Viêm họng

VIÊM HỌNG XUNG HUYẾT VÀ CÁCH HỖ TRỢ CHỮA TRỊ

Thời tiết chuyển mùa là khoảng thời gian hệ miễn dịch chúng ta khá yếu, vậy nên chúng ta rất có thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Trong đó thì viêm họng xung huyết là một trong những căn bệnh ít gặp nhất, nhưng hậu quả nếu không chữa trị lại là vô cùng khó lường. Vậy viêm họng xung huyết là gì? Cách nhận biết và chữa trị ra sao?

Viêm họng xung huyết là gì?

Hiện tượng xung huyết phù nề niêm mạc vùng họng do virus (chiếm từ 60 – 80% trường hợp), vi khuẩn (thường do bội nhiễm sau virut). Một số loại vi khuẩn thường gặp gây bệnh ở họng là: liên cầu bêta tan huyết nhóm A (khoảng 20%), phế cầu và hemophilus inlueza, tụ cầu vàng, viêm họng hạt trong các bệnh toàn thân về máu. 

 anh-viem-hong-sung-huyet

Viêm họng xung huyết chính là viêm họng cấp

Cách chữa trị viêm họng xung huyết

Nếu bệnh nhân viêm họng do virus: Nên tăng cường sức đề kháng của bênh nhân bằng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với điều trị các triệu chứng như hạ sốt, giảm đau họng, giảm ho.

» Chữa viêm họng bằng củ cải trắng

» Chữa viêm họng bằng cây chua me đất

Kháng sinh chữa viêm họng xung huyết chỉ sử dụng trong những trường hợp viêm họng do vi khuẩn đặc biết là vi khuẩn liên cầu. Những tác nhân chính dẫn đến viêm họng xung huyết là do vi khuẩn liên cầu beta tan huyết nhóm A (loại có thể gây biến chứng viêm thận, viêm khớp và thấp tim) là: khởi phát đột ngột, sốt cao 39-40oC, hạch góc hàm 2 bên, mủ trắng bẩn ở hốc khe amidan, xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao và ASLO dương tính, bêta lactam là nhóm kháng sinh chính được dùng. Nếu dị ứng với nhóm này thì có thể dùng nhóm macrolid như erythromycin, clathromycin hoặc azithromycin theo chỉ định của thấy thuốc chuyên khoa bằng đường uống hoặc đường tiêm.

Thuốc hạ sốt khi bị viêm họng xung huyết là thuốc giảm đau thường dùng nhất là paracetamol dạng gói bột, hỗn dịch, viên nén hoặc là viên sủi.

 thuoc-paracetamol

Thuốc hạ sốt khẩn cấp trong trường hợp viêm họng xung huyết

Thuốc giảm ho trị viêm họng xung huyết: tùy theo các biểu hiện khác nhau của ho như ho khan hoặc ho có đờm mà thầy thuốc cho các nhóm thuốc khác nhau để giải quyết triệu chứng này nhưng thuốc cũng thường chỉ sử dụng khi người bệnh ho quá nhiều làm ảnh hưởng tới sinh hoạt. Triệu chứng ho sẽ tự khỏi khi hết viêm nhiễm ở họng.

Thuốc súc miệng trị viêm họng xung huyết: làm cho độ pH ở họng luôn luôn ở môi trường kiềm nhẹ làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và đồng thời là giảm ngứa tại cổ họng, sát khuẩn và chống bị viêm: Eludril, bicacmin, givalex ... tuy nhiên các thuốc này không được nuốt. Đơn giản nhất, bạn có thể pha nước muối ấm nhạt đẻ xúc miệng.

 hinh-anh-suc-hong

Thuốc súc miệng giúp giảm triệu chứng viêm họng xung huyết

Thuốc ngậm chứa kháng sinh viêm họng xung huyết có thể kế tới thuốc kháng viêm và sát khuẩn như mybacin (neomycin), lysopain, oropivalone ... ngậm 4-6 viên/ngày trong 5-7 ngày.

Thuốc xịt họng chữa trị viêm họng xung huyết: hexaspray, eludril, locarbiotal ...có chứa kháng viêm và kháng sinh giảm đau tại niêm mạc họng cũng được sử dụng trong các bệnh lý về họng nhưng thời gian điều trị cũng không lâu.

  (Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Ở trên là một số bài viết tham khảo của Phúc Minh Đường về cách chữa trị viêm họng xung huyết. Rất vui nếu nó có thể giúp đỡ được các bạn. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường