Viêm họng

VIÊM HỌNG QUÁ PHÁT LÀ GÌ?

Viêm họng quá phát hay còn được hiểu theo cách khác là thể viêm quá phát của viêm họng mãn tính. Bệnh viêm họng mãn tính xuất hiện ngày càng phổ biến ở tất cả các đối tượng. Bệnh gây ra nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Đặc biệt ở thể viêm họng mãn tính quá phát này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại cho sức khỏe của người bệnh.

>>> Viêm mũi họng xuất tiết

Nguyên nhân viêm họng quá phát là gì?

Khi niêm mạc họng bị virus, vi khuẩn tấn công gây viêm dẫn đến viêm họng. Bệnh viêm họng tái phát nhiều lần dẫn đến viêm họng mãn tính. Ngoài ra những căn bệnh vê đường hô hấp khác như viêm mũi, viêm xoang…khiến các dịch nhầy xuất tiết nhiều chảy xuống họng là nguyên nhân khiến họng bị nhiễm khuẩn gây viêm.

Viêm họng mãn tính có 4 thể: Viêm họng mãn tính thể sung huyết, viêm họng mãn tính thể xuất tiết, viêm họng mãn tính thể quá phát và viêm họng teo.  

viêm họng quá phát

Dấu hiệu nhận biết viêm họng quá phát

Khi viêm họng mãn tính quá phát sẽ thấy vùng niêm mạc họng đỏ và dày lên ở thành sau họng. Các tổ chức bạch huyết phát triển mạnh, nhiều thể bị quá phát thành từng đám to nhỏ không đều có màu hồng hoặc màu đỏ.

Các tổ chức bạch huyết quá phát phân bố không đều, có thể nằm rải rác ở trong họng, có khi tập trung thành 1 đám, có khi lại xếp thành 1 dải dài gồ lêm phía sau thành họng và dọc trụ của amidan, giống như một trụ sau thứ 2 còn được gọi là trụ giả.

>>> Cây thuốc trị viêm họng

Thể viêm họng mãn tính quá phát chính là viêm họng hạt.

Khi bị viêm họng quá phát nếu người bệnh không có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm của viêm họng mãn tính khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Một trong những biến chứng đáng lo ngại của viêm họng mãn tính là thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận…

Viêm họng quá phát phải làm gì

Phải làm gì khi bị viêm họng quá phát?

Ngay khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần khám bác sĩ để có phán đoán chính xác về tình trạng của bệnh, không tự ý hỗ trợ điều trị bệnh ở nhà. Có thể kết hợp phương pháp dân gian hỗ trợ chữa viêm họng mãn tính, nhưng cần phải hiểu rằng, những phương pháp đấy chỉ hỗ trợ cho quá trình hỗ trợ điều trị bệnh, còn để trị dứt điểm vẫn cần thông quá bác sĩ để có cách hỗ trợ điều trị hợp lý nhất.

Bệnh viêm họng quá phát hay viêm họng mãn tính thể quá phát là thể dẫn đến viêm họng hạt rất nhanh. hỗ trợ điều trị viêm họng hạt gây tốn kém và tỷ lệ tái phát cao vì vậy người bệnh cần chú ý để ngăn chặn tình trạng bệnh nặng hơn.

viêm họng hạt quá phát 

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường