Viêm họng

VIÊM HỌNG SỔ MŨI LÀ GÌ?

Viêm họng sổ mũi là gì? Bệnh viêm họng là căn bệnh hô hấp ngày càng phổ biến trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Viêm họng sổ mũi là biểu hiện điển hình của bệnh viêm họng. Cùng tìm hiểu ngay bệnh viêm họng do số mũi phải làm gì trong bài viết dưới đây.

 

viêm họng gây sổ mũi

Viêm họng gây sổ mũi

Tại sao bị viêm họng sổ mũi?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm họng, chủ yếu là do virut gây bệnh, còn lại là do vi khuẩn, nấm, liên cầu khuẩn bêta nhóm A tấn công gây viêm niêm mạc họng. Khi họng bị viêm sẽ xảy ra một số biến chứng quanh khu vực như ở mũi và tai, một trong những biến chứng điển hình đó là hiện tượng sổ mũi của bệnh viêm mũi.

Tai-mũi-họng có sự liên quan mật thiết với nhau, khi một bộ phận bị viêm nhiễm thì một trong hai bộ phận còn lại đều có khả năng bị mắc các bệnh liên quan. Khi bị viêm họng sổ mũi thường đi kèm với nguyên nhân hàng đầu đó chính là cảm cúm.

>>> Viêm họng quá phát là gì?

Viêm họng sổ mũi khi nào?

Khi bệnh viêm họng kèm theo bệnh cảm cúm thì hiện tượng sổ mũi bắt đầu hình thành rõ rệt. Có thể bạn chưa biết rằng, ở một người bình thường trùng bình 1 ngày cũng tạo ra ần 1 lít nước mũi. Hầu hết lượng nước mũi được tiết ra này đều được nuốt xuống họng một cách vô thức. Khi viêm họng dẫn đến cảm cúm, thì lượng nước mũi chảy ra nhiều hơn tràn ra cả ngoài mũi thay vì đi xuống họng như bình thường. Khi đó hiện tượng viêm họng sổ mũi sẽ xuất hiện nhanh chóng nặng hơn nếu bạn không có hướng để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nước mũi chảy nhiều là do khi bị viêm họng cảm cúm mũi sẽ bị lạnh, lượng máu được bơm lên cũng nhiều hơn để giúp không khí bên trong mũi và lượng không khí bạn hít thở từ bên ngoài vào được làm ấm. Chính do việc dồn máu quá nhiều lên mũi khiến các tuyến gland ở mũi hoạt động mạnh hơn gây tiết nước mùi nhiều hơn lúc bình thường khi không bị bệnh.

Phải làm gì khi bị viêm họng sổ mũi?

Khi gặp hiện tượng này bạn cần nghĩ đến việc dùng thuốc để điều trị cảm cúm do bệnh viêm họng gây ra. Luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là họng mũ, không để mũi hít phải không khí quá lạnh, bên cạnh đó bạn hãy uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất do sổ mũi để tránh làm khô mũi, khô họng và có những tổn thương nghiêm trọng hơn.

>>> Cách phòng tránh bệnh viêm họng hiệu quả

Hiện tượng viêm họng sổ mũi là hiện tượng rất bình thường do phản ứng của cơ thể với virus, vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy bạn không cần lo lắng, nhưng cũng không nên chủ quan mà cần phải có sự điều trị thích hợp để làm bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường