Viêm họng

VIÊM HỌNG THANH QUẢN LÀ GÌ?

Viêm họng thanh quản là gì? Bệnh viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp, đặc biệt là lúc thời tiết thay đổi, không khí lạnh kéo dài. Đây là một căn bệnh thông thường có khả năng lây nhiễm, tuy bệnh không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏa cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những biến chứng do viêm họng và viêm họng hạt gây ra ở mức độ nhẹ thường thấy đó là viêm thanh quản. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay những thông tin cần biết về viêm họng thanh quản.

 

viêm họng thanh quản

Viêm họng thanh quản là gì?

Tìm hiểu về thanh quản

Thanh quản là một phần của hệ thống hô hấp, là nơi phát âm của cổ họng nằm ở trước thanh hầu.

Thanh quản được cấu tạo từ những sụn nối khớp với nhau, các cơ và màng dây chằng xen kẽ. Trong thanh quản có 2 dây thanh âm quan trọng nhất, khi rung chuyển theo điều khiến của não bộ sẽ rung chuyển tạo ra âm thanh tác động lên các luồn không khí đi qua. Phía bên trong của thanh quản được cấu tạo bởi một lớp niêm mạc liên tục, nối liền mạch với niêm mạc hầu và khí quản tạo nên những xoang cộng hưởng âm thanh.

Đặc điểm của viêm họng thanh quản

Viêm họng thanh quản hay nói dễ hiểu hơn là viêm thanh quản do viêm họng gây ra xảy ra khi virut, vi khuẩn viêm họng tấn công làm rối loạn hoặc gây tê liệt 2 dây thanh âm trong thanh quản dẫn tới phát âm bị thay đổi, nặng hơn thì người bệnh không thể nói năng, phát âm cho đến khi bệnh được chữa khỏi.

Trong hầu hết các trường hợp viêm họng thanh quản chỉ gây biến dạng giọng nói, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh viêm thanh quản có thể trở thành viêm thanh quản mãn tính nếu không được điều trị triệt để khiến thanh quản bị viêm trong tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giao tiếp trong cuộc sống.

>>> Viêm họng giả mạc

>>> Viêm họng rát cổ

Thông thường viêm họng thanh quản có thể tự khỏi sau vài ngày nếu được nghỉ ngơi, và ăn uống phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải những dầu hiệu như khản tiếng kéo dài hơn 2 tuần, nuốt khó khăn, khó thở, sốt cao, thở có tiếng rít, phát ra âm thanh khi thở thì cần đi khám bác sĩ ngay để có phương án điều trị phù hợp.

Bệnh viêm họng có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào, vì vậy cần luôn trang bị cho mình biện pháp phòng tránh bệnh viêm họng. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng xung quanh khu vực như viêm họng thanh quản, hoặc biến chứng nguy hiểm hơn ở xa như viêm cầu thận, thấp khớp,…vì vậy nếu chẳng may bị viêm họng, bạn cần có biện pháp chữa viêm họng dứt điểm nhanh chóng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường