Viêm họng

Viêm họng rát cổ phải xử lý như thế nào?

Viêm họng rát cổ phải xử lý như thế nào? Đây có lẽ là một trong những băn khoăn thường gặp mỗi khi thời tiết thay đổi. Bởi có lẽ, viêm họng rát cổ thường có các triệu chứng của viêm họng. Hiện tượng đầu tiên mà khi người bệnh bị viêm họng, hay viêm họng hạt đó là đau rát khó chịu vùng họng. Viêm họng do rát cổ có thể gây ra nhiều tổn thương đối với niêm mạc nặng hơn nếu như bạn không có các phương hướng xử lý đúng cách.

viêm họng gây rát cổ

Viêm họng gây rát cổ

Tại sao bị viêm họng rát cổ?

Khi niêm mạc họng bị virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tấn công gây viêm, lớp niêm mạc bảo vệ họng này sẽ bị sưng phồng, các tia mao mạch máu nổi đỏ, thành niêm mạc cũng trở nên mỏng hơn, dễ bị kích ứng và tổn thương thì có vật tác động. Các hoạt động ăn uống khi cơ thẻ nuốt vào đều phải đi qua lớp niêm mạc này gây nên hiện tượng đau rát, cảm giác cổ họng như có kim châm.

Đây là triệu chứng viêm họng thông thường mà bất kỳ đối tượng nào khi bị viêm họng đều sẽ gặp phải.

Những trở ngại khi bị viêm họng rát cổ

Khi cổ họng bị đau rát sẽ gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt

- Ăn uống : Khi nuốt thức ăn hay thậm chí nuốt nước bọt người bệnh đều cảm thấy đau rát hơn vì vậy có thể gây ra cảm giác chán ăn, ngại ăn, ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng mà thức ăn cung cấp cho cơ thể hàng ngày gây tình trạng mệt mỏi, mất tập trung.

- Giao tiếp : Viêm họng rát cổ còn gây ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp của người bệnh, bạn có theẻ sẽ bị khan tiếng, thậm chí mất tiêng nếu amidan và cổ họng sưng quá to.

>>> Viêm họng gây sổ mũi

- Xuất huyết niêm mạc cổ họng : Nếu để tình trạng viêm họng rát cổ kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết niêm mạc cổ họng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Phải làm gì khi bị viêm họng rát cổ?

Việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến khi bị rát cổ do viêm họng là tìm những biện pháp giúp làm dịu cổ họng bằng cách kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc

-Ăn các loại thức ăn mềm để hạn chế quá trình cọ xát gây kíh thích niêm mạc họng đang bị tổn thương.

-Uống nhiều nước để niêm mạc họng được giữ ẩm và không bị khô, giảm bớt cảm giác đau rát do khô họng.

-Có thể dùng một số phương pháp dân gian chữa viêm họng để làm giảm triệu chứng đau rát cổ họng bằng những nguyên liệu dễ kiếm như ngậm mật ong, ngậm chanh và muối, ngậm tỏi,…

-Nếu tình trạng viêm họng rát cổ nạng hơn bạn cần nhờ đến sự can thiệp của các loại thuốc hỗ trợ chữa viêm họng dưới sự hưởng dẫn của bác sĩ.

Viêm họng rát cổ có thể gây ra nhiều cản trở trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy bệnh viêm họng là một căn bệnh thông thường, không nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng nếu chủ quan sẽ khiến bệnh tình nặng hơn, khi bệnh tái phát nhiều có thể gây viêm họng mãn tính và có nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường