rác ở trong vòm họng, thể này hay còn được gọi là viêm họng hạt.

Bệnh viêm họng mãn tính có gây biến chứng không?

Biến chứng của bệnh viêm họng mãn tính có loại gây nên bệnh viêm họng hạt mãn tính. Bệnh này nếu để lâu không hỗ trợ điều trị kịp thời chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thu vòm họng đáng lo ngại gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

viêm họng mãn tính

Chính vì vậy không nên chủ quan khi biết được những mình có những triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính và cần có phương án đi khám để kịp thời hỗ trợ điều trị tránh bệnh xảy ra biến chứng gây nên những trường hợp đáng tiếc.

         >>> Bệnh viêm họng do trào ngược

Bệnh viêm họng mãn tính không trực tiếp dẫn đến ung thư vòm họng nhưng là nguyên nhân gián tiếp để khiến cơ thể gặp căn bệnh ác tính này. Bạn không nên chủ quan trong mọi tình huống kể cả khi mới mắc bệnh viêm họng cũng cần chưuã trị dứt điểm ngay lúc đó. Mọi ý kiến đóng góp về bài viết bệnh viêm họng mãn tính có gây ung thư không xin vui lòng liên hệ với hotline của Phúc Minh Đường hoặc để lại liên lạc ở dưới đây. Chúc các bạn sức khỏe.

 

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường